Collagen là một yếu tố quan trọng của làn da của bạn. Protein này chịu trách nhiệm mang lại cho khuôn mặt của bạn sự trẻ trung và khi nó giảm đi, các nếp nhăn sẽ xuất hiện. Collagen thực sự giữ chúng ta lại với nhau – nó tạo nên 30% protein của cơ thể và 70% protein của da.

Nguyên nhân số 1 gây lão hóa da là do mất collagen”. Vậy collagen suy giảm như thế nào? Có một vài lý do — một số nằm trong tầm kiểm soát của bạn và những lý do khác thì không.

Dưới đây là các yếu tố làm suy giảm mức độ collagen của bạn, cộng với những gì bạn có thể làm để hỗ trợ chúng một cách tự nhiên:

Khi mức độ collagen của bạn giảm

collagen suy giảm

Không có xét nghiệm máu hoặc một cách khác để đo lượng collagen trong cơ thể bạn, nhưng bạn có thể biết khi nào cơ thể không có đủ.

Khi bạn già đi, cơ thể tự nhiên tạo ra ít collagen hơn. Sự chậm lại có thể bắt đầu từ giữa đến cuối tuổi 20 của bạn. Điều đó gây ra nhiều tình trạng mà chúng ta thường chấp nhận như một phần của việc già đi:

  • Da mất độ đàn hồi. Bạn hình thành nếp nhăn và vết thương của bạn chậm lành hơn.
  • Gân và dây chằng cứng hơn. Bạn mất tính linh hoạt.
  • Khối lượng cơ giảm. Bạn trở nên yếu hơn.
  • Sụn ​​bị mòn. Bạn bị đau khớp hoặc viêm xương khớp .
  • Lớp niêm mạc ruột mỏng dần. Bạn có thể gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, ngoài lão hóa, lý do hàng đầu khiến mọi người không có đủ collagen là do chế độ ăn uống kém. Cơ thể bạn không thể tạo ra collagen nếu nó không có các yếu tố cần thiết, cụ thể là các axit amin và các chất dinh dưỡng để xử lý chúng.

6 lý do Collagen suy giảm

collagen suy giảm1

1. Thiệt hại do tia cực tím

Có một mối liên hệ đã được chứng minh giữa tác hại của tia UV và mất collagen. Một nghiên cứu đã cho collagen tiếp xúc với tia UV và phát hiện ra rằng cấu trúc collagen sau đó đã bị “giảm đáng kể” .

Tia UV làm hỏng collagen thông qua “nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm cả sự phá hủy DNA đối với các tế bào tạo ra collagen cũng như việc sản sinh ra các gốc tự do có thể làm hỏng collagen trực tiếp.

2. Tuổi

Sản xuất collagen bắt đầu giảm trong cơ thể của hầu hết mọi người từ khi họ ở độ tuổi cuối thanh niên hoặc đầu tuổi 20 và giảm khoảng 1% mỗi năm . Tuy nhiên, độ tuổi suy giảm collagen chính xác mà quá trình này bắt đầu ở mỗi người là khác nhau.

Bất kể gì đi nữa, quá trình suy giảm collagen này là không thể tránh khỏi và, thật không may, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Cơ thể chúng ta luôn cân bằng việc sản xuất và suy thoái collagen.  Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể chúng ta sản xuất nhiều collagen hơn là chúng ta bị phá vỡ. Sự cân bằng đó bị sai lệch theo tuổi tác vì sự tái tạo mô giảm dẫn đến collagen suy giảm.

3. Hút thuốc

Bạn đã nghe nói bây giờ rằng hút thuốc là không tốt cho bạn và gây ra lão hóa sớm. Lý do chính mà nó làm như vậy là vì nó trực tiếp làm hỏng collagen. Trên thực tế, hút thuốc là “nguyên nhân lớn” gây tổn hại đến collagen.

Hút thuốc làm giảm lượng oxy cung cấp đến các mô. Do đó, mô không thể tái tạo và dễ bị hư hỏng và chết”. Và điều đó có thể dẫn đến nếp nhăn sớm. Một nghiên cứu trên các cặp song sinh cho thấy những người hút thuốc có nhiều nếp nhăn, vết chân chim và đường nét trên khuôn mặt hơn những người không hút thuốc và khiến cho collagen tụt giảm nhiều.

