Liệu pháp sàn chậu là công việc nhằm mục tiêu, tăng cường và cân bằng các cơ tạo nên sàn chậu của bạn , hỗ trợ tử cung, ruột, bàng quang và trực tràng.

Mang thai và sinh con có thể ảnh hưởng khá nhiều đến các cơ của sàn chậu, và do đó chúng có thể bị căng thẳng và suy yếu. Sống chung với sàn chậu yếu có thể gây khó chịu và biến chứng lâu dài. Bác sĩ trị liệu sàn chậu là những nhà vật lý trị liệu có thể giúp điều trị các vấn đề về sàn chậu

Liệu pháp trị liệu sàn chậu có thể giúp ích như thế nào

liệu pháp sàn chậu

Chúng ta dành nhiều thời gian và năng lượng để suy nghĩ về sự thay đổi của cơ thể sau khi mang thai và sinh nở — da bụng bị rạn , rạn da , tăng cân, sưng tay và chân, v.v. Nhưng không nhiều người trong chúng ta nghĩ về những gì có thể xảy ra bên trong cơ thể mình và tác động của điều này đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Ở các quốc gia khác, người mẹ mới sinh thường gặp bác sĩ trị liệu sàn chậu trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh con. Ở Hoa Kỳ, những người mới làm mẹ không được gửi đến bác sĩ vật lý trị liệu sàn chậu, và đó là một lý do khiến họ phải chịu đựng đau đớn, rò rỉ và suy nhược trong nhiều năm. .

“Ở các nước khác như Pháp, PT vùng chậu được chỉ định cho tất cả phụ nữ, và những phụ nữ này phục hồi cơ thể và cơ sàn chậu dễ ​​dàng hơn nhiều.” Thực tế là tất cả các bà mẹ mới sinh đều được kiểm tra các vấn đề về sàn chậu ở Pháp và được điều trị nếu cần, cho thấy vấn đề suy yếu và rối loạn chức năng sàn chậu phổ biến như thế nào — và tất cả các bà mẹ cần có các lựa chọn để chữa lành và tăng cường xương chậu của họ các tầng.

Các tình trạng được điều trị bằng vật lý trị liệu sàn chậu

liệu pháp sàn chậu1

Không phải mọi phụ nữ đều nhận thức được các triệu chứng liên quan đến rối loạn chức năng sàn chậu. Tuy nhiên, nhiều vấn đề mà chúng ta có xu hướng cho là phổ biến hoặc thậm chí là trải nghiệm bình thường sau sinh có thể liên quan đến các vấn đề với cơ sàn chậu. Các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm âm đạo và lạc nội mạc tử cung, cũng có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu sàn chậu.

Một số triệu chứng phổ biến của rối loạn chức năng sàn chậu bao gồm:

 • Thường xuyên đi tiểu
 • Đi tiểu đau
 • Không kiểm soát
 • Khó đi tiêu
 • Táo bón
 • Đau vùng xương chậu
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục
 • Đau lưng dưới
 • Đau xương mu
 • Đau thân kinh toạ
 • Diastasis recti (tách cơ bụng, thường liên quan đến yếu cơ sàn chậu)
 • Sa các cơ quan vùng chậu (bàng quang, tử cung hoặc trực tràng)

Bạn có cần trị liệu sàn chậu không?

liệu pháp sàn chậu2

Các cơ và da phải kéo và giãn khá nhiều để tạo điều kiện cho em bé đang lớn và cho phép bạn sinh nở. Nội tiết tố của quá trình mang thai, sinh nở và sau sinh cũng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cơ thể bạn.

Nhiều phụ nữ nhận thấy cơ thể của họ trở lại bình thường trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh con. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ – đặc biệt nếu họ sinh nhiều con, trải qua chấn thương tâm lý hoặc sinh nhiều con – có thể cần phục hồi chức năng cho các cơ sàn chậu của họ.

