Melatonin là một chất bổ sung phổ biến mà nhiều người sử dụng để giúp họ ngủ qua đêm. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau, vì vậy một số người có thể dùng nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến quá liều ngẫu nhiên.

Quá liều melatonin có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và khó chịu. Điều quan trọng là những người sử dụng melatonin phải lưu ý đến các tác dụng phụ và luôn bắt đầu với liều thấp nhất có thể.

Làm thế nào nó hoạt động

melatonin

Melatonin hoạt động cùng với nhịp sinh học của cơ thể bạn .

Nói một cách dễ hiểu, nhịp sinh học là đồng hồ bên trong cơ thể bạn. Nó cho bạn biết khi nào cần:

 • Ngủ
 • Thức dậy
 • Ăn

Melatonin cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, huyết áp của bạn và mức độ của một số hormone.

Mức độ melatonin bắt đầu tăng lên trong cơ thể bạn khi bên ngoài trời tối, báo hiệu cho cơ thể bạn rằng đã đến giờ ngủ.

Nó cũng liên kết với các thụ thể trong cơ thể và có thể giúp bạn thư giãn.

Ví dụ, melatonin liên kết với các thụ thể trong não để giúp giảm hoạt động thần kinh.

Nó có thể làm giảm mức độ dopamine , một loại hormone giúp bạn tỉnh táo. Nó cũng liên quan đến một số khía cạnh của chu kỳ ngày đêm của mắt bạn.

Mặc dù cách chính xác melatonin giúp bạn đi vào giấc ngủ vẫn chưa rõ ràng, nhưng nghiên cứu cho thấy những quá trình này có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Ngược lại, ánh sáng ngăn chặn sản xuất melatonin. Đây là một cách để cơ thể bạn biết đã đến lúc phải thức dậy.

Vì melatonin giúp cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ, những người không hấp thụ đủ lượng melatonin vào ban đêm có thể khó ngủ.

Có nhiều yếu tố có thể gây ra mức melatonin thấp vào ban đêm.

Căng thẳng, hút thuốc, tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng vào ban đêm (bao gồm cả ánh sáng xanh ), không nhận đủ ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, làm việc theo ca và lão hóa đều ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin.

Uống bổ sung melatonin có thể giúp chống lại mức thấp và bình thường hóa đồng hồ bên trong của bạn.

Lợi ích sức khỏe

melatonin1

Melatonin là một loại hormone tự nhiên dường như chỉ có tác dụng phụ nhỏ. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nó để sử dụng như một chất bổ sung tự nhiên trong một số điều kiện y tế, bao gồm:.

Rối loạn giấc ngủ

Melatonin tự nhiên cho cơ thể biết rằng đã đến lúc đi ngủ. Các chất bổ sung melatonin đã có những thành công khác nhau trong việc điều trị các vấn đề về giấc ngủ.

Một phân tích tổng hợp năm 2013 về các nghiên cứu cho thấy melatonin giúp cải thiện thời gian ngủ, giảm thời gian đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ so với giả dược .

Mặc dù melatonin không hoạt động hiệu quả như một số loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ, nhưng nó có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc khác.

Trong một đánh giá khác của các nghiên cứu từ năm 2014 , melatonin cho thấy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa sự thay đổi về thời gian ngủ và thức ở những người bị lệch múi giờ và cải thiện giấc ngủ ở những người bị mất ngủ . Lợi ích của việc bổ sung ở những người làm việc theo ca và những người trưởng thành khỏe mạnh.

Nhức đầu

Có bằng chứng cho thấy melatonin có thể làm giảm một số cơn đau đầu.

Đặc biệt, nó có thể hữu ích cho chứng đau nửa đầu và đau đầu từng cơn . Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không biết công thức và liều lượng nào có thể phù hợp nhất với những người bị đau đầu.

Ung thư

Một số nghiên cứu lâm sàng về ung thư ruột kết, vú, thận, não và phổi cho thấy melatonin có thể hỗ trợ điều trị ung thư khi một người dùng nó cùng với hóa trị và xạ trị .

Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa chính xác và các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận mối liên hệ.

Các bằng chứng hiện có cho thấy melatonin có thể giúp chống lại ung thư khi nó bắt đầu, nhân lên và tiến triển. Có nhiều cách mà chất bổ sung này có thể hoạt động đối với bệnh ung thư.

Bất kỳ ai muốn dùng melatonin nên thảo luận với bác sĩ ung thư hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư để đảm bảo rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư của họ

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định các hành động cụ thể của nó nhưng cho thấy nó có nhiều hứa hẹn.

Bệnh Alzheimer

Mức độ melatonin giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, mức giảm này rõ ràng hơn ở những người bị bệnh Alzheimer . Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy melatonin có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer.

Ù tai

Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 cho thấy melatonin có thể cải thiện một chút các triệu chứng của ù tai . Tác dụng này có thể là do cải thiện giấc ngủ hoặc do đặc tính chống oxy hóa của melatonin.

Bảo vệ khỏi phóng xạ

Xạ trị đóng một vai trò quan trọng trong điều trị nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, nó độc hại và có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Phần lớn thiệt hại mà bức xạ gây ra là do các chất có hại được gọi là các gốc tự do.

Melatonin là một chất chống oxy hóa giúp chống lại tác hại của các gốc tự do, ngoài ra nó còn có tác dụng chống ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể mang lại lợi ích cho những người được xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Luôn nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư trước khi dùng melatonin để đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị khác.

Cách dùng melatonin

melatonin2

Nếu bạn muốn thử melatonin, hãy bắt đầu với một loại thuốc bổ sung liều thấp hơn.