4. Chế độ ăn uống gây viêm

Viêm là một trong những kẻ thù chính của bất kỳ mô nào và các mô liên kết được cung cấp bởi collagen cũng không ngoại lệ.

Chế độ ăn uống có nhiều đường, carbohydrate đơn và thịt chế biến sẵn, kích hoạt hệ thống miễn dịch bị giảm và thúc đẩy viêm khắp cơ thể. Giảm chữa lành các tế bào da bị tổn thương do môi trường.

Lượng đường cao có thể dẫn đến xơ cứng và phân mảnh collagen, làm suy yếu nền da và thúc đẩy quá trình lão hóa da sớm”.

5. Căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể gây viêm và một lần nữa, có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen một cách tự nhiên. Căng thẳng cũng gây ra sự gia tăng các hormone như cortisol, mà nghiên cứu đã phát hiện ra có thể làm giảm sản xuất collagen.

Ít collagen được sản xuất hơn trong trạng thái căng thẳng vì nhiều nguồn lực của cơ thể được sử dụng để chống lại căng thẳng và chứng viêm mà nó tạo ra và giảm sản xuất collagen

6. Di truyền

Di ​​truyền là một yếu tố quan trọng trong việc xác định lượng collagen mà cơ thể bạn tạo ra và phá vỡ. Vì vậy, nếu cha mẹ và ông bà của bạn có làn da đẹp trong nhiều năm, thì khả năng cao là da của bạn sẽ giống vậy khi bạn già đi.

Tất nhiên, bạn không có quyền kiểm soát điều này, đó là lý do tại sao bạn nên tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát như chế độ ăn uống, quản lý căng thẳng và bảo vệ khỏi tia cực tím.

Bổ sung Collagen

collagen suy giảm2

Nhận chất dinh dưỡng từ việc ăn thực phẩm hữu cơ tươi là tốt nhất. Đó là những gì cơ thể bạn được tạo ra để tiêu thụ và tiêu hóa một cách tự nhiên để tạo ra collagen và cũng như ngăn chặn suy giảm collagen. Nhưng thực phẩm chức năng bổ sung collagen là tốt thứ hai và vẫn là một nguồn tốt nếu bạn đang đi du lịch hoặc công việc bận rộn và nên lo ngại rằng chế độ ăn uống của bạn không đủ dinh dưỡng và giảm thiểu collagen.

Nếu bạn muốn bổ sung collagen, hãy chọn dạng bột . Bột collagen thủy phân (hoặc “collagen peptide”) thường không có hương vị và dễ hòa tan trong đồ uống, sinh tố, súp và nước sốt.

Nuôi dưỡng làn da của bạn

nep nhan mat 3

Một số loại kem dưỡng da tuyên bố có chứa collagen tổng hợp để giúp hồi sinh làn da của bạn. Chúng có thể hoạt động bằng cách thêm một lớp màng giống như màng lên da của bạn để giảm mất nước và bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường.

Nhưng đừng quên rằng làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Và một cách đã được chứng minh để giữ cho các cơ quan của bạn khỏe mạnh là chế độ dinh dưỡng tốt.

Làn da là sự phản ánh bên ngoài của sức khỏe bên trong của bạn, vì vậy có ý nghĩa rằng cách bạn nuôi dưỡng các dự trữ collagen trên khắp cơ thể cũng sẽ nuôi dưỡng làn da của bạn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng nguyên nhân số một gây tổn thương da không phải là thiếu collagen. Đó là phơi nắng . Bổ sung collagen có thể không thể phục hồi tác hại của ánh nắng mặt trời trong nhiều năm.

Bạn chỉ có thể làm rất nhiều để làm chậm quá trình suy giảm tự nhiên của collagen trong da. Nhưng biết được các yếu tố bạn có thể kiểm soát, như tránh tác hại của tia UV và cố gắng hết sức để hỗ trợ sản xuất collagen – bằng cách uống bổ sung – có thể giúp bạn có được làn da săn chắc, khỏe mạnh trong tương lai.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?