Có thể trẻ rất vui khi được mua quà. Và thật tuyệt khi mang đến cho trẻ những thứ mà bạn không thể có khi còn nhỏ.

Những bữa tiệc sinh nhật hoành tráng, những kỳ nghỉ xa hoa, hàng đống đồ điện tử và những trò giải trí triền miên tựa như một thời thơ ấu tuyệt vời trên bề mặt. Nhưng cho trẻ quá nhiều tài sản, quá nhiều đặc quyền và quá nhiều cơ hội thực sự có thể không tốt cho chúng.

Trên thực tế, trong một số trường hợp, chiều chuộng trẻ em quá mức thực sự tạo thành sự bỏ mặc và nó có thể gây ra hậu quả suốt đời cho nhiều trẻ em.

1. Bỏ bê việc dạy kỹ năng sống

cham soc con qua muc

Mỗi bậc cha mẹ quá chiều con đều cố gắng làm cho cuộc sống của con mình thoải mái nhất có thể. Kết quả là con cái của họ không học được các kỹ năng sống cần thiết để tự sống. Một số điều cha mẹ làm không cho con học các kỹ năng sống là:

  • Không giao trách nhiệm cho đứa trẻ
  • Không cho phép đứa trẻ hành động độc lập
  • Không thúc ép trẻ khám phá và trải nghiệm

2. Cho đi quá nhiều và hầu như không mong đợi gì

cham soc con qua muc 2

Bạn cho con mình tất cả những gì con cần và nuông chiều con bằng cách làm mọi thứ cho con, nhưng bạn không mong đợi gì ở con – ví dụ như giúp bạn việc nhà.

Kết quả là con bạn lớn lên không có khả năng đưa ra quyết định hoặc quyết định đúng đắn, không sẵn sàng nhận bất kỳ trách nhiệm nào, và rất dễ bướng bỉnh.

3. Đưa ra những lời đe dọa trống rỗng

lang nghe con cai 2

Bạn biết con bạn cần học tính kỷ luật và trở nên có trách nhiệm. Vì vậy, bạn đặt ra các quy tắc và đặt ra hậu quả.

Tuy nhiên, khi con bạn tuân theo các quy tắc, tất cả những gì bạn làm là đưa ra những lời đe dọa trống rỗng – không bao giờ sẵn sàng khiến con bạn phải đối mặt với hậu quả.

Kết quả là, rất nhanh sau đó, con bạn sẽ thấy rõ rằng, bất kể con bạn làm gì, bạn sẽ không bắt cô cậu ấy phải nhận lỗi hay chịu trách nhiệm.

4. Hối lộ con

giup con phat trien tinh tu giac 5

Vì bạn luôn nuông chiều con và không bao giờ kỷ luật con hay bắt con nhận ra trách nhiệm của mình, bạn rất khó bắt con phải làm hầu hết mọi việc. Vì vậy, bạn đi theo con đường dễ dàng – bạn hối lộ cô cậu ấy.

Bạn tặng con bạn phần thưởng khi làm hầu hết mọi thứ mà bạn muốn con bạn làm. Tuy nhiên, theo thời gian, phần thưởng bạn thường đưa ra ngày càng kém hấp dẫn và không tạo được động lực cho cô cậu ấy. Do đó, bạn buộc phải tăng phần thưởng.

5. Xử lý hành vi thiếu tôn trọng

cham soc con qua muc 3

Bạn không bao giờ quan tâm đến việc bắt trẻ tuân theo các quy tắc hoặc đối mặt với hậu quả hoặc thực thi quyền hạn của bạn.

Kết quả là, cô cậu bé lớn lên mà không phải đối mặt với hậu quả của hành vi xấu. Và, theo thời gian, cô cậu ấy trở nên dễ bị kích động đến mức không nghĩ lại về việc có hành vi không đúng với người lớn.

Cha mẹ quá chiều chuộng và những đứa trẻ hư hỏng luôn song hành cùng nhau. Nếu bạn muốn con mình lớn lên trở thành tài sản của xã hội, hãy đảm bảo rằng, trong khi bạn đối xử với con bằng tình yêu thương và sự tôn trọng, cũng như quan tâm đến những nhu cầu của con, bạn không quá chiều con.

XEM THÊM: 8 cách giúp con bạn phát triển lòng tự trọng tích cực

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?