Núm vú hầu hết ai cũng có, bất kể họ là một người đàn ông hay một phụ nữ, người chuyển giới hoặc cisgender , một người có bộ ngực lớn hoặc ngực phẳng.

Nhưng núm vú dường như có ý nghĩa hơn rất nhiều đối với những người có khả năng cho con bú, phải không?

Rõ ràng là núm vú mà chúng ta nghĩ là “núm vú phụ nữ” – giống như núm vú của phụ nữ chuyển giới – là để phục vụ một mục đích.

Nhưng còn núm vú của nam giới thì sao? Đó là những thứ mà đàn ông chuyển giới thường có.

Câu trả lời, đối với hầu hết các phần, khá đơn giản. Đàn ông có núm vú vì núm vú phát triển trong tử cung trước khi phôi trở thành nam hay nữ rõ ràng.

Sự phát triển bào thai

núm vú

Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ. Trong quá trình hình thành phôi (sự phát triển của phôi sau khi thụ tinh), cả con cái và con đực sẽ bắt đầu từ cùng một cơ sở di truyền, có thể nói như vậy.

Chỉ trong phần sau của tám tuần đầu tiên, các gen giới tính – được gọi là nhiễm sắc thể X và Y – sẽ quyết định em bé sẽ là nữ hay nam. Nhiễm sắc thể Y là nhiễm sắc thể phân biệt nam giới (những người sẽ có một X và một nhiễm sắc thể Y) với nữ giới (những người sẽ có hai nhiễm sắc thể X).

Chỉ đến tuần thứ sáu hoặc bảy, nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra những thay đổi (bằng cách của gen SRY) dẫn đến sự phát triển của tinh hoàn và giới tính nam.

Ngược lại, phôi thai cái, không chịu ảnh hưởng của nhiễm sắc thể Y, sẽ trải qua những thay đổi trong tế bào tuyến vú, bắt đầu bằng sự phát triển của một cái hố ở trung tâm của mỗi núm vú. Hố này dần dần sẽ hình thành chỗ lõm nối với ống dẫn sữa (sản xuất sữa).

Trong khi điều này xảy ra ở một mức độ nào đó ở nam giới, nó ít sâu sắc và phát triển hơn nhiều.

Khi bạn được sinh ra

núm vú1

Khi mới sinh, núm vú và vú của bé trai và bé gái trông giống nhau. Chỉ ở tuổi dậy thì, dưới tác động của các hormone, chúng mới bắt đầu thay đổi. Núm vú của cả hai đều to ra nhưng núm vú của phụ nữ lại nở ra nhiều hơn. Đồng thời, các ống dẫn sữa của vú nam giới co lại trong khi vú phụ nữ to ra và tu sửa lại. Đến tuổi trưởng thành, núm vú của nam giới nhỏ hơn và ít thay đổi hơn so với nữ giới.

Từ quan điểm tiến hóa, một số người cho rằng núm vú của nam giới vẫn còn, không phải vì chúng mang lại bất kỳ lợi ích nào cho nam giới, mà vì chúng không gây hại. Không có lợi ích gì trong việc loại bỏ chúng.

Tại sao quá trình tiến hóa không chọn lọc chống lại đặc điểm này?

núm vú2

Nếu một đặc điểm không cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta, thì quá trình tiến hóa cuối cùng sẽ loại bỏ nó. Và nếu con đực không được thiết kế để cho trẻ bú sữa mẹ, thì điều đó có nghĩa là núm vú của chúng không cần thiết?

Chà, điều này không hoàn toàn chính xác.

Sự thật là, chúng ta có rất nhiều đặc điểm không cần thiết, như răng khôn, chỉ còn sót lại sau quá trình phát triển của chúng ta như một loài.

Những đặc điểm như vậy được gọi là tiền đình, có nghĩa là chúng ta vẫn có chúng bởi vì chúng không phải là ưu tiên để tiến hóa chọn lọc.

Nó không giống như núm vú của đàn ông làm tổn thương bất cứ ai, vì vậy không có gì to tát đối với quá trình tiến hóa nếu chỉ để chúng như vậy.

Chức năng của núm vú nam

núm vú3

Trong khi núm vú của nam giới đôi khi được cho là vô dụng – nghĩa là chúng đã trở nên vô chức năng trong quá trình tiến hóa (giống như ruột thừa hoặc răng khôn) – thì điều đó phần lớn là không đúng sự thật. Chúng có thể được mô tả chính xác hơn là tàn tích của sự phát triển bào thai, nhưng ngay cả điều đó cho thấy chúng không phục vụ mục đích thực sự.

Trên thực tế, núm vú chứa một nguồn cung cấp dày đặc các dây thần kinh có chức năng như một cơ quan kích thích chính ở cả nam và nữ. Như vậy, nó có thể được coi là một đặc điểm giới tính thứ cấp cùng với lông mu, ngực nở và hông nở ra ở phụ nữ, và lông mặt và quả táo của Adam ở nam giới.

Như đã nói, mạng lưới dây thần kinh ở núm vú của nam giới dày đặc hơn nhiều, có nghĩa là phản ứng cảm giác có xu hướng kín đáo hơn. Phản ứng này ở nam và nữ dường như là duy nhất đối với loài người.

Bất thường về núm vú ở nam giới

núm vú4

Có những đặc điểm liên quan đến vú và núm vú của phụ nữ có thể xảy ra bất thường ở vú và núm vú của đàn ông. Một số là kết quả của sự rối loạn điều hòa hormone, trong khi những người khác có thể do di truyền.

Galactorrhea

Mặc dù đúng là núm vú của nam giới thường không được sử dụng để cho con bú, nhưng vẫn có thể cho con bú .

Đối với nam giới chuyển giới, các bước có thể thực hiện để chuyển đổi thể chất có thể bao gồm phẫu thuật, uống hormone hoặc không làm gì cả.

Vì vậy, tùy thuộc vào những thay đổi về thể chất và nội tiết tố đã diễn ra , việc tiết sữa có thể xảy ra giống như đối với phụ nữ chuyển giới.

Nhưng ngay cả nam giới chuyển giới cũng có thể tiết sữa nếu một loại hormone cụ thể, được gọi là prolactin, có hiệu lực.

Đó là một tình trạng được gọi là bệnh hắc lào nam . Nó thường là kết quả của:

  • Thuốc
  • Suy dinh dưỡng
  • Tình trạng sức khỏe như tuyến giáp hoạt động quá mức

Gynecomastia

Gynecomastia là tình trạng mở rộng ngực của nam giới thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi khi mức testosterone giảm dần theo tuổi tác. Ngoài sự sưng tấy chung của mô vú, nữ hóa tuyến vú có thể gây ra sự mở rộng của núm vú và các quầng xung quanh .

Gynecomastia cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em trai và nam giới trẻ tuổi vì một số lý do. Trong một số trường hợp, tình trạng này sẽ chỉ là tạm thời, đặc biệt là ở trẻ em trai tuổi vị thành niên đang dậy thì.

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

  • Khối u tuyến thượng thận hoặc tuyến yên
  • Sử dụng steroid đồng hóa
  • Hóa trị ung thư
  • Suy giáp
  • Suy thận
  • Thuốc điều trị tuyến tiền liệt như Propecia (Finasteride) và Aldactone (spironolactone)
  • Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Gynecomastia có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Mặc dù hiếm gặp, nhưng ung thư vú ở nam giới thường được phát hiện nhất là do sự hình thành của một cục cứng dưới núm vú và quầng vú.

Xem thêm: 5 thực phẩm nên tránh để làm giảm nguồn sữa mẹ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?