Nếu ở tuần thứ sáu hoặc lâu hơn, bạn đang gặp các triệu chứng như tiểu tiện không tự chủ hoặc phân, sa , đau vùng chậu hoặc bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa sàn chậu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là liệu pháp sàn chậu có thể hữu ích vào bất kỳ thời điểm nào sau sinh. Phụ nữ có thể hưởng lợi từ nó thậm chí nhiều năm sau khi sinh con!

Bác sĩ trị liệu sàn chậu làm gì?

liệu pháp sàn chậu3

Bạn có thể tự hỏi chính xác điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp bác sĩ trị liệu sàn chậu. Nhiều bà mẹ thậm chí có thể cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ các triệu chứng của họ hoặc bắt đầu điều trị chứng rối loạn sàn chậu .

Đừng lo lắng — bạn không đơn độc và các bác sĩ trị liệu sàn chậu có kinh nghiệm vừa giúp bạn cảm thấy tốt hơn, vừa giúp bạn có trải nghiệm thoải mái nhất có thể.

Điều đó nói rằng, bạn nên luôn phỏng vấn một nhà trị liệu sàn chậu trước lần khám đầu tiên để chắc chắn rằng bạn hiểu những gì mà cuộc khám sẽ đòi hỏi và bạn cảm thấy thoải mái với nhà trị liệu.

Thông thường, sau buổi tư vấn, kiểm tra và bảng câu hỏi y tế ban đầu, có một số điều chính mà bác sĩ trị liệu sàn chậu của bạn sẽ làm việc với bạn trong suốt một phiên:

 • Họ sẽ hướng dẫn bạn cách hoạt động của sàn chậu và cách tiếp xúc với cơ thể và hệ cơ của bạn.
 • Họ có thể thảo luận về các lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến sàn chậu của bạn và các cơ quan xung quanh nó, bao gồm kỹ thuật tập thể dục thích hợp, thức ăn và đồ uống, thói quen đi tiêu và bàng quang.
 • Họ có thể dạy bạn các kỹ thuật thở khác nhau như thở “bụng” hoặc thở “ngực” bằng cơ hoành .
 • Họ có thể sẽ dạy bạn các bài tập để thực hiện hàng ngày tại nhà để giúp thư giãn và củng cố sàn chậu của bạn; kỹ thuật xoa bóp cũng có thể được thảo luận.
 • Một số nhà cung cấp sử dụng cảm biến phản hồi sinh học hoặc dòng điện cấp thấp để dạy bạn nhận thức về cơ sàn chậu và cách vận động cơ sàn chậu đúng cách.
 • Một số nhà trị liệu có thể cung cấp dịch vụ mát xa sàn chậu để giúp thư giãn và cân bằng các cơ sàn chậu của bạn.

Cách thực hiện bài tập sàn chậu

liệu pháp sàn chậu4

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến các bài tập sàn chậu, họ nghĩ đến Kegels , một bài tập thắt chặt và săn chắc các cơ vùng chậu. Điều tuyệt vời về Kegels là chúng là thứ bạn có thể làm ở nhà — ngay cả khi bạn chỉ đang thư giãn và đi chơi.

Kegels là một bài tập bao gồm việc co và sau đó thư giãn các cơ sàn chậu. Để làm một cách chính xác, một người sẽ nghĩ đến việc cố gắng ngăn dòng nước tiểu hoặc cố gắng nghĩ về việc không thải khí

Cách thực hiện Kegels đúng cách

 • Khi bạn chuẩn bị tập Kegels, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm rỗng bàng quang.
 • Xác định vị trí các cơ chính xác — chúng chính là những cơ mà bạn sử dụng để ngăn dòng nước tiểu.
 • Siết các cơ này trong 10 giây.
 • Thả lỏng và thư giãn các cơ trong 10 giây nữa.
 • Tiếp tục kiểu này khoảng 3 lần mỗi ngày, khoảng 10-15 lần mỗi lần.
 • Đảm bảo rằng bạn đang thở tự do khi thực hiện Kegels — đừng cố gắng nín thở
 • Đảm bảo không ép cơ mông, cơ bụng hoặc cơ đùi.

Xem thêm: Lợi ích của hormone tăng trưởng (HGH): Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng hormone tăng trưởng ở người

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?