Glutamine là một axit amin quan trọng với nhiều chức năng trong cơ thể.

Nó là một khối cấu tạo của protein và một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Hơn nữa, glutamine có một vai trò đặc biệt đối với sức khỏe đường ruột.

Cơ thể bạn tự sản xuất glutamine một cách tự nhiên và nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể không chắc mình có cần thêm glutamine từ các chất bổ sung để có sức khỏe tối ưu hay không.

Bài báo này giải thích tại sao glutamine lại quan trọng và thảo luận về lợi ích và sự an toàn của chất bổ sung glutamine.

Glutamine là gì

glutamine

Glutamine là một axit amin. Axit amin là các phân tử đóng nhiều vai trò trong cơ thể.

Mục đích chính của chúng là đóng vai trò như các khối xây dựng nên protein.

Protein rất quan trọng đối với các cơ quan. Chúng cũng phục vụ các chức năng khác, chẳng hạn như vận chuyển các chất trong máu và chống lại vi rút và vi khuẩn có hại.

Giống như nhiều axit amin khác, nó tồn tại ở hai dạng khác nhau: L-glutamine và D-glutamine.

Chúng gần như giống hệt nhau nhưng có sự sắp xếp phân tử hơi khác nhau.

Dạng được tìm thấy trong thực phẩm và chất bổ sung là L-glutamine. Một số chất bổ sung liệt kê nó là L-glutamine, nhưng những chất khác chỉ đơn giản sử dụng thuật ngữ glutamine rộng hơn.

Trong khi L-glutamine được sử dụng để tạo ra protein và thực hiện các chức năng khác, thì D-glutamine dường như không quan trọng trong các cơ thể sống.

L-glutamine có thể được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn. Trên thực tế, nó là axit amin dồi dào nhất trong máu và các chất dịch cơ thể khác.

Tuy nhiên, có những lúc nhu cầu glutamine của cơ thể lớn hơn khả năng sản xuất ra nó.

Do đó, nó được coi là một axit amin thiết yếu có điều kiện, có nghĩa là nó phải được lấy từ chế độ ăn uống trong những điều kiện nhất định, chẳng hạn như chấn thương hoặc bệnh tật.

Ngoài ra, glutamine là một phân tử quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và sức khỏe đường ruột.

Bài này chủ yếu nói vê L-glutamine

Lợi ích sức khỏe

l-glutamine

Các nhà thực hành thay thế đã chỉ định L-glutamine có vô số lợi ích sức khỏe, bao gồm điều trị lo âu, rối loạn lưỡng cực, bệnh Crohn, trầm cảm, động kinh, mất ngủ, hội chứng ruột kích thích, béo phì, loét dạ dày tá tràng, tâm thần phân liệt và viêm loét đại tràng.

L-glutamine đôi khi cũng được sử dụng để giảm bớt một số tác dụng phụ của hóa trị liệu hoặc để thúc đẩy quá trình chữa lành ở những người bị bỏng nghiêm trọng.

Như thường lệ với các chất bổ sung chế độ ăn uống, nhiều tuyên bố trong số này là không có cơ sở hoặc phóng đại. Như đã nói, có một số bằng chứng ủng hộ việc sử dụng L-glutamine cho các mục đích sức khỏe.

Phục hồi chấn thương

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất cho việc sử dụng L-glutamine là chấn thương nặng. Người ta tin rằng bằng cách kích thích tổng hợp protein và tăng cường chức năng miễn dịch, cơ thể có thể được trang bị tốt hơn để phục hồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật nghiêm trọng.

Glutamine được coi là một chất dinh dưỡng chính cho những bệnh nhân nặng, đặc biệt là những người bị bỏng nặng. Khi truyền qua đường tĩnh mạch (vào tĩnh mạch) hoặc qua ống ruột, L-glutamine dường như cải thiện quá trình chữa lành vết thương đồng thời ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ vết thương vào máu.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người trải qua cấy ghép tủy xương hoặc các loại cấy ghép khác trong đó hệ thống miễn dịch bị ức chế có chủ ý.

Hiệu suất thể thao

Có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh tuyên bố rằng chất bổ sung L-glutamine có lợi cho các vận động viên, một đánh giá năm 2008 được công bố trên tạp chí dinh dưỡng cho biết . Thường được sử dụng để rút ngắn thời gian hồi phục sau khi tập thể dục cường độ cao , L-glutamine vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về điều này trong các thử nghiệm lâm sàng.

Cho đến nay, một số thử nghiệm lâm sàng đã xem xét tác động của chất bổ sung L-glutamine đối với hoạt động thể thao. Trong số này, một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí y học thể thao và thể chất cho thấy L-glutamine không thể nâng cao hiệu suất tập luyện cường độ cao ở một nhóm 10 vận động viên nam.

Thiếu hụt l-glutamine

l-glutamine1

Một số lý do khiến một người có thể bị thiếu hụt L-glutamine là:

  • Sốc hoặc căng thẳng tột độ
  • Chấn thương
  • Nhiễm trùng lớn
  • Tập thể dục cường độ cao
  • Xạ trị
  • Hóa trị liệu
  • Rối loạn miễn dịch, chẳng hạn như HIV hoặc AIDS
  • Rối loạn tiêu hóa mãn tính, chẳng hạn như bệnh Crohn , viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE) hoặc bệnh viêm ruột
  • Thiếu L-glutamine trong chế độ ăn uống

L-glutamine giúp những người bị IBS bằng cách hoạt động để bảo vệ màng nhầy của thực quản và ruột. Màng nhầy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn trong quá trình tiêu hóa.

L-glutamine cũng có thể tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch trong ruột, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm , cũng như làm dịu các mô ruột.

Bởi vì L-glutamine được sử dụng để sản xuất năng lượng, nó có thể hỗ trợ giảm co thắt ruột.

Những người bị IBS liên quan đến căng thẳng cũng có thể thấy rằng việc tăng lượng L-glutamine sẽ làm giảm các triệu chứng.

Lợi ích này là do cơ thể giải phóng cortisol khi bị căng thẳng, có thể làm giảm mức L-glutamine được lưu trữ trong mô cơ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

l glutamine2

Là axit amin phong phú nhất trong cơ thể con người, L-glutamine từ lâu đã được coi là an toàn như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Ngay cả ở liều cao hơn, L-glutamine dường như không gây ra tác dụng phụ đáng kể.

Như đã nói, đã có rất ít nghiên cứu điều tra tác động lâu dài của việc bổ sung L-glutamine hoặc ở liều lượng L-glutamine có thể gây ra độc tính.

Có bằng chứng, mặc dù hơi nhỏ, bổ sung L-glutamine có thể gây ra cơn động kinh ở những người đang dùng thuốc chống co giật. Vì L-glutamine được chuyển hóa qua gan, nên có thể cần phải tránh dùng ở những người bị bệnh gan nặng.

Do thiếu nghiên cứu về tính an toàn, tốt nhất là tránh dùng L-glutamine trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trong khi L-glutamine đã được sử dụng an toàn cho trẻ em, nó chỉ nên được kê đơn dưới sự giám sát của bác sĩ nhi khoa.

Liều lượng và chuẩn bị

Nói chung, bạn sẽ nhận được từ 3 đến 6 gam L-glutamine thông qua thực phẩm bạn ăn mỗi ngày. Các chất bổ sung L-glutamine được thực hiện trong phạm vi này được coi là an toàn để sử dụng hàng ngày.

Xem thêm: Melatonin: Liều lượng, công dụng và tác dụng phụ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da,các kiểu tóc đẹp và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?