Sữa mẹ rất bổ dưỡng. Trên thực tế, nó cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng mà bé cần trong 6 tháng đầu đời.

Trong khi thành phần của sữa mẹ được cơ thể bạn điều chỉnh chặt chẽ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gì bạn ăn có ảnh hưởng nhất định đến thành phần của sữa mẹ.

Nói chung, không có loại thực phẩm nào là vượt quá giới hạn. Thay vào đó, phụ nữ nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm và đồ uống mà bạn có thể muốn hạn chế khi cho con bú.

Dưới đây là 5 thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh khi cho con bú, cũng như các mẹo để biết liệu chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đến thai nhi hay không.

1. Nước sốt cà chua

sữa mẹ1

Cá là một nguồn protein tuyệt vời và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như axit béo omega-3. Tuy nhiên, hải sản có thể là một trong những thực phẩm cần tránh khi cho con bú. Hầu hết tất cả các loại hải sản đều chứa một lượng vi lượng thủy ngân. Khi bạn ăn cá, thủy ngân có thể truyền sang con bạn qua sữa mẹ. Thủy ngân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến não và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, mẹ đang cho con bú vẫn có thể ăn cá. Một trong những cách bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm thủy ngân là ăn nhiều loại cá. Bạn cũng nên tránh các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân, chẳng hạn như cá thu vua, cá ngói và cá kiếm. Cuối cùng, nếu ăn cá từ vùng biển địa phương, hãy kiểm tra các lời khuyên về cá cho khu vực đó trước.

2. Caffeine

caffein7

Cà phê, soda, trà và sô cô la là những nguồn phổ biến của caffeine. Khi bạn tiêu thụ chúng, một số caffeine có thể kết thúc trong sữa mẹ của bạn.

Điều này có thể có vấn đề, vì trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc phân hủy và loại bỏ caffeine. Kết quả là, một lượng lớn caffeine theo thời gian có thể tích tụ trong hệ thống của bé, gây khó chịu và khó ngủ.

Theo CDC, các bà mẹ đang cho con bú được khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 300 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với hai hoặc ba tách cà phê.

Vì nước tăng lực thường chứa thêm vitamin và thảo mộc, ngoài lượng caffeine cao, phụ nữ đang cho con bú nên tránh các sản phẩm này trừ khi được sự chấp thuận của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy

3. Một số thảo dược bổ sung

sữa mẹ2

Việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị như thìa là hoặc húng quế để nêm thức ăn được coi là an toàn trong thời kỳ cho con bú.

Tuy nhiên, khi nói đến chất bổ sung và trà thảo mộc, có một số lo ngại về độ an toàn, vì thiếu nghiên cứu ở phụ nữ đang cho con bú.

Ngoài ra, vì các chất bổ sung thảo dược không được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) ở Hoa Kỳ quản lý, nên cũng có khả năng các chất bổ sung này bị nhiễm các kim loại nặng nguy hiểm tiềm ẩn.

Trong khi nhiều phụ nữ cố gắng bổ sung để giúp tăng nguồn cung cấp sữa , có bằng chứng hạn chế tổng thể về hiệu quả của chúng, với hầu hết các nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt trong sản xuất sữa mẹ so với giả dược.

Tốt nhất nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử dùng thực phẩm bổ sung.

4. Sữa bò

sữa mẹ3

Dị ứng đạm sữa (MPA) phổ biến nhất là dị ứng đạm sữa bò (CMPA). Thông thường, trẻ sơ sinh có dấu hiệu của CMPA trong năm đầu tiên của chúng. MPA khá chuẩn ở trẻ sơ sinh và có thể ảnh hưởng đến 15% tổng số trẻ sơ sinh. Các bà mẹ phải theo dõi trẻ để biết các triệu chứng của dị ứng.

Xét nghiệm dị ứng bao gồm loại bỏ và đưa chất gây dị ứng trở lại vào chế độ ăn. Nếu trẻ có dấu hiệu của CMPA, mẹ sẽ phải thay đổi chế độ ăn và chuyển sang các loại sữa thay thế khác như sữa có nguồn gốc thực vật. Những bà mẹ đang cho con mình uống sữa công thức có thể cần phải thay đổi công thức, vì sữa bò có trong nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ em . Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn sữa công thức thay thế cho trẻ bị CMPA.

5. Rượu

sữa mẹ4

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), kiêng rượu là lựa chọn an toàn nhất trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, một loại đồ uống không thường xuyên có thể an toàn, miễn là bạn thận trọng về số lượng và thời gian.

Bao nhiêu rượu mà con bạn có thể nhận được từ sữa mẹ phụ thuộc vào lượng rượu bạn uống và thời điểm bạn uống. Nghiên cứu cho thấy lượng cồn trong sữa mẹ đạt đỉnh cao nhất sau 30–60 phút sau lần uống cuối cùng của bạn.

Ngoài ra, rượu có thể tồn tại trong hệ thống của bạn đến 2-3 giờ. Điều này chỉ dành cho một lần uống – bạn càng có nhiều rượu thì càng mất nhiều thời gian để đào thải khỏi hệ thống của bạn.

Do đó, CDC khuyến nghị nên hạn chế rượu chỉ uống một ly tiêu chuẩn mỗi ngày và đợi ít nhất 2 giờ sau khi uống xong mới cho con bú.

Một thức uống tiêu chuẩn tương đương với:

  • 12 ounce (355 mL) bia
  • 5 ounce (125 mL) rượu vang
  • 1,5 ounce (45 mL) rượu mạnh

Uống nhiều rượu có thể làm giảm sản lượng sữa mẹ đến 20%.

Hơn nữa, uống quá nhiều rượu thường xuyên trong thời gian cho con bú có thể làm tăng nguy cơ bị gián đoạn giấc ngủ, chậm phát triển kỹ năng vận động tâm lý và thậm chí là chậm phát triển nhận thức sau này.

Xem thêm: Cách nói chuyện với con bạn về giới tính

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?