Có phải thân hình cân đối và tăng cơ có nghĩa là chúng ta cần loại bỏ rượu? Nhiều người trong chúng ta thưởng thức một vài đồ uống, đặc biệt là vào cuối tuần. Tuần làm việc sắp kết thúc thường được tổ chức bằng tiệc chúc mừng giờ hạnh phúc. Sự thật là những người trưởng thành năng động cũng như vận động viên đều phải vật lộn khi phải từ bỏ đồ uống dành cho người lớn yêu thích của họ.

Uống rượu có hạn chế khả năng phát triển cơ bắp không?

uống rượu

Rượu hoàn toàn khác vì nó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng đa lượng hoặc vi lượng nào. Nhưng nó có 7 calo trên 1 gam rượu. Nếu bạn đã từng nghe nói rằng rượu là calo rỗng thì đây là lý do tại sao.

Vì vậy, điều gì thực sự làm cho rượu có hại cho sức khỏe của bạn?

Nhiều người cho rằng do ăn uống điều độ nên rượu bia sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể. Thật không may, điều này là không đúng sự thật. Có một kế hoạch dinh dưỡng tốt sẽ không làm mất đi tác động tiêu cực của rượu. Để đạt được kết quả trong phòng tập thể dục, bạn cần có một sự kết hợp của tập thể dục, chế độ dinh dưỡng , và phục hồi.

Rượu cản trở quá trình này cho dù bạn có nghiêm khắc với thực phẩm bạn ăn hay không. Lý do chính cho điều này là rượu làm suy giảm tổng hợp protein myofibrillar (MPS). Tổng hợp protein xảy ra để sửa chữa protein cơ. Khi bạn tập thể dục, cơ bắp trải qua căng thẳng và bị tổn thương. Để sửa chữa tổn thương này, cơ bắp cần protein. MPS là quá trình thúc đẩy sự luân chuyển protein.

Rượu góp phần phân hủy protein nhiều hơn dinh dưỡng của bạn đối với quá trình tổng hợp protein. Khi cơ thể phân hủy protein cơ, nó sẽ phá vỡ nhiều cơ hơn so với lượng cơ được tạo ra. Nói cách khác, không bao giờ xây dựng cơ bắp.

Nhiều người thử kết hợp các nguồn protein với rượu để giảm bớt tác động tiêu cực. Điều này không làm giảm tác dụng của rượu đối với sự phát triển của cơ bắp.

Nhưng để giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của các tác động tiêu cực, bạn có thể tập thể dục sớm hơn trong ngày. Hãy dành nhiều thời gian giữa tập luyện và uống rượu ít nhất có thể. Điều này hạn chế ảnh hưởng của nó đến tổng hợp protein cơ.

Đốt cháy chất béo và rượu

uống rượu0

Rượu được chứng minh là làm giảm sự trao đổi chất và giảm khả năng đốt cháy chất béo . Điều này một phần là do cách cơ thể chúng ta phản ứng với rượu khác với việc ăn thực phẩm.

Thay vào đó, quá trình trao đổi chất của chúng ta chuyển từ đốt cháy calo thực phẩm dự trữ sang loại bỏ chất thải độc hại. Các hóa chất độc hại chính được tạo ra từ rượu được gọi là acetaldehyde và acetate.

Bạn có thể nhận thấy sự thôi thúc gần như ngay lập tức để đi vào phòng tắm chỉ sau hai ly. Cơ thể của bạn đang tạm thời sử dụng các sản phẩm phụ không mong muốn làm nhiên liệu để loại bỏ độc tố. Điều này làm chậm quá trình trao đổi chất tự nhiên của chúng ta đối với mô mỡ hoặc chất béo dự trữ để đốt cháy. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rượu thay thế chất béo để làm nhiên liệu và đóng góp rất nhiều calo cho nhu cầu hàng ngày của chúng ta .

Vì vậy, trong khi chúng ta thưởng thức một vài loại đồ uống, quá trình trao đổi chất của chúng ta đang tạm dừng để đốt cháy chất béo và trước tiên sẽ phân hủy chất cồn. Lượng calo từ bất kỳ thực phẩm nào được tiêu thụ sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo . Nghiên cứu khác cho thấy rượu đặc biệt làm giảm khả năng đốt cháy chất béo quanh bụng. Tất cả chúng ta đều đã nghe đến thuật ngữ khét tiếng “bụng bia”.

Rượu và nội tiết tố

uong ruou1

Dường như có bằng chứng không thuyết phục về việc uống rượu và nồng độ testosterone . Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng sẽ cần khá nhiều rượu để thay đổi testosterone.

Theo một số nghiên cứu, khoảng chín đồ uống cho một người đàn ông 180lb sẽ cần được tiêu thụ để giảm nồng độ hormone testosterone sau khi tập thể dục. Testosterone giảm ở nam giới có thể làm giảm sự phát triển cơ bắp, giảm chức năng tình dục và tăng nguy cơ loãng xương / loãng xương.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống nhiều rượu sẽ kích thích quá trình chuyển đổi testosterone thành estrogen.

 Thực vật được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn chứa phytoestrogen có thể ảnh hưởng đến hormone sinh dục nam. Có vẻ như uống nhiều rượu sẽ làm tăng hoạt động của enzyme aromatase. Enzyme này có nhiệm vụ chuyển đổi hormone sinh dục nam (testosterone) thành hormone sinh dục nữ (estrogen).

