Một hợp chất hóa học phổ biến như vậy đã nổi lên trên thị trường thực phẩm bổ sung được gọi là prohormone, còn được gọi là nội tiết tố androgen không kê đơn. Chúng được cho là giúp những người tập tạ xây dựng cơ bắp và giảm mỡ, và không giống như steroid, tiêu thụ chúng là hợp pháp.

Thay vì đi theo con đường cũ là tuân theo một chế độ ăn kiêng và lịch trình tập luyện đòi hỏi nhiều thời gian cá nhân của bạn, mọi người chuyển sang sử dụng bất cứ thứ gì từ steroid đến các chất bổ sung hormone để tăng hiệu suất thể thao và / hoặc kích thước cơ bắp của họ.

Nhiều người thích sửa chữa nhanh hơn là nỗ lực cần thiết để tăng đáng kể khối lượng cơ. Mặt khác, một số người có thể cảm thấy áp lực khi dùng những loại thuốc này để duy trì sức cạnh tranh với những người khác hiện đang sử dụng thuốc tăng cường hiệu suất.

Prohormones là gì?

Prohormones

Prohormone là các hợp chất hóa học hỗ trợ vận động viên cử tạ và vận động viên trong việc tăng cường khối lượng và hiệu suất cơ bắp của họ – tương tự như phạm vi mục đích của steroid.

Trong cơ thể, các hợp chất này được chuyển đổi bởi một quá trình enzym thành các hormone đồng hóa giúp tạo ra sự tổng hợp protein và kích thích sự phát triển của cơ bắp.

Những chất bổ sung này có thể tạo ra kết quả nhanh chóng, cho phép những người tập thể hình thay đổi thành phần cơ thể của họ trong một khung thời gian ngắn. Những người tập thể hình có thể xây dựng cơ bắp và giảm tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể của họ thường nhanh hơn nhiều so với những người thường có thể không có prohormone.

Tuy nhiên, kết quả thu được từ việc sử dụng prohormone thường là ngắn hạn và đi kèm với cái giá phải trả – chúng có thể làm tăng nồng độ testosterone dẫn đến các tác dụng phụ tương tự như tác dụng phụ của việc sử dụng steroid đồng hóa (tiêu thụ trái luật).

Prohormones tốt nhất cho người mới bắt đầu

Prohormones0

Đâu là prohormones tốt nhất cho người mới bắt đầu, và bạn lập kế hoạch chu kỳ đầu tiên của mình như thế nào? Nghiên cứu kỹ những câu hỏi này trước khi bắt đầu xây dựng cơ bắp với prohormone và bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn bạn dự đoán. Không lập kế hoạch trước có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, chưa kể đến việc lãng phí thời gian và tiền bạc.

Bạn nên tìm kiếm biện pháp tốt nhất cho tình huống và mục tiêu của bản thân, không nên chạy theo đám đông một cách mù quáng. Không có gì thay thế cho việc nghiên cứu của riêng bạn. Bắt đầu đơn giản, với một hợp chất. Mặc dù kết hợp nhiều hợp chất hoàn toàn phù hợp với những người tập thể hình có kinh nghiệm hơn, nhưng nếu đây là lần đầu tiên của bạn, bạn cần phải theo dõi các tác dụng phụ và kết quả mà không bị nhầm lẫn chất nào gây ra hiệu ứng nào.

Tiếp theo, áp dụng một thói quen lành mạnh. Uống hợp chất prohormone của bạn thường xuyên vào cùng một thời điểm mỗi ngày, giống như bạn dùng một đợt thuốc. Nếu bạn quyết định sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ để giảm thiểu tác dụng phụ, như nhiều người vẫn làm và dùng quá nhiều và không đúng loại có thể phản tác dụng và tốn kém.

Đừng tiếp tục áp dụng liệu pháp chu kỳ sau (‘PCT’), điều này sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi hiệu quả sau mức độ hormone tăng cao do prohormone gây ra. Tuy nhiên, cũng đừng phức tạp hóa mọi thứ. Một lần nữa, có thể tốn kém và không hiệu quả nếu dùng quá nhiều chất bổ sung. Cuối cùng, hãy luôn ghi nhớ kết quả cuối cùng mà bạn đang cố gắng đạt được. Điều này sẽ thúc đẩy bạn tập trung, tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục vào đúng thời điểm.

Prohormones hoạt động tốt như thế nào?

Prohormones1

Một số nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả hoặc không hiệu quả của prohormone. Những nghiên cứu này sẽ được thảo luận trong các phần sau.

Để cải thiện thành phần cơ thể và nâng cao hiệu suất thể chất

Trong một bài đánh giá về tác dụng của việc bổ sung prohormone ở người được công bố trên tạp chí sinh lý học ứng dụng Canada , các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng prohormone thực sự có thể dẫn đến các hiệu ứng đồng hóa và / hoặc hoạt động thể chất, nhưng không đủ để làm cho việc dùng chúng trở nên xứng đáng.

Uống nhiều hơn hoặc bằng 200 miligam mỗi ngày sẽ làm tăng nồng độ testosterone ở nam giới và cũng đi kèm với sự gia tăng estrogen (do đó ngực phụ nữ có thể phát triển).

Liều lớn hơn 300 miligam mỗi ngày trong vòng 12 tuần không ảnh hưởng đến thành phần cơ thể hoặc hoạt động thể chất và có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ cao .

