Sắt là khoáng chất có thể được tìm thấy trong thực vật, động vật, đất, không khí, nước, thiên thạch và đá, bao gồm cả những loại được tìm thấy trên bề mặt của mặt trăng. Ở đây trên trái đất, thực vật hấp thụ sắt qua hệ thống rễ của chúng; động vật ăn những thực vật này. Con người tiêu thụ những thực vật và động vật này.

Nhiều người nghĩ rằng sắt là một kim loại nặng, nhưng không phải vậy. Sắt là một kim loại; trên thực tế, những người có quá nhiều sắt trong cơ thể có thể đặt máy dò kim loại. Nhưng sắt cũng là một vi chất dinh dưỡng cần thiết. Thiết yếu được sử dụng theo cách này có nghĩa là cơ thể không sản xuất chất dinh dưỡng; nó phải được lấy từ thức ăn. Vi chất dinh dưỡng có nghĩa là cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ để hoạt động bình thường. Biểu đồ thể hiện khối lượng nguyên tử của kim loại.

Quá ít chất sắt hoặc quá nhiều chất sắt sẽ thay đổi cách chúng ta tăng trưởng, phát triển và hoạt động.

Những lợi ích của sắt với cơ thể

sắt 1

Sắt giúp duy trì nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm năng lượng nói chung và sự tập trung, các quá trình tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Những lợi ích của sắt thường không được chú ý cho đến khi một người không được cung cấp đủ. Thiếu máu do thiếu sắt có thể gây mệt mỏi , tim đập nhanh, da xanh xao, khó thở.

Mang thai khỏe mạnh

Khối lượng máu và sản xuất hồng cầu tăng mạnh trong thời kỳ mang thai để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển. Do đó, nhu cầu về sắt cũng tăng lên. Mặc dù cơ thể thường tối đa hóa sự hấp thụ sắt trong thời kỳ mang thai, nhưng lượng sắt không đủ hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến cách hấp thụ sắt có thể dẫn đến thiếu sắt.

Lượng sắt thấp trong thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân, cũng như dự trữ sắt thấp và làm suy giảm sự phát triển nhận thức hoặc hành vi ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai có ít sắt có thể dễ bị nhiễm trùng hơn vì sắt cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Rõ ràng là cần bổ sung sắt cho phụ nữ vừa mang thai vừa thiếu sắt. Tuy nhiên, nghiên cứu đang được tiến hành về khả năng khuyến nghị bổ sung sắt cho tất cả phụ nữ mang thai, ngay cả những người có mức sắt bình thường . Có ý kiến ​​cho rằng tất cả phụ nữ mang thai nên bổ sung từ 30 đến 60 miligam (mg) chất sắt mỗi ngày của thai kỳ, bất kể mức độ sắt của họ là bao nhiêu.

Năng lượng

Không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng của cơ thể. Sắt mang oxy đến cơ và não và rất quan trọng đối với hoạt động tinh thần và thể chất . Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến thiếu tập trung, tăng tính cáu kỉnh và giảm sức chịu đựng.

Hiệu suất thể thao tốt hơn

Thiếu sắt phổ biến hơn ở các vận động viên, đặc biệt là các vận động viên nữ trẻ tuổi, hơn là ở những người không có lối sống năng động.

Điều này đặc biệt đúng ở các vận động viên nữ, chẳng hạn như vận động viên chạy đường dài. Một số chuyên gia gợi ý rằng các nữ vận động viên sức bền nên bổ sung thêm 10 mg sắt nguyên tố mỗi ngày vào RDA hiện tại để nạp vào cơ thể.

Thiếu sắt ở các vận động viên làm giảm hiệu suất thể thao và làm suy yếu hoạt động của hệ thống miễn dịch. Sự thiếu hụt hemoglobin có thể làm giảm đáng kể hiệu suất trong quá trình gắng sức, vì nó làm giảm khả năng vận chuyển oxy của cơ thể đến các cơ.

Các triệu chứng của mức sắt thấp

sắt 2

Mức độ sắt thấp là phổ biến, đặc biệt là trong một số nhóm nhỏ dân số. Nếu không được điều trị, chúng có thể phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là thiếu máu do thiếu sắt (IDA) ( 1 ).

