Làm cha mẹ có lẽ là công việc khó khăn nhất và bổ ích nhất mà bạn từng có. Là cha mẹ, chúng ta phải đưa ra các quyết định mỗi ngày có lợi cho chúng ta hoặc sẽ phản tác dụng trong thời gian dài.

Vì vậy, khi nói đến một điều gì đó phức tạp như nói chuyện với con cái chúng ta về giới tính và sức khỏe tình dục, không có gì lạ khi chúng ta tìm kiếm sự hướng dẫn từ những người đi trước chúng ta.

Mặc dù bạn có thể đã biết tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính , nhưng bạn có thể không biết cách tiếp cận chủ đề này với con mình. Chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Dưới đây là vài lời — một bác sĩ nhi khoa và một bác sĩ tâm thần người lớn / trẻ em — chia sẻ những mẹo hàng đầu của họ để nói chuyện với trẻ em và thanh thiếu niên của bạn về tình dục.

Bạn nên nói gì với con bạn về chuyện giới tính

gioitinh

Trẻ em có những câu hỏi và mối quan tâm khác nhau về tình dục ở các độ tuổi khác nhau. Khi con bạn lớn hơn, những điều bạn nói về sẽ thay đổi. Hãy nhớ:

  • Nói chuyện sớm và thường xuyên. Bạn không cần phải kết hợp mọi thứ vào một cuộc trò chuyện.
  • Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi. Những câu hỏi của trẻ có thể cho bạn biết nhiều điều về những gì chúng đã biết.
  • Hãy lắng nghe cẩn thận, ngay cả khi bạn không đồng ý với ý kiến ​​của trẻ.
  • Hãy thử sử dụng những thứ xuất hiện trên TV hoặc trong âm nhạc để bắt đầu cuộc trò chuyện.
  • Hãy trung thực về cảm giác của bạn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy xấu hổ hoặc không thoải mái, bạn có thể nói như vậy.

Nếu con tôi có thắc mắc về việc là con trai hay con gái thì sao?

gioitinh2

Một số trẻ em có hành động hoặc cảm thấy như mình thuộc giới tính khác với giới tính được ghi trong giấy khai sinh của mình. Ví dụ, một đứa trẻ sinh ra là nam có thể cảm thấy mình là con gái chứ không phải con trai. Và một số đứa trẻ không cảm thấy mình là con trai  hay  con gái.

Khi mọi người hành động hoặc cảm thấy như họ là một giới tính khác với giới tính lúc sinh của họ, điều này được gọi là “đa dạng giới”. Một số trẻ có thể cảm thấy như vậy từ rất sớm, trong khi những trẻ khác có thể bắt đầu cảm thấy như vậy khi dậy thì.

Điều quan trọng là phải cho con bạn biết rằng bạn yêu và chấp nhận chúng – bất kể điều gì.

Làm rõ vấn đề giới tính với trẻ em tiểu học

gioitinh4

Trẻ em nói những điều đáng yêu nhất, phải không? Khi con bạn đặt câu hỏi về tình dục, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu chúng đang tìm kiếm thông tin gì trước khi bạn cố gắng đưa ra câu trả lời.

Thông thường, trẻ nhỏ không hỏi cha mẹ chúng nghĩ gì chúng đang hỏi . Nếu bạn được nhắc với một câu hỏi cảm thấy lớn, thì nói hãy hỏi con bạn: “Thật thú vị, điều gì đã khiến con nghĩ đến câu hỏi đó?

Nói chung, vào thời điểm một đứa trẻ học xong lớp năm hoặc lớp sáu và vào cấp hai, chúng sẽ có hiểu biết cơ bản về ý nghĩa của sự gần gũi, quan hệ tình dục, giải phẫu sinh sản nam và nữ, sự đồng ý và tôn trọng lẫn nhau.

Đối với những đứa trẻ ở độ tuổi tiểu học, và cụ thể hơn là những đứa trẻ từ 8 đến 10 tuổi, một trong những điều đầu tiên cần nói đến với nhóm này là tình yêu, bao gồm cả những tình yêu thời thơ ấu.

