Sữa mẹ là một chất lỏng tuyệt vời. Nó bổ dưỡng, thoải mái và giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng và bệnh tật . Nó thay đổi trong ngày và theo thời gian để điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ, ngay cả khi trẻ bị ốm. Sữa mẹ chắc chắn là thức ăn lý tưởng cho một đứa trẻ.

Và, trong khi họ cố gắng, các nhà khoa học không thể tái tạo nó trong phòng thí nghiệm. Không có thứ tương đương do con người tạo ra. Chỉ có người mẹ mới có thể tạo ra nó cho con mình. Đây là cách cơ thể bạn tạo ra sữa mẹ.

Điều gì đang xảy ra bên trong bộ ngực của bạn

sữa mẹ

Có lẽ đáng chú ý hơn bất kỳ sự biến đổi có thể nhìn thấy nào là những thay đổi lớn diễn ra  bên trong  ngực của bạn. Nhau thai phát triển sẽ kích thích giải phóng các hormone estrogen và progesterone, do đó kích thích hệ thống sinh học phức tạp giúp sản xuất sữa.

Trước khi mang thai, mô nâng đỡ, tuyến sữa và chất béo bảo vệ chiếm một phần lớn trong bầu ngực của bạn. Số lượng mô mỡ là một đặc điểm di truyền và khác nhau ở phụ nữ, đó là lý do tại sao ngực có nhiều kích cỡ và hình dạng như vậy. Kích thước của vú không quyết định khả năng sản xuất sữa hoặc cho con bú của bạn.

Ngực của bạn đã chuẩn bị cho việc mang thai của bạn từ khi bạn còn trong bụng mẹ. (Vào thời điểm bạn sinh ra, các ống dẫn sữa chính của bạn – một mạng lưới các kênh được thiết kế để vận chuyển sữa qua vú của bạn – đã hình thành.)

Các tuyến sữa của bạn không hoạt động cho đến tuổi dậy thì, khi lượng estrogen tràn ngập khiến chúng phát triển và sưng lên. Khi mang thai, các tuyến đó hoạt động mạnh hơn.

Ẩn mình giữa các tế bào mỡ và mô tuyến là các ống dẫn sữa, một mạng lưới các kênh phức tạp. Các hormone thai kỳ khiến các ống dẫn sữa phát triển về số lượng và kích thước.

Các ống dẫn phân nhánh thành các kênh nhỏ hơn gần thành ngực được gọi là ống dẫn. Ở cuối mỗi ống dẫn là một cụm các túi nhỏ giống nhau gọi là phế nang. Một cụm phế nang được gọi là tiểu thùy; một cụm các tiểu thùy được gọi là một thùy. Mỗi vú chứa tối đa 20 thùy, mỗi thùy có một ống dẫn sữa.

Được thúc đẩy bởi hormone prolactin, các phế nang lấy protein, đường và chất béo từ nguồn cung cấp máu của bạn và tạo ra sữa mẹ. Một mạng lưới các tế bào bao quanh các phế nang co bóp các tuyến và đẩy sữa ra ngoài vào các ống dẫn sữa. (Bạn có thể coi các ống dẫn sữa như những ống hút riêng lẻ, một số trong số đó hợp nhất để khoảng tám hoặc chín đầu ở đầu núm vú của bạn để cung cấp sữa cho em bé của bạn.)

Hệ thống ống dẫn sữa của bạn trở nên phát triển đầy đủ vào một thời điểm nào đó trong tam cá nguyệt thứ hai, vì vậy bạn có thể tạo sữa cho con mình ngay cả khi trẻ sinh non .

Vào thời điểm em bé của bạn được sinh ra, mô tuyến của bạn có thể đã mở rộng đáng kể. Mỗi bên vú có thể nặng hơn 0,2kg.

Sau sinh

sữa mẹ0

Khi con bạn được sinh ra và nhau thai rời khỏi cơ thể, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống và hormone prolactin tăng lên. Sự thay đổi nội tiết tố đột ngột này báo hiệu sự gia tăng sản xuất sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh của bạn sẽ nhận được một lượng nhỏ sữa non mà bạn bắt đầu tạo ra khi mang thai trong một hoặc hai ngày đầu tiên, nhưng sau đó, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy lượng sữa mẹ tăng lên làm đầy bầu ngực của bạn. Giai đoạn sản xuất sữa này được gọi là giai đoạn sinh lactogenesis II. Nó kéo dài từ ngày thứ hai hoặc thứ ba sau khi sinh đến ngày thứ tám.

Sữa non là gì?

sữa mẹ1

Sữa non, đôi khi được gọi là “vàng lỏng”, là loại sữa đầu tiên mà cơ thể bạn sản xuất. Nó có thể trong suốt, trắng, vàng hoặc cam, và nó thường đặc và dính. Trong những ngày đầu bú sữa mẹ , trẻ sơ sinh của bạn sẽ được nuôi dưỡng hoàn hảo bởi chất lỏng giàu dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo và dễ tiêu hóa này.