Điều này có nghĩa là đàn ông không nên uống rượu để giữ gìn bản lĩnh đàn ông của mình? Nghiên cứu cho đến nay kết luận uống quá nhiều hoặc uống nhiều là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe. Uống có lúc và điều độ (không quá hai ly đối với nam giới) được chứng minh là không có tác dụng phụ đối với sinh sản nam giới hoặc tăng khối lượng nạc.

Không phải tất cả các loại rượu đều được tạo ra như nhau

uống rượu2

Hầu hết các loại đồ uống hỗn hợp đều chứa nhiều đường, chất tạo ngọt, và trong nhiều trường hợp, hóa chất và những thứ tào lao khó phân biệt khác. Nước chanh và rượu táo phổ biến thường là một số đồ uống có cồn tệ nhất mà bạn có thể uống, vì chúng kết hợp rượu chất lượng thấp nhất với đường chất lượng thấp nhất.

Vâng, cũng có những loại rượu thủ công chất lượng cao ngoài kia, nhưng lượng đường trong đó vẫn là một yếu tố gây khó khăn. Những đồ uống này sẽ đưa bạn vào con đường tăng cân nhanh hơn một ly rượu bourbon, hoặc thậm chí là vino.

Bia cũng vậy, chứa nhiều calo và cơ thể bạn hấp thụ nó giống như một bát đường lớn. Nếu bạn chọn uống bia, hãy thưởng thức để có hương vị và cắt bỏ bản thân sau một cốc chứ không phải năm. Hãy nhớ rằng, bất cứ thứ gì cơ thể bạn không sử dụng làm nhiên liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Rượu và dinh dưỡng

uống rượu3

Rượu chứa calo rỗng thiếu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Có bảy calo mỗi gam so với bốn calo mỗi gam được tìm thấy trong carbohydrate lành mạnh . Nhiều đồ uống dành cho người lớn được pha trộn với các loại máy trộn có đường làm tăng thêm lượng calo không lành mạnh cho cơ thể.

Uống rượu làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng do giảm các enzym tiêu hóa.

 Nó cũng có thể làm hỏng các tế bào nằm trong đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu không có chức năng tiêu hóa bình thường, ngay cả thức ăn lành mạnh cũng không thể được sử dụng để mang lại lợi ích cho cơ thể.

Làm suy yếu hiệu suất và phục hồi

uong ruou4

Rượu bia tạo ra chứng viêm trong cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Điều này ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chịu trách nhiệm bảo vệ chống lại thương tích và bệnh tật.

Tiêu thụ rượu sẽ gây thêm căng thẳng cho hệ thống miễn dịch. Theo thời gian, điểm yếu này mất tập trung vào khả năng phục hồi và hiệu suất. Thay vào đó, cơ thể cố gắng bảo vệ mình chống lại việc uống rượu mãn tính.

Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ để có thể hoạt động tốt hơn. Uống rượu có thể dẫn đến tăng cân và căng thẳng, kéo theo đó là nhịp tim và huyết áp cao hơn. Khi cơ thể hoạt động quá giờ, bệnh tăng huyết áp và tim mạch ngày càng trở nên phổ biến.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất đối với quá trình phục hồi là giấc ngủ . Tác động của rượu đối với chu kỳ giấc ngủ dẫn đến sự mất cân bằng hormone. Bạn có thể cho rằng chỉ một vài ly đồ uống là có thể giúp bạn thư giãn hoặc dễ ngủ. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn ngược lại vì nó làm gián đoạn tất cả các chu kỳ giấc ngủ, bao gồm cả giấc ngủ REM. Chu kỳ ngủ sâu này rất quan trọng đối với sức khỏe và hiệu suất.

Trong chu kỳ này, bạn đang chìm trong một giấc ngủ sâu, nơi hoạt động của não, sửa chữa cơ và học tập ở mức cao nhất. Rượu có ảnh hưởng rất lớn đến rối loạn giấc ngủ và mất ngủ, cuối cùng có thể tạo ra các vấn đề về cảm giác đói và no.

Quá trình tiêu hóa bị gián đoạn và niêm mạc dạ dày bị viêm. Axit dư thừa và kích thích dạ dày gây mất nước. Đây là vấn đề vì các tế bào cơ cần nước để ngăn ngừa co rút và chấn thương.

Mất nước khiến cơ thể có mức năng lượng thấp và giảm hiệu suất thể thao.

Uống rượu sau tập luyện

uống rượu5

Bây giờ chúng ta biết rằng đạt được mức độ tổng hợp protein cao hơn và ít phân hủy protein hơn trong cơ bắp sẽ làm tăng tiềm năng phát triển cơ bắp. Sau khi tập luyện, cơ thể bạn cần bắt đầu xây dựng lại các mô cơ đã bị phá vỡ và rách.

Vào cuối ngày, có thể chấp nhận uống rượu vừa phải. Mặc dù uống quá nhiều rượu sau khi tập luyện thì không. Nó làm chậm quá trình luân chuyển protein và tăng lưu trữ chất béo. Điều này làm gián đoạn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Dự trữ chất béo tăng lên do nhạy cảm với insulin. Khi rượu sẽ tạo ra đề kháng với insulin, lượng đường trong máu và lượng estrogen trong cơ thể tăng lên. Tập thể dục để giảm cân và tăng cơ là có lợi nhất với việc hạn chế uống rượu.

Xem thêm: Chất béo nâu: Những điều bạn nên biết về chúng

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?