IDA là tình trạng máu của bạn không chứa đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, vận chuyển oxy. Do đó, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Mệt mỏi
 • Thiếu năng lượng
 • Hụt hơi
 • Khó tập trung
 • Các cơn bệnh thường xuyên hơn
 • Khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn hoặc thường xuyên cảm thấy lạnh
 • Da nhợt nhạt
 • Tim đập nhanh
 • Đau đầu
 • Nghe thấy tiếng chuông, tiếng rít hoặc tiếng vo ve trong đầu
 • Ngứa
 • Đau lưỡi hoặc khó nuốt
 • Thay đổi trong cách thức ăn có vị
 • Rụng tóc
 • Thèm ăn các món không phải thực phẩm, chẳng hạn như đá hoặc chất bẩn – còn được gọi là pica
 • Vết loét hở đau ở khóe miệng
 • Móng tay hình thìa
 • Cảm giác muốn di chuyển chân không kiểm soát được – còn được gọi là hội chứng chân không yên

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy cân nhắc thảo luận về các lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định hoặc loại trừ mức độ sắt thấp hoặc IDA.

Hãy nhớ rằng những triệu chứng này thường dễ nhận thấy nhất khi nồng độ sắt thấp tiến triển thành IDA. Do đó, bạn có thể có lượng sắt thấp mà không gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của tình trạng thiếu sắt.

Kiểm tra nồng độ sắt thường xuyên có thể là một cách tuyệt vời để xác định và điều trị nồng độ sắt thấp trước khi chúng có khả năng phát triển thành IDA.

Độc tính

sắt 3

Độc tính do dùng quá liều có lẽ là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi dùng sắt. Các triệu chứng của quá liều sắt có thể bao gồm sốt, buồn nôn, co thắt dạ dày, đau bụng dữ dội, nôn mửa dữ dội (có thể ra máu) và các triệu chứng muộn của quá liều sắt.

Ngoài ra, một người có thể cảm thấy môi, móng tay và lòng bàn tay có màu hơi xanh, da nhợt nhạt, da sần sùi, co giật (động kinh), thở nông, nhanh, mệt mỏi và suy nhược (nghiêm trọng hơn bình thường) và mạch đập nhanh (a mạch yếu).

Nếu các triệu chứng ngộ độc được ghi nhận khi một người đang dùng chất bổ sung sắt, cần phải cấp cứu ngay lập tức.

Liều lượng

sắt 4

Như với tất cả các chất bổ sung khác, luôn tuân theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn về liều lượng, độ an toàn và các biện pháp phòng ngừa của sắt chelat. Nếu có sự khác biệt giữa thông tin hướng dẫn sử dụng trên bao bì và liều lượng được kê đơn, hãy tham khảo ý kiến ​​của dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hướng dẫn chung về liều lượng và cách chuẩn bị sắt chelat bao gồm liều lượng trung bình của sắt cho một người lớn bị thiếu sắt là từ 60 đến 120 mg mỗi ngày trong tối thiểu 90 ngày (nhưng luôn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định dùng liều nào đúng).

Hàm lượng “sắt nguyên tố” của mỗi loại chất bổ sung sắt có lẽ là một trong những cân nhắc hàng đầu khi chọn một loại chất bổ sung sắt. Sắt nguyên tố đề cập đến lượng sắt chính xác trong một viên hoặc viên nang bổ sung.

Hàm lượng sắt nguyên tố nên được liệt kê rõ ràng bằng miligam. Đảm bảo rằng hàm lượng sắt nguyên tố đủ bằng lượng mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn.

Thực phẩm chứa sắt

sat 5

Cơ thể hấp thụ lượng sắt từ động vật nhiều hơn gấp 2-3 lần so với thực vật. Một số nguồn cung cấp sắt tốt nhất từ ​​động vật là:

 • Thịt bò nạc
 • Hàu
 • Thịt gà
 • Gà tây

Mặc dù bạn hấp thụ ít chất sắt trong thực vật hơn, nhưng mỗi miếng ăn đều có giá trị, và việc bổ sung một nguồn vitamin C vào các nguồn chất sắt cho người ăn chay sẽ tăng cường sự hấp thụ. Một số nguồn thực vật tốt nhất cung cấp sắt là:

 • Đậu và đậu lăng
 • Đậu hũ
 • Khoai tây nướng
 • Hạt điều
 • Các loại rau lá xanh đậm như rau bina
 • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường
 • Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và giàu dinh dưỡng

Xem thêm: Vitamin B12: liều lượng, công dụng và tác dụng phụ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?