Các xét nghiệm mang thai để tìm hCG (gonadotropin màng đệm ở người) được bài tiết trong thai kỳ. Bạn có thể phát hiện hCG trong xét nghiệm mang thai trong máu hoặc nước tiểu. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh yêu cầu loại thử thai nào sẽ tùy thuộc vào những gì họ đang tìm kiếm với thai kỳ của bạn.

Nếu chỉ đơn thuần để xác nhận rằng bạn có thai thì chỉ cần thử thai bằng nước tiểu hoặc thử thai tại nhà là đủ. Nếu bác sĩ của bạn có lý do để nghi ngờ mang đa thai , thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai , xét nghiệm máu có thai thường được sử dụng hơn. Đôi khi, bạn sẽ phải lặp lại các xét nghiệm máu này để theo dõi sự gia tăng nồng độ hCG.

Tỷ lệ tăng hCG trong thai kỳ là nó tăng gần gấp đôi khoảng 48 giờ một lần trong 30 ngày đầu tiên sau khi làm tổ, khoảng 7 tuần tuổi thai , mặc dù điều này có thể thay đổi. Sau đó, tốc độ tăng bắt đầu chậm lại. nồng độ hCG đạt đỉnh vào khoảng 8–10 tuần, sau đó giảm từ từ cho đến khi giảm xuống mức khoảng 20 tuần và không đổi trong phần còn lại của thai kỳ.

Mức độ hCG trong thai kỳ

hcg

Từ khi thụ thai Của LMP mIU / ML hoặc IU / L
7 ngày 3 tuần 0 – 5
14 ngày 28 ngày 3 đến 426
21 ngày 35 ngày 18 đến 7,340
28 ngày 42 ngày 1080 đến 56.500
35-42 ngày 49-56 ngày 7,650 đến 229,000
43-64 ngày 57 – 78 ngày 25.700 đến 288.000
57 – 78 ngày 79-100 ngày 13.300 đến 253.000
17-24 tuần Tam cá nguyệt thứ hai 4060 đến 65,400
25 tuần – sinh Tam cá nguyệt thứ 3 3640 đến 117,000
Vài ngày sau khi có em bé <5

Hầu hết phụ nữ sẽ không bao giờ biết nồng độ hCG của họ trong thai kỳ. Thông thường, xét nghiệm nước tiểu chỉ để tìm hCG thôi là đủ cho việc chăm sóc sản khoa của bạn trong thai kỳ. Xem xét các mức độ cụ thể được thực hiện nếu có một biến chứng hoặc một biến chứng nghi ngờ.

Những lý do phổ biến để làm xét nghiệm máu có thể bao gồm lo lắng về việc thai bị sót (nghi ngờ sẩy thai, hoặc chửa ngoài tử cung), sẩy thai trước đó (theo dõi thai nghén) hoặc như một phần nỗ lực cho một số điều trị y tế khác.

Việc tìm thai trước khi tiến hành bất kỳ thủ thuật y tế lớn nào hoặc thủ tục y tế cần gây mê là điều khá phổ biến. Tôi ngạc nhiên không biết bao nhiêu lần bác sĩ phẫu thuật răng miệng mà tôi từng làm việc lại chẩn đoán mang thai.

Một số phụ nữ ngạc nhiên rằng họ không biết hoặc không cần biết con số chính xác cho hCG của họ. Điều này có thể là do trước đó họ đã tìm hiểu những người cần biết thông tin này.

“Bạn bè của tôi, những người đã từng mang thai đều hỏi tôi chỉ số hCG của tôi là bao nhiêu. Tôi không biết mức độ”, một bà mẹ nói.

“Điều đó khiến tôi hoảng sợ và tôi đã gọi điện cho bác sĩ sản khoa của mình để hỏi, nghĩ rằng có thể họ đã nói với tôi và tôi đã quên mất. Y tá trấn an rằng tôi không cần biết vì thai của tôi khỏe mạnh. Sau đó bác sĩ đã để lại một thông báo nói rằng chúng tôi có thể thực hiện công việc trong phòng thí nghiệm nếu tôi thực sự muốn biết, nhưng tại sao phải bận tâm? Nó có thể đã khiến tôi phát điên lên. “

Kiểm tra nồng độ hCG trong thai kỳ hiếm khi chỉ là một lần. Thông thường, nếu bạn đang kiểm tra nồng độ hCG, chúng sẽ được kiểm tra nhiều lần để tìm kiếm sự thay đổi trong các con số. Đối với một thai kỳ khỏe mạnh, chúng sẽ tăng lên ở một tốc độ nhất định, và nếu bạn đang theo dõi chúng sau khi sẩy thai, bạn nên mong đợi chúng sẽ giảm xuống ở một tốc độ nhất định cho đến khi bằng không.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ là nguồn lực tuyệt vời giúp bạn giải thích các con số.

Xem thêm: 5 lầm tưởng ăn sạch nên ngừng tin tưởng

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?