Hiện nay một trào lưu âm nhạc được mới được các bạn trẻ hay chú ý đó là dòng nhạc LoFi, hay còn được gọi là dòng nhạc để chill. Các video nhạc LoFi có đến hàng triệu lượt view, nhiều người nghe thể loại nhạc này để vừa bật vừa làm việc vừa học.

Nhạc Lofi là gì?

Lo-Fi là từ viết tắt của Low-Fidelity, nhằm ám chỉ chất lượng thu âm thấp tuy nhiên hiện nay Lo-Fi thường dùng để nói đến một thể loại nhạc dễ nghe có sự kết hợp và ảnh hưởng của nhiều thể loại đi kèm với những tiếng tạp âm, tiếng nhiễu cố tình thêm để tạo cảm giác quen thuộc.

https://youtu.be/N3QzuXMJG8I

Thực sự thì Lo-Fi là dòng nhạc được xem là một ngách nhỏ không quá nhiều người biết đến tuy nhiên nhờ đại dịch COVID mà dòng nhạc này trở nên phổ biến với tốc độ chóng mặt. Một phần là vì sự thân thuộc và dễ nghe của dòng nhạc Lo-Fi. Ngoài ra Lo-Fi cũng có nhiều thể loại nhỏ hơn như Lo-Fi Instrumental, Lo-Fi Hip Hop, Lo-Fi House… phù hợp với gu nghe nhạc của nhiều người.

Thứ nhạc kỳ lạ trên lại trở nên một nguyên liệu làm nên thành công của cực kì nhiều kênh YouTube stream nhạc. Chỉ phải kết hợp lo-fi cùng một bức hình gif nhân vật anime, người ta đã sản sinh ra một loại kênh radio cực thịnh hành trên YouTube dưới cái tên: “lo-fi hip-hop”, “chillhop” hay “lo-fi hip-hop radio for studying, relaxing, and gaming”. Chạy liên tục 24/7, phát ra thứ nhạc vô cùng dễ chịu, lơ lửng, giúp người nghe tập trung hơn vào mọi thứ mình đang làm.

Đặc điểm của nhạc Lofi

Tính chất thẩm mỹ của lo-fi dựa trên các yếu tố quan trọng trong quá trình các bước thu âm. Nói một bí quyết cụ thể hơn, chúng được nhìn nhận trong nhiều phương diện của kỹ sư âm thanh như việc sử dụng hiệu ứng chưa được ưu chuộng, ví dụ như tín hiệu âm thanh không rõ hoặc sự dao động của băng ghi âm.

Thẩm mỹ của nó còn dựa vào các hiệu ứng dưới chuẩn mực thường thường. Kiểu thu âm không hoàn hảo này được không ít người lầm tưởng là “không chuyên nghiệp” hoặc “nghiệp dư” bởi sự lệch lạc (lạc nốt hoặc nốt kéo quá dài) hoặc hòa trộn (tiếng rít âm thanh, sự bóp méo, hoặc âm thanh trong phòng).

Đặc điểm của nhạc Lofi

Nhà âm nhạc học là Adam Harper lựa chọn được thuộc tính đặc biệt của nó gồm có “bằng máy” và “không bằng máy”. Lời ông khẳng định trước đây là “yếu tố của thu âm được hiểu như việc làm bất lợi cho chính nó và điều này xuất phát từ các hoạt động chi tiết của việc thu âm trung bình. Ngày nay, đây là thuộc tính đầu tiên mà mọi người nói đến khi tưởng tượng đến ‘lo-fi’.”

Nghe nhạc Lofi ở đâu?

Đơn cử như kênh streaming nhạc Lofi nổi tiếng trên YouTube ChilledCow, lượt truy cập chưa bao giờ dưới 10.000, thỉnh thoảng còn vượt mức 100.000. Bên cạnh đó, một số trang nhạc Lofi nổi tiếng khác như Chillhop Music, The Jazz Hop Cafe, the bootleg boy cũng có số lượng theo dõi cao (hơn 2 triệu) và lượt nghe cao không kém.

Đặc điểm của nhạc Lofi1

Đặc biệt, tên của các video Lofi thường gắn liền với ngữ cảnh, như “late night vibe” “raining in…” “for study”; hoặc với tâm sự, như “it’s 1am and I miss you” dành cho nỗi cô đơn, nhung nhớ, hay “Sunflowers” mang đến niềm hạnh phúc chìm đắm trong tình yêu như hoa hướng dương đón ánh mặt trời.

Trên đây là bài viết Làm việc và học tập hiệu quả với nhạc Lofi. Tại sao không? của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: 5 lầm tưởng ăn sạch nên ngừng tin tưởng

Xem thêm: Có bao giờ bạn đang trong mối quan hệ mà vẫn cô đơn chưa?

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?