Ăn trái cây không phải cứ thật nhiều là tốt. Không phải ai cũng nắm được kiến thức nên dùng loại nào, cách ăn, thời điểm ăn…. Những thói quen thường thấy khi dùng trái cây dưới đây chưa chắc tất cả đều đúng. Hãy xem các chuyên gia dinh dưỡng nhận định như thế nào nhé.

Tác dụng tuyệt vời từ trái cây

Trái cây cung cấp nhiều vitamin:

vitamin

Trước đây, vitamin chỉ được hiểu là những hợp chất hữu cơ cần thiết cho sức khỏe được cơ thể hấp thụ một lượng nhỏ nhằm duy trì những chức năng cơ bản, Tuy nhiên các nhà khoa học tại Khoa Y tế công cộng Đại học Harvard đã đưa ra một định nghĩa mới toàn diện hơn về vitamin: Đó là những chất dinh dưỡng buộc phái có bởi cơ thể không thể tự sản sinh được. Mà trái cây lại là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, phong phú.

Trái cây chứa nhiều nước

Nước chiếm từ 60% – 95% trong trái cây tùy loại, rất dồi dào và tươi mát mà lại là nước tinh khiết, không nhiễm trùng, vẩn đục. Nước từ lòng đất được hút lên, lọc sạch một cách tự nhiên, đặt vào trái để ta dùng mà không cần mất công đun sỏi, gạn lọc. Dùng nước này ta không còn sợ bị ô nhiễm của cát bụi, hóa chất,…

Chất xơ

chat

Trái cây chứa nhiều chất xơ, chất xơ là các polysacharides không tiêu hóa được khi ăn, bao gồm cellulose, pectin, linin,… Chất xơ một phần nhỏ được hấp thu vào máu, phần lớn chất xơ còn lại không được tiêu hóa sẽ thành phân và được đẩy ra khỏi cơ thể giúp ta không bị táo bón và những bệnh về đường ruột, nhất là ung thư ruột.

Những quan niệm sai lầm về việc ăn trái cây

Ăn trái cây ngay sau bữa cơm có tác dụng tốt cho tiêu hóa: SAI

Cách tráng miệng bằng trái cây vẫn được nhiều gia đình và nhà hàng áp dụng. Trên thực tế, điều đó không đúng khoa học.

không ăn trái cây sau khi ăn cơm

Sau bữa cơm, nếu bạn lập tức dùng tiếp hoa quả thì chúng sẽ lưu lại trong dạ dày bên cạnh những thức ăn đã ăn trước đó, gây ra triệu chứng đầy bụng, táo bón, ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Lúc này, dạ dày gánh vác thêm áp lực về tiêu hóa. Bạn cần nhanh chóng thay đổi thói quen này.

Ăn trái cây để trong tủ lạnh vào mùa hè để hạ nhiệt: SAI

Ăn trái cây mát luôn cho ta cảm giác thích thú và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu để quá lạnh sẽ gây kích thích dạ dày và làm dạ dày co giãn chậm lại, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Vì vậy, bạn cần lưu ý đến thời gian làm lạnh trái cây. Ví dụ: các loại quả như vải, hồng, lê chỉ nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C trong vòng hai mươi tư giờ, không nên trữ đến ngày thứ hai.

Trái cây trong tủ lạnh

Ngoài ra, một số loại hoa quả như dưa lưới, đào, mơ… sẽ không còn ngon sau khi cất trong tủ lạnh bởi đã mất vị ngọt ban đầu. Đó là hiện tượng giảm độ ngọt của các loại đường có trong hoa quả khi cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp.

Trái cây có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn càng nhiều càng tốt: SAI

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, bạn chỉ ăn từ 100 – 200g  là đủ. Không nên quá 500g. Rất nhiều hoa quả có hàm lượng đường lớn nên nếu ăn quá nhiều không chỉ gây ra nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh tiểu đường mà còn làm gia tăng tốc độ đường hóa trong cơ thể, đồng thời làm tăng tốc độ lão hóa da.

trái cây buổi sáng

Ăn trái cây vào bữa sáng gây đau bao tử : ĐÚNG

Khi vừa ngủ dậy lúc sáng sớm, bao tử của bạn bị rỗng. Lúc này, nếu sử dụng ngay những thực phẩm có tính a-xít cao sẽ gây ra triệu chứng đau bao tử, trong đó có một vài loại trái  như cam, chanh, khế…

Tóm lại, thời điểm dùng trái cây tốt nhất là trước bữa cơm một giờ và cách hai giờ sau bữa cơm. Ngoài ra, ăn trái cây vào buổi tối lại chỉ đạt hàm lượng dinh dưỡng thấp. Vì thế, thay vì uống nước ép trước khi đi ngủ, bạn chỉ nên uống sữa.

Ăn trái cây không bằng uống nước ép. Nước ép vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng trong trái cây: SAI

Thành phần dinh dưỡng chính có trong trái cây là vitamin. Thế nhưng, bên trong từng tế bào của thịt hoa quả tồn tại hàm lượng lớn enzyme hoạt tính. Khi trái chín, enzyme sẽ tồn tại bên trong tế bào, không bị thoát ra ngoài nên không phá hủy hoạt tính của các chất dinh dưỡng.

nước ép trái cây

Khi ép hoa quả thành nước, vỏ tế bào bị phá hủy, lượng enzyme này sẽ bị thoát ra ngoài và khiến thành phần dinh dưỡng bị mất đi.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trước khi ép hoa quả, bạn có thể giội nước sôi qua chúng khoảng 1 phút. Việc này có thể làm enzyme trong tế bào trái cây mất đi hoạt tính và tăng khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng của trái cây khi ép thành nước.

Lượng đường trong trái cây

Thông thường, khi ăn trái cây, hễ loại nào thấy ngọt thì bạn nghĩ rằng lượng đường cao, hơi chua thì vội cho rằng lượng đường thấp. Do đó, chúng ta thường lo lắng rằng nếu trái quá ngọt sẽ dễ làm dư đường, tăng cân. Đó là kết luận chủ quan vì trên thực tế, mỗi người có vị giác khác nhau khi cảm nhận độ ngọt hay chua.

Theo phương pháp thực nghiệm khoa học xác định tổng lượng đường từ trái cây tươi cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng đã đúc kết rằng chúng ta nên sử dụng hoa quả có hương vị đậm đà, màu sắc chín đậm và ăn theo mùa, không nên chỉ lựa chọn dựa vào độ ngọt hoặc quan tâm quá nhiều tới lượng đường cao thấp trong loại quả đó. Các thử nghiệm đáng tin cậy đã cho thấy độ ngọt của trái cây và hàm lượng đường không tỷ lệ thuận với nhau.

Trái cây nào cũng tốt và bổ dưỡng, nên ăn loại trái nào là sự lựa chọn của mỗi người, tùy theo sở thích, thói quen ăn uổng và tùy theo tình trạng cơ thể mà tùy chọn. Không cứ phải loại quả đắt tiền thì mới bổ dưỡng, mỗi loại trái cây có vị và tính khác nhau nên nó cũng có công hiệu khác nhau.

Trên đây là bài viết Những quan niệm sai lầm về ăn trái cây của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: 6 bệnh nam giới thường gặp nhất

Xem thêm:Cấu tạo tóc và chức năng sinh học

 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?