Có một nền tảng vững chắc về tình yêu có thể dẫn đến những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn về sự mất mát và bị từ chối. Bạn nên đề cập đến tuổi dậy thì và những gì sắp xảy ra cũng như giải thích các loại khuynh hướng tình dục và bản dạng giới.

Kiến thức là sức mạnh cho trẻ em lứa tuổi trung học cơ sở

gioitinh5

Học sinh trung học cơ sở đang nhìn thấy nhiều loại nội dung siêu hiện thực hóa nhờ vào internet, mạng xã hội và điện thoại di động cá nhân. Đặc biệt đối với nhóm này, kiến ​​thức là sức mạnh.

Họ nên được dạy về cơ chế sinh sản của giới tính mà còn về phạm vi rộng của các hoạt động thân mật nằm dưới cái ô chung của thuật ngữ tình dục.

Nhóm tuổi này cần phải có sự rõ ràng về các vấn đề sẽ xuất hiện trong nội dung mà họ đang xem xung quanh các vấn đề về sự đồng ý và hành hung, và họ đáng được dạy về các mối quan hệ yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.

Các bậc cha mẹ để việc giáo dục giới tính cho nhà trường là đang bỏ lỡ cơ hội trò chuyện sâu sắc với con cái họ về những chủ đề sẽ chuyển sang cuộc sống trưởng thành của chúng — vì vậy nếu bạn lo lắng về những cuộc trò chuyện này, hãy hít thở và bắt đầu nói chuyện.

Nhóm này nên có thêm thông tin về những rủi ro của tình dục cũng như nền tảng kiến ​​thức chung về kiểm soát sinh sản. Các mẹo được đề xuất bao gồm:

  • Tránh biến nó thành một cuộc trò chuyện tiêu cực.
  • Đừng sử dụng chiến thuật hù dọa hoặc làm con bạn xấu hổ.
  • Chỉ cần trung thực và thực tế về những rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục.

Cách giúp thanh thiếu niên của bạn kiểm soát áp lực quan hệ tình dục

gioitinh6

Áp lực của bạn bè xung quanh tình dục thường chia thành hai loại:

  • Một người ép người khác quan hệ tình dục với họ
  • Một nhóm bạn gây áp lực buộc một cá nhân phải quan hệ tình dục với ai đó

Cả hai kịch bản có thể rất khó hiểu đối với thanh thiếu niên, đặc biệt nếu có những cảm xúc lãng mạn đan xen. “Mục tiêu ở đây là để con bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn về những điều này, điều này sẽ không xảy ra trừ khi bạn đã mở đầu cuộc trò chuyện nhiều lần.

Với suy nghĩ đó,  cách tiếp cận tốt nhất là bắt đầu nói chuyện với con bạn về các mối quan hệ lành mạnh, hy vọng của bạn đối với chúng, cường độ tình dục của tình dục (điều gì đó có thể khiến một số đứa trẻ ngạc nhiên) và sự phân chia thể chất .

Nếu bạn là người phán xét, con bạn sẽ không đến nói chuyện với bạn về những thứ này. Điều này cũng đúng nếu bạn có những ý tưởng cố định về việc họ nên quan hệ tình dục với ai, khi nào hoặc ở đâu.

Mọi bậc cha mẹ tôi từng gặp đều muốn con mình hạnh phúc và khi trưởng thành, hạnh phúc này sẽ bao gồm một đời sống tình dục lành mạnh. Vì vậy, hãy tránh những cạm bẫy của tình dục ma quỷ khi con bạn còn nhỏ vì bạn có thể vô tình tác động đến cảm xúc của chúng.

Cuộc nói chuyện về áp lực quan hệ tình dục bao gồm hai điều: Diễn tập và nhập vai.

Đừng để cho đứa trẻ trung học tự tìm cách giải quyết áp lực của chúng. Ví dụ, nếu họ muốn nói “không” với tình dục, điều quan trọng là thảo luận về cách làm điều đó, các tình huống phổ biến mà họ có thể gặp phải và cách giải quyết từng tình huống.

Xem thêm: Các bệnh truyền nhiễm mùa thu đông và cách phòng ngừa

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?