Keratin là một loại protein tạo nên tóc, da và móng tay của bạn. Keratin cũng có thể được tìm thấy trong các cơ quan nội tạng và các tuyến của bạn. Keratin là một loại protein bảo vệ, ít bị trầy xước hoặc rách hơn các loại tế bào khác mà cơ thể bạn tạo ra.

Keratin có thể được lấy từ lông, sừng và len của các loài động vật khác nhau và được sử dụng như một thành phần trong mỹ phẩm dành cho tóc. Vì keratin là thành phần xây dựng cấu trúc của tóc nên một số người tin rằng các sản phẩm, sản phẩm và phương pháp điều trị bổ sung keratin có thể giúp tóc chắc khỏe và trông khỏe mạnh hơn.

Các loại Keratin

Keratin

Có 54 loại keratin được mã hóa di truyền bởi bộ gen người và được sản xuất bởi cơ thể. Chúng đóng một vai trò trong việc các tế bào thay đổi từ loại này sang loại khác trên khắp cơ thể.

Trong số 54 loại, một nửa trong số chúng cư trú trong các nang tóc và giữ vai trò chính là đảm bảo sự phát triển và khỏe mạnh của tóc trên toàn cơ thể.

Loại I

Keratins loại I được phân loại là loại keratin nhỏ hơn và có tính axit hơn. Chúng được tách thành hai nhóm nhưng hoạt động cùng nhau về mặt chức năng nhằm hướng tới mục tiêu chung là sức khỏe tế bào biểu mô.

Loại II

Keratins loại II lớn hơn so với loại I và có điện tích trung tính, có thể giúp cân bằng sự kết cặp của cả hai loại khi chúng tổng hợp protein và điều hòa hoạt động của tế bào.

Alpha-Keratins

Alpha-keratins là dạng keratin độc quyền được tìm thấy ở người và lông cừu của các loài động vật có vú khác. Cấu trúc của keratin alpha có dạng sợi và xoắn, và cả hai loại keratin loại I và II đều có thể thuộc loại alpha.

Beta-Keratins

Beta-keratins được phân loại là chuỗi polypeptide và chỉ được tìm thấy ở chim và bò sát, mặc dù những loài đó cũng có thể sở hữu alpha-keratins. Chúng đã đóng góp lớn vào sự tiến hóa chung của các loài chim trong suốt lịch sử.

Cả keratins alpha và beta đều được sử dụng trong động vật gia cầm và bò sát để duy trì vẻ ngoài của móng vuốt, vảy, mỏ, da và lông.

Lợi ích khi sử dụng Keratin

Keratin1

Những người sử dụng keratin trên tóc cho biết tóc của họ mượt mà hơn. Các tác động khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào việc tóc bạn có khỏe mạnh hay không, độ dày tự nhiên của tóc và loại điều trị keratin mà bạn sử dụng.

Keratin hoạt động bằng cách làm mịn các tế bào chồng lên nhau để tạo thành các sợi tóc của bạn. Về mặt lý thuyết, các lớp tế bào, được gọi là lớp biểu bì của tóc, sẽ hấp thụ chất sừng, dẫn đến mái tóc trông đầy đặn và bóng mượt. Keratin cũng tuyên bố làm cho tóc xoăn bớt xoăn hơn, dễ tạo kiểu hơn và trông thẳng hơn.

Các điều kiện liên quan

Keratin2

Có quá nhiều keratin trong cơ thể có thể dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau. Tất cả những vấn đề sức khỏe đó đều nằm dưới cái ô của chứng tăng sừng.

Tăng sừng xảy ra khi cơ thể trải qua quá trình viêm và mức độ keratin tăng lên như một nỗ lực để bảo vệ khỏi bất kỳ mối đe dọa sức khỏe nào. Các tình trạng được coi là do tăng sừng thường không nghiêm trọng và dễ điều trị.