Để huấn luyện sức đề kháng

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của testosterone huyết thanh và sự thích ứng với việc rèn luyện sức đề kháng ở nam giới trẻ sử dụng prohormone, và công bố kết quả của họ trên tạp chí hiệp hội y khoa Hoa Kỳ .

Trong nghiên cứu này, 30 người đàn ông khỏe mạnh từ 19 đến 29 tuổi không dùng bất kỳ chất bổ sung dinh dưỡng hoặc steroid nào và không tham gia bất kỳ khóa đào tạo sức đề kháng nào được xếp vào nhóm. Hai mươi người đàn ông đã thực hiện tám tuần huấn luyện sức đề kháng toàn thân.

Trong các tuần 1, 2, 4, 5, 7 và 8, những người đàn ông được tiêm ngẫu nhiên một prohormone 300 miligam hoặc giả dược. Mười người đàn ông được tiêm một liều prohormone 100 miligam.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường sự thay đổi testosterone, nồng độ estrogen, sức mạnh cơ bắp, sợi cơ, thành phần cơ thể, lipid máu và các hoạt động của gan.

Kết quả cho thấy không có sự gia tăng đáng kể về khối lượng cơ nạc và giảm khối lượng chất béo ở cả nhóm dùng prohormone và giả dược. Ở nhóm prohormone, cholesterol liporprotein đã giảm sau hai tuần và vẫn ở mức thấp.

Để sử dụng làm thuốc

Trong một nghiên cứu về cường cận giáp thứ phát (gây ra bởi suy giảm chức năng thận trong bệnh thận mãn tính) được công bố trên tạp chí quốc tế về thận và bệnh mạch máu , các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân bổ sung prohormone có hiệu quả hạn chế trong giai đoạn sau của bệnh.

 Chỉ những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh mới thành công khi điều trị bằng prohormone.

Prohormones cho mọi giai đoạn của chế độ của bạn

Prohormones2

Nếu bạn đang muốn đạt được kết quả nhanh và có thể nhìn thấy được khi tập thể hình, bạn nên lên kế hoạch cho một chế độ từ trung hạn đến dài hạn, thay vì chìm đắm trong những mốt và chế độ ăn kiêng khác nhau. Để tìm ra chất prohormone tốt nhất cho mỗi giai đoạn, hãy tham khảo nhiều lời khuyên từ một nhà bán lẻ có trách nhiệm.

Nếu bạn đã tập thể dục trong một thời gian, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng không thể giảm mỡ cơ thể đồng thời với việc tăng cơ. Sẽ tốt hơn nhiều để đạt được kết quả cuối cùng nếu bạn muốn thực hiện hai hoạt động trong các giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn mà bạn tập trung toàn lực để xây dựng cơ bắp được gọi là giai đoạn ‘phình to’; trong khi chu trình giảm mỡ được gọi là ‘giai đoạn cắt giảm’.

Trọng tâm khi cắt giảm là thay đổi chế độ ăn uống và chế độ tập luyện của bạn thành các hoạt động giúp cơ thể giảm mỡ đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất cơ quá mức. Tuy nhiên, việc sử dụng bổ sung các chất bổ sung thể thao hiệu quả cho cả hai giai đoạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình hiệu quả hơn.

Mọi người thường hỏi liệu có tốt hơn nếu ngừng dùng prohormone trong giai đoạn cắt cơn hay không. Ngược lại, điều quan trọng là phải tiếp tục với chế độ prohormone tốt nhất mà bạn đã xác định cho các yêu cầu tổng thể của mình trong suốt, nếu không, bạn có nguy cơ mất cơ đáng kể. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể ‘xếp chồng’ prohormone để có kết quả tốt hơn và giảm các tác dụng phụ khó chịu, bất kể bạn đang thực hiện giai đoạn nào.

Phản ứng phụ

Prohormones3

Bởi vì prohormone được bán hợp pháp, mọi người cho rằng chúng an toàn để tiêu thụ, nhưng chúng có khả năng gây ra các tác dụng phụ đáng kể.

Tác dụng của prohormone có thể khác nhau tùy theo người, như trường hợp của bất kỳ chất bổ sung nào. Đối với một số người, tác dụng có thể nghiêm trọng và kéo dài, tương tự như tác dụng phụ của steroid.

Một số tác dụng phụ của prohormone bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Tăng nhịp tim
 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Mất ngủ
 • Tăng lo lắng
 • Mệt mỏi
 • Mụn
 • Thay đổi tâm trạng, có thể bao gồm từ hơi buồn đến thay đổi mạnh mẽ trong tính cách
 • Rụng tóc
 • Co rút tinh hoàn
 • Hành vi hung hăng
 • Tăng hoặc giảm ham muốn tình dục
 • Mở rộng mô vú của phụ nữ (đôi khi đàn ông sẽ phát triển ngực)
 • Thiếu động lực để thực hiện các hoạt động bạn từng làm (tương tự như cảm giác của bạn khi bị trầm cảm)

Các tác dụng phụ kéo dài có thể bao gồm các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim, tổn thương gan và các cơ quan khác không thể chữa khỏi, giảm chức năng hệ thống miễn dịch, bệnh tiểu đường loại 2 , tăng huyết áp và tăng mức cholesterol.

Xem thêm: Làm thế nào để biết nếu bạn nên dùng probiotics (men vi sinh)

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?