Tảo bẹ ( Laminaria ) là một loại rong biển màu nâu thường mọc ở các khu rừng lớn dưới nước. Trong khi rong biển có thể phát triển ở hầu hết mọi loại nước mặn hoặc nước ngọt, tảo bẹ chỉ được tìm thấy ở nước mặn, thường dọc theo các bờ biển đá, lạnh, giàu dinh dưỡng. Có khoảng 30 loại tảo bẹ khác nhau. Tảo bẹ cung cấp dinh dưỡng cho nhiều loại sinh vật biển. Người ta cũng tiêu thụ loại rong lá này vì giá trị dinh dưỡng cao.

Tảo bẹ – cùng với các loại rong biển ăn được khác – đã là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người Nhật trong hàng trăm năm. Giờ đây, món ăn này đã trở nên phổ biến ở các nơi khác trên thế giới, một phần do sự phổ biến của món mì tảo bẹ.

Lợi ích dinh dưỡng

tảo bẹ

Bởi vì nó hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường biển xung quanh nó, tảo bẹ rất giàu:

 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Nguyên tố vi lượng

Các National Institutes of Health (NIH) nói rong biển đó, chẳng hạn như tảo bẹ, là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên tốt nhất của i-ốt, một thành phần thiết yếu trong tuyến giáp sản xuất hormone.

Mức iốt thấp có thể dẫn đến:

 • Sự gián đoạn trao đổi chất
 • Mở rộng tuyến giáp
 • Các biến chứng khác nhau

Nó cũng có thể:

 • Nâng cao mức năng lượng
 • Tăng cường chức năng não

Tuy nhiên, quá nhiều iốt cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp, theo nghiên cứu .

Điều này có thể xảy ra nếu mọi người sử dụng chất bổ sung hoặc tiêu thụ quá nhiều tảo bẹ.

Tảo bẹ cũng chứa đựng các loại vitamin và khoáng chất sau:

 • Vitamin K1: 55% giá trị hàng ngày (DV)
 • Folate: 45 phần trăm DV
 • Magiê: 29% DV
 • Sắt: 16 phần trăm DV
 • Vitamin A: 13 phần trăm DV
 • Axit pantothenic: 13% DV
 • Canxi: 13% DV

Những vitamin và chất dinh dưỡng này có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, vitamin K và canxi đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương, và folate cần thiết cho sự phân chia tế bào.

Lợi ích sức khỏe

tảo bẹ0

Rong biển chứa nhiều khoáng chất gấp mười lần so với cây trồng trong đất. Những người ăn rong biển hiếm khi bị thiếu khoáng chất. Tảo bẹ cũng có những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh và một số lợi ích mà các nhà khoa học hy vọng sẽ ghi nhận trong tương lai.

Sức khỏe tuyến giáp

Tuyến giáp của bạn cần iốt để hoạt động bình thường. Cơ thể của bạn không sản xuất iốt, vì vậy điều quan trọng là phải hấp thụ nó qua chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn không có đủ iốt, tuyến giáp của bạn sẽ không sản xuất đủ một số hormone cần thiết, một tình trạng được gọi là suy giáp . Tảo bẹ có chứa i-ốt và có thể ngăn ngừa chứng suy giáp.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận – quá nhiều iốt có thể khiến tuyến giáp của bạn hoạt động sai. Không ăn quá nhiều tảo bẹ hoặc bổ sung tảo bẹ mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Tảo bẹ có chứa một loại khoáng chất gọi là vanadium có thể giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu ban đầu sử dụng động vật và con người đã chỉ ra rằng nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu cần tìm hiểu thêm về hoạt động của vanadium trong cơ thể trước khi nó được đưa ra thị trường.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về fucoxanthin , một chất có trong tảo nâu có thể giúp kiểm soát cân nặng, rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng fucoxanthin làm tăng sản xuất axit béo omega-3 DHA và protein liên quan đến chuyển hóa chất béo ở động vật gặm nhấm. Tuy nhiên, con người không thể ăn đủ rong biển để trải nghiệm những lợi ích này.

Phòng chống thiếu máu

Tảo bẹ có hàm lượng sắt vừa phải, cần thiết để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt được gọi là thiếu máu. Nếu bạn bị thiếu máu, các mô trong cơ thể bạn không nhận đủ oxy vì thiếu tế bào hồng cầu. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt đặc biệt có nguy cơ bị thiếu máu, có thể gây ra mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt và các triệu chứng khác.

Tác dụng phụ

tao be1 scaled

Tảo bẹ có thể an toàn khi tiêu thụ với lượng thường có trong thực phẩm. Tuy nhiên, lượng iốt cao và các kim loại nặng tiềm ẩn trong tảo bẹ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là ở dạng thực phẩm bổ sung.

Lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày của bạn tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Hầu hết người lớn cần 150 microgam mỗi ngày. Giới hạn trên (nhiều nhất nên tiêu thụ trong một ngày) là 1.100 microgam.

Vì hàm lượng i-ốt trong tảo bẹ và các sản phẩm từ tảo bẹ khác nhau, nên có thể không rõ bạn sẽ tiêu thụ bao nhiêu i-ốt khi ăn. Tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe, chẳng hạn như bướu cổ, viêm tuyến giáp và trong trường hợp nghiêm trọng là ung thư tuyến giáp. Tiếp xúc với kim loại nặng cũng có thể gây hại cho chức năng tuyến giáp.

Vì những lý do này, các chuyên gia y tế khuyên rằng phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và những người bị rối loạn thận hoặc tuyến giáp, chẳng hạn như cường giáp, nên tránh ăn tảo bẹ.

Xem thêm: Thông tin dinh dưỡng về dầu cám gạo

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?