L-carnitine, còn được gọi là levocarnitine, là một cấu trúc axit amin tự nhiên mà cơ thể sản xuất. Mọi người cũng có thể lấy nó từ chế độ ăn uống của họ hoặc dùng nó ở dạng bổ sung đường uống. L-carnitine đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng, vì nó chuyển hóa chất béo thành năng lượng.

Hầu hết mọi người sẽ nhận đủ L-carnitine từ chế độ ăn uống của họ hoặc cơ thể họ sản xuất hợp chất này. Tuy nhiên, những người có mức L-carnitine thấp có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung đường uống.

Cũng như hỗ trợ sản xuất năng lượng, L-carnitine có thể giúp một số chức năng khác trong cơ thể, chẳng hạn như duy trì chức năng não chung và giảm nguy cơ mắc một số rối loạn.

Một số người có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ khi tăng lượng L-carnitine, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nghiên cứu hiện tại nói gì về L-carnitine, bao gồm lợi ích, hiệu quả và tác dụng phụ của nó.

Các loại L-carnitine

L-carnitine là dạng carnitine hoạt động sinh học tiêu chuẩn, được tìm thấy trong cơ thể, thực phẩm và hầu hết các chất bổ sung.

Dưới đây là một số loại carnitine khác:

 • D-carnitine: Dạng không hoạt động này có thể gây ra sự thiếu hụt carnitine trong cơ thể bạn bằng cách ức chế sự hấp thụ của các dạng khác hữu ích hơn.
 • Acetyl-L-carnitine: Thường được gọi là ALCAR, đây có thể là dạng hiệu quả nhất cho não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có lợi cho những người bị bệnh thoái hóa thần kinh.
 • Propionyl-L-carnitine: Dạng này rất thích hợp cho các vấn đề về tuần hoàn, chẳng hạn như bệnh mạch máu ngoại vi và huyết áp cao. Nó có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric , giúp cải thiện lưu lượng máu.
 • L-carnitine L-tartrate: Chất này thường được thêm vào các chất bổ sung thể thao do tốc độ hấp thu nhanh. Nó có thể giúp giảm đau cơ và phục hồi khi tập luyện.

Đối với hầu hết mọi người, acetyl-L-carnitine và L-carnitine dường như là hiệu quả nhất để sử dụng chung. Tuy nhiên, bạn nên luôn chọn hình thức phù hợp nhất cho nhu cầu và mục tiêu cá nhân của mình.

Lợi ích sức khỏe

l-carnitine

Cho đến nay, một số thử nghiệm lâm sàng đã kiểm tra mạnh mẽ hiệu quả của L-carnitine trong việc điều trị bất kỳ tình trạng nào được liệt kê ở trên. Là một chất bổ sung dinh dưỡng, L-carnitine không cần phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt như các loại thuốc dược phẩm. Do đó, các nhà sản xuất thường đưa ra những tuyên bố về lợi ích của L-carnitine mà thực tế không được ủng hộ.

Tuy nhiên, có những nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy L-carnitine có thể có lợi cho một số điều kiện cụ thể. Không có nghiên cứu nào nên được coi là “bằng chứng” mà là bước đầu tiên hướng tới nghiên cứu sâu sắc hơn trong tương lai.

Giảm cân

Vì L-carnitine giúp đốt cháy axit béo để tạo năng lượng, nhiều người cho rằng uống nhiều hơn có thể giúp họ giảm cân. Nghiên cứu thêm là cần thiết, nhưng một số nghiên cứu ủng hộ ý tưởng này.

Trong một cuộc đánh giá chín thử nghiệm khác nhau, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng hỗ trợ cho tuyên bố này. Họ gợi ý rằng những người tham gia sử dụng L-carnitine giảm trung bình 1,3 kg (2,9 pound) hơn những người không dùng.

Tuy nhiên, L-carnitine không thể thay thế các thói quen có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Chức năng não

Người ta đã đề xuất rằng bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất trong tế bào não, các tác động bất lợi của nhiều rối loạn não có thể bị làm chậm, ngừng hoặc thậm chí đảo ngược, tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu là từ những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Tuyên bố đầy tham vọng nhất là một loại L-carnitine, được gọi là acetyl-L-carnitine (ALC) , có thể cải thiện trí nhớ, nhận thức và sự chú ý ở những người bị bệnh Alzheimer (AD).

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 1991 cho thấy rằng trong khi tất cả những người tham gia đều bị suy giảm chức năng tâm thần sau một năm, thì sự suy giảm có vẻ chậm hơn ở những người được kê đơn ALC so với những người được dùng giả dược.

Nghiên cứu khác cho thấy ALC có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau lạm dụng chất kích thích bằng cách cải thiện chức năng tâm thần và sự nhạy bén. Một nghiên cứu năm 1990 liên quan đến 55 người đang cai nghiện rượu cho biết khả năng hồi phục nhanh hơn ở nhóm được cung cấp 2 gam ALC sau 30, 45 và 90 ngày so với nhóm được cung cấp giả dược.