Ví dụ, bắt đầu với 0,5 mg (500 microgam) hoặc 1 mg 30 phút trước khi đi ngủ. Nếu điều đó dường như không giúp bạn buồn ngủ, hãy thử tăng liều lên 3-5 mg.

Uống nhiều melatonin hơn mức này có thể sẽ không giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Mục đích là tìm ra liều thấp nhất có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn đi kèm với thực phẩm bổ sung của bạn.

Quá liều melatonin

Các triệu chứng của quá liều melatonin khác nhau ở mỗi người. Ở một số người, dùng quá nhiều melatonin có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ. Ở những người khác, nó có thể có tác dụng ngược lại và tạo ra trạng thái tỉnh táo nâng cao.

Các dấu hiệu cho thấy một người đã sử dụng quá liều melatonin bao gồm:

 • Đau đầu
 • Rối loạn dạ dày
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau khớp
 • Sự lo ngại
 • Cáu gắt

Melatonin có thể dẫn đến tăng huyết áp nếu một người dùng nhiều hơn liều khuyến cáo. Nếu một người đã bị huyết áp cao , họ nên kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng sản phẩm này. Những người dùng chất bổ sung này nên báo cáo bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào cho bác sĩ của họ.

Melatonin có an toàn cho trẻ em không?

melatonin3

Thông thường, trẻ em có thể khắc phục các vấn đề về giấc ngủ bằng cách tuân theo một giờ ngủ nhất quán. Đối với trẻ em vẫn khó ngủ, melatonin có vẻ an toàn để sử dụng trong thời gian ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu biết ít hơn về ảnh hưởng lâu dài của nó đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Khi cho trẻ uống melatonin, hãy bắt đầu với liều lượng thấp nhất có thể và chỉ tăng lên nếu cần thiết. Trước khi cho trẻ sử dụng melatonin, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn.

Melatonin có nhiều dạng khác nhau, bao gồm kẹo dẻo, kẹo nhai và thuốc viên, và không có liều khuyến cáo duy nhất.

Melatonin và  rượu

uong ruou2

Giảm melatonin có thể xảy ra sau khi uống rượu vào buổi tối . Một nghiên cứu ở 29 thanh niên cho thấy uống rượu 1 giờ trước khi ngủ có thể làm giảm mức melatonin lên đến 19%.

Mức độ melatonin thấp cũng đã được phát hiện ở những người bị rối loạn sử dụng rượu (AUD) .

Hơn nữa, mức melatonin tăng chậm hơn ở những người nghiện rượu, có nghĩa là có thể khó ngủ hơn.

Tuy nhiên, bổ sung melatonin không cải thiện giấc ngủ trong những trường hợp này. Một nghiên cứu về những người bị AUD cho thấy, so với giả dược, nhận 5 mg melatonin mỗi ngày trong 4 tuần không cải thiện giấc ngủ.

Người ta đã đề xuất rằng tác dụng chống oxy hóa của melatonin có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh liên quan đến rượu. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết để kiểm tra tuyên bố nà

Melatononin và thai kỳ

melatonin5

Mức melatonin tự nhiên của bạn rất quan trọng trong thời kỳ mang thai . Trên thực tế, mức melatonin dao động trong suốt thai kỳ.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, đỉnh melatonin vào ban đêm giảm xuống.

Tuy nhiên, khi đến ngày dự sinh, mức melatonin bắt đầu tăng lên. Theo thời hạn, mức melatonin đạt mức tối đa. Họ sẽ trở lại mức trước khi mang thai sau khi sinh.

Melatonin của mẹ được chuyển đến thai nhi đang phát triển, nơi nó góp phần vào sự phát triển nhịp sinh học cũng như cả hệ thần kinh và nội tiết.

Melatonin cũng có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh của thai nhi. Người ta tin rằng chất chống oxy hóa của melatonin bảo vệ hệ thần kinh đang phát triển khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa.

Mặc dù rõ ràng rằng melatonin rất quan trọng trong quá trình mang thai, nhưng có rất ít nghiên cứu về việc bổ sung melatonin trong thai kỳ.

Do đó, phụ nữ mang thai hiện không được khuyến khích sử dụng chất bổ sung melatonin.

Melatonin và trẻ sơ sinh

melatonin6

Trong thời kỳ mang thai, melatonin của mẹ được chuyển sang thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, sau khi sinh, tuyến tùng của em bé bắt đầu tạo ra melatonin của riêng mình.

Ở trẻ sơ sinh , mức melatonin thấp hơn trong 3 tháng đầu sau khi sinh. Sau giai đoạn này, chúng tăng lên, có thể là do sự hiện diện của melatonin trong sữa mẹ.

Mức melatonin của mẹ cao nhất vào ban đêm. Do đó, người ta tin rằng việc cho con bú sữa mẹ vào buổi tối có thể giúp góp phần vào sự phát triển nhịp sinh học của em bé.

Mặc dù melatonin là một thành phần tự nhiên của sữa mẹ, nhưng không có dữ liệu nào về sự an toàn của việc bổ sung melatonin khi cho con bú. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú thường được khuyến cáo tránh sử dụng các chất bổ sung melatonin

Tương tác thuốc

melatonin7

Một số người nên tránh melatonin, bao gồm những người:

 • Uống thuốc làm loãng máu hoặc thuốc để giảm huyết áp của họ
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Bị rối loạn co giật
 • Đã từng bị dị ứng với melatonin trong quá khứ
 • Đang dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như sau khi cấy ghép nội tạng
 • Bị rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông
 • Bị mất trí nhớ
 • Bị trầm cảm
 • Dùng các loại thuốc khác gây buồn ngủ, chẳng hạn như benzodiazepine, codeine, rượu hoặc barbiturat

Xem thêm: Serotonin: Những gì bạn cần biết

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?