Cơ thể bạn bắt đầu tạo ra sữa non trong khoảng ba đến bốn tháng khi mang thai, và một vài giọt có thể  rỉ  ra từ vú của bạn bây giờ và sau đó trong những tuần cuối cùng của thai kỳ. (Điều này xảy ra với một số phụ nữ sớm nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai.)

“Sữa đầu” này được sản xuất khi các tế bào ở trung tâm của các phế nang hòa tan và chảy qua các ống dẫn sữa đến núm vú. Sữa non có hàm lượng protein, khoáng chất, muối, vitamin A, nitơ, bạch cầu và một số kháng thể cao hơn, và nó có ít chất béo và đường hơn sữa trưởng thành.

Nó cũng chứa đầy các kháng thể chống lại bệnh tật duy nhất được gọi là immunoglobulin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé. Khi bạn cho trẻ bú sữa non, giống như bạn đang cho trẻ tiêm vắc xin đầu tiên.

Sữa non cũng có tác dụng nhuận tràng giúp trẻ sơ sinh thải phân su trong đường tiêu hóa – loại phân tích tụ trong ruột khi còn trong bụng mẹ. Loại bỏ phân đen như hắc lào này ngay sau khi sinh sẽ giảm nguy cơ vàng da .

Bụng của con bạn còn nhỏ, vì vậy ban đầu trẻ sẽ chỉ bú một lượng sữa nhỏ – khoảng một thìa cà phê sữa non mỗi lần bú. Nhưng một ít sữa non sẽ đi một chặng đường dài. Bạn có thể không cảm thấy như thể bạn đang sản xuất nhiều (và ngực của bạn vẫn chưa cảm thấy no), nhưng mỗi giọt đều chứa các thành phần dinh dưỡng và bảo vệ.

Trong vài ngày tới, sữa của bạn sẽ chuyển từ sữa non sang sữa trưởng thành (mặc dù một số sữa non sẽ tiếp tục xuất hiện trong sữa của bạn trong vài tuần).

Sản xuất sữa

sữa mẹ2

Thời gian đầu, cơ thể tự động tạo sữa mẹ cho dù bạn có muốn cho con bú hay không. Tuy nhiên, sau khoảng tuần đầu tiên, việc tiết ra các hormone tạo sữa và việc tiếp tục sản xuất sữa mẹ dựa trên cung và cầu. Nếu bạn muốn thiết lập và duy trì nguồn sữa lành mạnh cho con mình, bạn phải cho con bú hoặc hút sữa thường xuyên.

Tuyến yên tiết ra các hormone prolactin và oxytocin. Prolactin nói với các tuyến tạo sữa trong vú của bạn để tạo ra sữa mẹ. Oxytocin báo hiệu phản xạ thả sữa để tiết sữa. Nó làm cho các phế nang co lại và ép sữa mẹ ra ngoài vào ống dẫn sữa.

Sau đó sữa được lấy ra bởi em bé hoặc máy hút sữa. Nếu bạn cho con bú sau mỗi một đến ba giờ (ít nhất 8 đến 12 lần một ngày), bạn sẽ làm trống ngực, giữ cho mức prolactin tăng lên và kích thích sản xuất sữa tiếp tục. Giai đoạn tạo sữa hoàn toàn này bắt đầu vào khoảng ngày thứ 9 và kéo dài cho đến khi kết thúc giai đoạn bú mẹ. Nó được gọi là galactopoiesis hoặc lactogenesis III.

Vai trò của bộ não

sữa mẹ3

Khi con bạn bú, nó sẽ gửi một thông điệp đến não của bạn. Khi đó, não sẽ phát tín hiệu cho các hormone, prolactin và oxytocin được giải phóng. Prolactin làm cho các phế nang bắt đầu tạo sữa. Oxytocin làm cho các cơ xung quanh phế nang vắt sữa ra ngoài qua các ống dẫn sữa.

Khi sữa được tiết ra, nó được gọi là phản xạ tiết sữa. Dấu hiệu tiết sữa là:

  • Ngứa ran, căng đầy, đau âm ỉ hoặc căng tức ở ngực (mặc dù một số bà mẹ không cảm thấy bất kỳ cảm giác nào trong số này).
  • Sữa chảy ra từ bầu ngực.
  • Tử cung co thắt sau khi bạn đặt em bé vào vú trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Để khuyến khích sữa tiết ra, hãy thử các phương pháp sau:

  • Tìm cách thư giãn, chẳng hạn như đến một nơi yên tĩnh hoặc thử hít thở sâu.
  • Đặt một miếng gạc ấm lên ngực trước khi cho con bú.
  • Xoa bóp vú và vắt một ít sữa bằng tay .

Sau khi bạn cho con bú được một thời gian, phản xạ buông tay có thể xảy ra vì nhiều lý do khác, chẳng hạn như khi bạn nghe thấy tiếng con khóc, bạn nhìn thấy hoặc nghĩ đến con mình. Nó cũng có thể xảy ra vào thời điểm trong ngày bạn thường cho con bú sữa mẹ, ngay cả khi con bạn không ở bên cạnh.

Xem thêm: Thành phần của sữa mẹ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?