Phá thai và vẫn muốn có con trong tương lai. Nhưng phá thai có ảnh hưởng gì đến việc mang thai sau này không?

Phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn trong hầu hết các trường hợp. Bạn thực sự có thể mang thai chỉ vài tuần sau khi phá thai, ngay cả khi bạn chưa có kinh. Điều này sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn mang thai trước khi phá thai.

Nếu bạn đang cố gắng có thai sớm sau khi phá thai hoặc muốn tránh mang thai lần nữa, thì đây là thông tin thêm về những điều sẽ xảy ra trong những tuần và tháng sau thủ thuật.

Phá thai có ảnh hưởng gì đến việc mang thai sau này không?

phá thai

Thông thường, câu trả lời là không.

Rủi ro từ phá thai bằng thuốc dường như thấp hơn so với phá thai ngoại khoa, mặc dù điều này có thể đúng vì phá thai nội khoa phổ biến hơn trong giai đoạn đầu mang thai. Nhìn chung, phá thai sớm trong thời kỳ mang thai sẽ giảm nguy cơ biến chứng.

Phá thai bằng thuốc là dùng thuốc và phụ nữ có xu hướng sử dụng phương pháp này trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ví dụ như sự kết hợp của thuốc mifepristone và prostaglandin có tỷ lệ thành công lên đến 99% .

Phá thai nội khoa tương đối an toàn và nghiên cứu chỉ ra rằng nó không làm tăng nguy cơ biến chứng thai nghén trong tương lai, chẳng hạn như sinh non, sinh con nhẹ cân, sẩy thai hoặc chửa ngoài tử cung , liên quan đến việc phôi thai bám vào đâu đó ngoài tử cung.

Phá thai ngoại khoa, còn được gọi là nong và nạo – hoặc D và C – bao gồm việc loại bỏ thai nhi bằng lực hút và một dụng cụ gọi là nạo.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phá thai ngoại khoa có thể gây sẹo ở thành tử cung. Các bác sĩ gọi đây là hội chứng Asherman. Nếu để lại sẹo, việc mang thai trở lại sẽ khó khăn hơn và có thể dẫn đến sót thai trong tương lai.

Tôi có thể thụ thai bao lâu sau khi phá thai?

phá thai1

Bạn đang nghĩ, “Khi nào tôi có thể thụ thai sau khi phá thai?” Chúng tôi sẽ cho bạn biết. Ngay sau khi quá trình rụng trứng trở lại sau khi phá thai, bạn có thể thụ thai trở lại. Nếu bạn chưa sử dụng các biện pháp ngừa thai , trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể mang thai trong vòng 7-10 ngày nếu bạn đang rụng trứng. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì cơ thể cần tự chữa lành.

Các bác sĩ khuyên bạn nên đợi ít nhất 3 tháng trước khi thử có con lại. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu bạn phá thai bằng phẫu thuật hoặc thủ thuật D&C (Cắt và nạo), bác sĩ phụ khoa sẽ khuyên bạn đợi ít nhất một tháng để tử cung lành lại. Nếu bạn phá thai trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi lâu hơn để bạn được nghỉ ngơi đầy đủ. Bạn cũng có thể được chỉ định bổ sung axit folic để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh trong lần mang thai tiếp theo. Nếu không có biến chứng bệnh lý nào thì việc mang thai sau phá thai vẫn an toàn.

An toàn và rủi ro

phá thai2

Phá thai an toàn nhất khi chúng xảy ra càng sớm càng tốt trong thai kỳ. Các biến chứng dễ xảy ra hơn khi thai càng xa, bất kể phương pháp phá thai nào.

Các biến chứng nghiêm trọng khó có thể xảy ra từ một trong hai loại phá thai. Một nghiên cứu – trong số 54.911 ca phá thai trong số 50.273 phụ nữ – cho thấy các biến chứng xảy ra trong 2,1% trường hợp và các biến chứng nghiêm trọng trong 0,23% trường hợp.

Nếu các biến chứng phát sinh, có thể cần điều trị thêm để giảm nguy cơ các vấn đề trong tương lai. Bác sĩ có thể tư vấn cho từng cá nhân về những rủi ro.

Sau một trong hai loại phá thai, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên đợi cho đến khi hết chảy máu trước khi quan hệ tình dục trở lại. Chảy máu khi phá thai có thể kéo dài từ 2 tuần trở lên.

Các bác sĩ khác khuyên bạn nên đợi cho đến khi ít nhất một kỳ kinh nguyệt đến và biến mất. Trì hoãn quan hệ tình dục sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trong một số trường hợp, cần phải trì hoãn quan hệ tình dục lâu hơn, đặc biệt nếu phá thai diễn ra muộn hơn hoặc nếu có biến chứng.

Phá thai có thể gây ra vô sinh không?

phá thai

Sẩy thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tình cảm của bạn. Nếu việc phá thai được thực hiện một cách hợp pháp bởi một bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao, bạn sẽ không có bất kỳ vấn đề nào về việc thụ thai bất cứ khi nào bạn sẵn sàng mang thai.

Tuy nhiên, cơ hội thụ thai lần thứ hai sẽ giảm nếu việc chấm dứt được thực hiện một cách bất hợp pháp hoặc bởi các bác sĩ, nữ hộ sinh không được đào tạo hoặc trong điều kiện không sạch sẽ. Có thể có các biến chứng như nhiễm trùng, sẹo hoặc phá thai không hoàn toàn, dẫn đến những rủi ro sức khỏe lớn cho người phụ nữ.

Các vấn đề vô sinh được gây ra trong trường hợp:

  • Chấm dứt không hoàn toàn khi thai kỳ đã chấm dứt, nhưng tàn dư của thai nhi vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Do đó, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, sẹo và biến chứng.
  • Trong một số trường hợp, nếu quy trình D&C không được thực hiện đúng cách và cẩn thận, khả năng gây tổn thương tử cung trong khi làm sạch là rất cao.
  • Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi phá thai. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây tắc nghẽn xung quanh hoặc bên trong ống dẫn trứng và làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
  • Có thể có sẹo bên trong tử cung hoặc trên đỉnh của cổ tử cung của bạn (mở tử cung). Nếu bạn trễ kinh hoặc có kinh nhẹ sau thủ thuật, đó có thể là do sẹo. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra sẹo thông qua nội soi tử cung, một thủ thuật theo đó một máy ảnh nhỏ được đưa qua cổ tử cung đến tử cung để xác minh bất kỳ dấu hiệu nào như vậy. Bác sĩ có thể sửa chữa các mô bị sẹo đồng thời.Sẹo bất thường của tử cung có thể do nạo tử cung bằng nạo trong thủ thuật D & C. Trường hợp để lại sẹo trên diện rộng có thể dẫn đến vô sinh; nó được gọi là ‘hội chứng Asherman’. Về lý thuyết, Hút chân không bằng tay sẽ loại bỏ nguy cơ này, vì không có sự tham gia của việc cạo. Tương tự, Hút / Nạo nạo hút sẽ làm giảm nguy cơ để lại sẹo.
  • Nếu bạn đã có tiền sử phá thai nhiều lần, bạn có thể bị yếu cổ tử cung, nguyên nhân có thể là do cổ tử cung bị giãn ra trong quá trình làm thủ thuật. Điều này có thể được điều trị bằng một vài mũi khâu để giữ cho cổ tử cung đóng lại.

Xem thêm: Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh khi cho con bú không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?