Lòng tự trọng là mức độ trẻ đánh giá cao về bản thân và mức độ quan trọng của chúng trong thế giới của chúng. Phát triển lòng tự trọng tích cực là điều quan trọng đối với tất cả trẻ em. Nhưng điều đó có thể khó hơn đối với những đứa trẻ có sự khác biệt trong học tập và suy nghĩ.

Đó là bởi vì lòng tự trọng gắn liền với cảm giác của những đứa trẻ có năng lực. Những đứa trẻ có sự khác biệt về học tập và suy nghĩ thường phải cố gắng hơn để đạt được tiến bộ ở trường. Và cũng có thể đấu tranh về mặt xã hội.

Bạn có thể giúp con phát triển lòng tự trọng tích cực bằng cách khen ngợi những nỗ lực của con và giúp con nhận ra và sử dụng những điểm mạnh của mình. Dưới đây là những cách cụ thể để giúp con bạn làm điều đó.

1. Giao trách nhiệm cho con bạn

giup con phat trien tinh tu giac

Hãy giao cho con bạn những trách nhiệm, dù nhỏ đến đâu và để chúng hoàn thành nhiệm vụ từ đầu đến cuối. Hướng dẫn con bạn khi vấp ngã, lắng nghe con bạn than vãn, nhưng không làm thay công việc của con bạn.

Hãy bắt đầu thói quen này từ khi 2 tuổi, hãy để chúng giúp đỡ các công việc trong nhà (dọn đồ chơi; dọn bàn ăn tối, cho quần áo vào giỏ giặt là được). Gọi công việc là “đặc biệt” và nhờ con bạn “giúp đỡ” thay vì ra lệnh cho chúng là một cách chắc chắn để hoàn thành công việc.

Đừng quên đánh giá cao một công việc đã hoàn thành cho dù nó được hoàn thành như thế nào và quan sát chúng tỏa sáng và lòng tự trọng của họ lớn dần lên.

2. Thể hiện tình yêu thương vô điều kiện

giup con phat trien tinh tu giac 1

Biết được bạn yêu chúng như thế nào mang lại cho con bạn cảm giác an toàn và thân thuộc, điều cốt yếu là quan điểm của chúng về bản thân. Tình yêu vô điều kiện của bạn đặt nền tảng cho tất cả các mối quan hệ lành mạnh và bền chặt mà chúng sẽ hình thành sau này trong cuộc đời.

Vì vậy, hãy ôm con bạn khi bạn nói lời tạm biệt, ôm nhau và đọc sách, và bày tỏ tình yêu của bạn mỗi ngày. Khi con bạn lớn lên, nền tảng tình yêu thương này sẽ giúp ích cho chúng khi chúng tiếp tục xây dựng các vòng kết nối xã hội của riêng mình, kết bạn và hình thành mối quan hệ với mọi người.

3. Nói nhẹ nhàng thay vì chỉ trích

giup con phat trien tinh tu giac 2

Có thể khó nói chuyện với trẻ về những điều chúng cần để trở nên tốt hơn. Nhưng giải quyết những chủ đề đó một cách rõ ràng thực sự có thể giúp con bạn phát triển lòng tự trọng. Điều quan trọng là nói về những thách thức theo cách thúc đẩy trẻ tiến bộ mà không khiến chúng cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Lòng tự trọng tích cực đến từ việc làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu. Vì vậy, thay vì chỉ trích, hãy thử đưa ra cho con bạn một mục tiêu cụ thể để hướng tới. Ví dụ, thay vì nói “Tại sao con luôn để quần áo của mình lộn xộn như vậy?” bạn có thể nói, “Quần áo của con ở khắp nơi. Con có thể quay lại trò chơi của mình sau khi cất đồ. ”

4. Đưa ra những lời khen ý nghĩa

giup con phat trien tinh tu giac 3

Con gái không chỉ là xinh hay dễ thương và con trai không chỉ là đẹp trai hay mạnh mẽ. Hãy để lời khen ngợi phù hợp với thành tích của trẻ, hướng đến nỗ lực của trẻ. Ví dụ, nếu đó là cuộc đua mà con bạn tham gia nhưng không giành chiến thắng, hãy nói “con chạy rất tốt, nhưng con có thể luyện tập thêm vào lần sau để giành chiến thắng”.

Nếu bạn nhận thấy con mình làm việc chăm chỉ trong một bài toán, hãy nói “Mẹ thấy con đã làm việc rất chăm chỉ”. Những lời khen ngợi vô nghĩa được dồn vào trẻ em thường xuyên gây hại nhiều hơn lợi.

Trẻ em quen với những phản hồi tích cực không cần thiết và không có khả năng đối phó với những phản hồi tiêu cực khi chúng lớn hơn trong một thế giới thực tế hơn.

5. Cùng nhau chơi với con

giup con phat trien tinh tu giac 5

Khi bạn chơi với con , điều đó cho chúng thấy rằng bạn thích dành thời gian cho chúng và bạn coi trọng sự đồng hành của chúng. Chỉ vui vẻ với con bạn cũng có nhiều lợi ích cho cả hai bạn.

Trẻ em không chỉ phát triển sự tự tin về khả năng trở thành một người thú vị và giải trí có thể hình thành mối liên kết xã hội vững chắc, mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ hạnh phúc của trẻ tăng lên và nguy cơ trầm cảm và lo lắng của chúng giảm khi trẻ tham gia vào các trò chơi lành mạnh.

6. Trao quyền cho con có lựa chọn riêng

giup con phat trien tinh tu giac 6

Trẻ em cần học cách bước ra khỏi cái bóng của cha mẹ và tự mình đưa ra quyết định dù nhỏ. Hãy để chúng bắt đầu từ những lựa chọn phù hợp với lứa tuổi như chúng muốn mặc gì đi dự tiệc hoặc chúng sẽ chọn ăn gì trong một bữa tiệc tự chọn.

Là cha mẹ, bạn có thể không đồng ý với lựa chọn của con bạn. Thay vì từ chối sự lựa chọn của con, hãy cố gắng giải thích cho con bạn lý do tại sao việc lựa chọn thứ gì đó khác biệt có thể phù hợp hơn với chúng.

7. Khuyến khích sự độc lập

giup con phat trien tinh tu giac 8

Hãy nhớ rằng khi trẻ định hướng cho năm học sắp tới này, sẽ có nhiều điều mới mà chúng phải giải quyết như các lớp học trực tuyến hoặc các quy định mới ở trường.

Khuyến khích con bạn tự vận động và đặt câu hỏi khi chúng gặp thử thách trước khi bạn can thiệp. Làm như vậy sẽ xây dựng tính độc lập và cuối cùng là lòng tự trọng của chúng.

8. Hãy nói cho con bạn biết không ai hoàn hảo

tự chủ và xấu hổ

Thông qua các nguồn phương tiện truyền thông khác nhau, trẻ em nhìn thấy sự hoàn hảo ở khắp mọi nơi – trẻ em thành đạt, siêu anh hùng, cơ thể hoàn hảo, thành công phi thường hoặc gia đình hạnh phúc hoàn hảo và chúng có thể bắt đầu phẫn nộ với sự không hoàn hảo của chính mình.

Khi trưởng thành, chúng ta biết rằng sự hoàn hảo này là không có thật và chủ yếu là sản phẩm phụ của photoshop. Cho con bạn thấy thế giới thực xung quanh không hoàn hảo. Hãy cho con bạn biết rằng không ai là hoàn hảo và con bạn cũng tuyệt vời như những đứa trẻ khác.

XEM THÊM: 5 cách để lắng nghe con trẻ tốt hơn

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?