Theo một đánh giá năm 2017, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về ACL để điều trị chấn thương não ở trẻ em có thể khả thi, nhưng cần nghiên cứu thêm trên người.

Chức năng trao đổi chất

Một số nhà khoa học tin rằng lợi ích trao đổi chất của L-carnitine có thể mở rộng đến hệ thống tim mạch cũng như điều hòa insulin và lượng đường trong máu.

L-carnitine cũng đã được khám phá như một phương tiện để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Một đánh giá năm 2009 về các nghiên cứu cho thấy rằng L-carnitine có thể làm giảm sự tích tụ lipid trong cơ bắp, tình trạng ức chế phản ứng insulin và chuyển hóa đường trong máu (glucose).

Tuy nhiên, nhìn chung các phát hiện của nghiên cứu phần lớn là hỗn hợp. Trong khi L-carnitine được chứng minh là làm giảm mức đường huyết lúc đói trong một số nghiên cứu, thì ở một số nghiên cứu khác thì không. Những người khác vẫn báo cáo sự gia tăng có vấn đề về chất béo trung tính sau khi sử dụng lâu dài các chất bổ sung L-carnitine.

Hiệu suất thể thao

Các bằng chứng còn lẫn lộn khi nói đến tác dụng của L-carnitine đối với hoạt động thể thao.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu ghi nhận những lợi ích nhẹ liên quan đến liều lượng lớn hơn hoặc lâu dài hơn.

Lợi ích của L-carnitine có thể là gián tiếp và mất vài tuần hoặc vài tháng để xuất hiện. Điều này khác với các chất bổ sung như caffeine hoặc creatine , có thể trực tiếp nâng cao hiệu suất thể thao.

L-carnitine có thể có lợi:

 • Phục hồi: Có thể cải thiện khả năng phục hồi khi tập luyện.
 • Cung cấp oxy cho cơ: Có thể tăng cung cấp oxy cho cơ của bạn.
 • Sức chịu đựng : Có thể tăng lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric, giúp trì hoãn sự khó chịu và giảm mệt mỏi.
 • Đau cơ: Có thể giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục.
 • Sản xuất hồng cầu: Có thể tăng sản xuất hồng cầu, giúp vận chuyển oxy khắp cơ thể và cơ bắp của bạn.

Khuyến nghị về liều lượng

l-carnitine

Những người muốn dùng L-carnitine nên nói chuyện với bác sĩ trước. Bác sĩ có thể có các khuyến nghị bổ sung để hỗ trợ bất kỳ phương pháp điều trị nào mà người đó cần và có thể giúp họ tránh các phản ứng và tương tác có thể xảy ra.

Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt L-carnitine. Liều lượng khuyến nghị là khoảng 1-3 gam mỗi ngày. Tuy nhiên, những người có bất thường về di truyền hoặc các tình trạng khác gây ra thiếu L-carnitine nên nói chuyện với bác sĩ của họ để có liều lượng cụ thể hơn.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

l-carnitine2

Tác dụng phụ thường ít và có thể bao gồm buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy và mùi cơ thể “tanh”.

Điều đáng quan tâm hơn là tác động có thể có của L-carnitine ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sử dụng lâu dài các chất bổ sung L-carnitine có thể làm tăng nồng độ trong máu của một chất gọi là trimethylamine-N-oxide (TMAO).

Mức độ TMAO cao được coi là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với xơ vữa động mạch(sự xơ cứng của động mạch).  Tuy nhiên, các chất bổ sung L-carnitine không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trên thực tế, nó có thể có lợi cho những bệnh nhân bị bệnh cơ tim.

Nguồn thực phẩm

l-carnitine3

Bạn có thể nhận được một lượng nhỏ L-carnitine từ chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn thịt và cá:

Các nguồn tốt nhất của L-carnitine là:

 • Thịt bò: 81 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Thịt lợn: 24 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Cá: 5 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Thịt gà: 3 mg mỗi 3 ounce (85 gram)
 • Sữa: 8 mg mỗi 8 ounce (227 ml)

Điều thú vị là các nguồn thực phẩm chứa L-carnitine có tỷ lệ hấp thụ lớn hơn so với thực phẩm bổ sung.

Theo một nghiên cứu, 57–84% L-carnitine được hấp thụ khi nó được tiêu thụ từ thực phẩm, so với chỉ 14–18% khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Như đã nói ở trên, cơ thể bạn cũng có thể sản xuất chất này một cách tự nhiên từ các axit amin methionine và lysine nếu lượng dự trữ của bạn thấp.

Vì những lý do này, việc bổ sung L-carnitine chỉ cần thiết trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như điều trị bệnh.

Xem thêm: Glutamine: Liều lượng, công dụng và tác dụng phụ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?