Tăng sừng liên quan đến áp suất xảy ra khi da trải qua tổn thương. Keratin được sản xuất với số lượng nhiều hơn để bảo vệ, trong khi chứng dày sừng không liên quan đến áp lực dường như xảy ra không có lý do và nhiều khả năng là do di truyền. Các điều kiện liên quan đến keratin bao gồm:

 • Bệnh dày sừng da gà: Mặc dù bệnh dày sừng pilaris có thể khó coi đối với những người mắc bệnh nhưng nó không nguy hiểm theo bất kỳ cách nào. Nguyên nhân là do chất sừng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tắc nghẽn nang lông.
 • Dày sừng hoạt tính : Tình trạng da này gây ra các tổn thương trên cơ thể mà thường có cảm giác như giấy nhám. Chúng được coi là dấu hiệu báo trước của ung thư da và bác sĩ có thể kiểm tra da của bạn nhiều hơn hoặc điều trị những tổn thương này.
 • Bệnh tăng sừng biểu mô : Dạng tăng sừng này được di truyền về mặt di truyền và có ở trẻ sơ sinh.
 • Lichen planus : Thường ảnh hưởng đến miệng, lichen planus là một loại rối loạn viêm có thể do sản xuất quá mức keratin trong cơ thể.

Phương pháp và sử dụng Keratin

Keratin3

Điều trị keratin ở salon

Đôi khi được gọi là phương pháp điều trị keratin kiểu Brazil, phương pháp sử dụng keratin tốn nhiều thời gian này bao gồm một số bước. Đầu tiên, một loại kem có chứa formaldehyde được thoa lên tóc trước khi sấy khô và duỗi tóc trong tiệm.

Sau khi điều trị được áp dụng, bạn sẽ được hướng dẫn để tóc khô trong vài ngày. Khi bạn đến thẩm mỹ viện để tẩy sạch hóa chất, một phương pháp điều trị khác sẽ được áp dụng để “thiết lập” hiệu quả duỗi tóc. Điều trị này tuyên bố sẽ kéo dài trong 12 tuần.

Keratin huyết thanh, dầu gội và dầu xả

Các loại serum, dầu gội và dầu dưỡng tóc có chứa keratin không thể đưa ra những tuyên bố giống như liệu pháp điều trị keratin trong tiệm. Nhưng họ tuyên bố rằng làm cho tóc có khả năng chống hư tổn tốt hơn và sửa chữa tóc bị khô do nhiệt và thuốc nhuộm tóc. Để xác định những sản phẩm này, hãy tìm từ “keratin hydro lysates” trong danh sách thành phần. Các nhà nghiên cứu kết thúc vào năm 2013Nguồn tin cậy rằng các thành phần hoạt tính của keratin là một thành phần đầy hứa hẹn cho những người muốn tóc khỏe hơn.

Bổ sung keratin

Bạn có thể tìm thấy chất bổ sung keratin được bán ở gần như bất kỳ cửa hàng thực phẩm sức khỏe nào. Thực phẩm bổ sung Keratin có dạng bột và viên nang. Thực phẩm bổ sung keratin không phải là không có rủi ro. Nếu lạm dụng quá nhiều, chúng có thể gây tích tụ quá nhiều protein trong cơ thể bạn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Keratin4

Mặc dù không có nhiều bằng chứng chứng minh rằng việc tự sử dụng keratin có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của tóc, da và móng, nhưng các hóa chất thường được thêm vào các phương pháp điều trị bằng keratin có thể gây hại nhiều hơn lợi. Tiếp xúc với formaldehyde là một vấn đề đối với những người sử dụng các sản phẩm tóc có keratin thường xuyên.

Việc sử dụng formaldehyde trong các sản phẩm này sau đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe không mong muốn bao gồm:

 • Ngứa và cay mắt
 • Ngứa mũi và cổ họng
 • Một phản ứng dị ứng
 • Da ngứa có hoặc không có phát ban
 • Kích ứng da đầu có thể xuất hiện với bỏng hoặc phồng rộp
 • Thay đổi tâm trạng
 • Rụng tóc và hư tổn

Việc tiếp xúc lâu với formaldehyde cũng cho thấy có tác dụng gây ung thư và có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?