Sự tạo máu ở trẻ mạnh nhưng không ổn định, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh dễ ảnh hưởng đến sự tạo máu. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng mất cân bằng gây nên thiếu máu ở trẻ. Hãy cùng coravo.vn tìm hiểu Thiếu máu ở trẻ em và nguyên nhân nhé!

Hồng cầu

Tủy xương là cơ quan sản sinh tế bào máu, sự tạo máu của trẻ em rất mạnh để đáp ứng sự phát triển nhanh của trẻ sau sinh.

hồng câu

1. Số lượng hồng cầu

Số lượng hồng cầu thay đổi theo tuổi, cụ thể:

Sơ sinh đủ tháng khi chào đời có số lượng HC 4.5 – 6×1012/l, sau đó hồng cầu giảm nhanh do vàng da sinh lý vì hồng cầu vỡ. Khi hồng cầu giảm dần, hết giai đoạn sơ sinh số lượng hồng cầu 4 x1012/ L.

Khi trẻ được 6 – 12 tháng tuổi số lượng hồng cầu 3.5 x 1012/l, giai đoạn thiếu máu nhẹ do thiếu yếu tố tạo máu. Trên 2 tuổi số lượng hồng cầu ổn định 4 x 1012 /l.

2. Huyết sắc tố

Huyết sắc tố cũng được thay đổi nhiều. Theo đó, lúc mới sinh trẻ có 170 -190g/L, sau đó giảm dần, đặc biệt lúc trẻ 6 – 12 tháng tuổi huyết sắc tố giảm còn 96- 110 g/L. Trên 2 tuổi huyết sắc tố tăng dần rồi ổn định 120 – 140 g/l.

3. Hồng cầu lưới

Hồng cầu lưới sơ sinh 8 – 10 %, sau giảm dần 1-2%

Bạch cầu

Số lượng bạch cầu thay đổi theo tuổi, mới sinh 20 – 30 x 10 9/l. Sau 24 giờ số lượng bạch cầu giảm, từ 7-15 ngày còn 10-12 x 109/l, sau 1 tuổi bạch cầu ổn định 6-8 x 109/l.

Công thức bạch cầu thay đổi dần theo độ tuổi: bạch cầu trung tính sau sinh ( 6- 8 giờ 60-65% số lượng bạch cầu, sau đó giảm dần 45% vào ngày thứ 7, 9 – 10 tháng giảm còn 30%, trên 1 – 2 tuổi tăng dần, đến 5 – 7 tuổi đạt 45%, tới 14 tuổi giống người lớn 60-65%.

bạch cầu

Bạch cầu lympho ngược lại với bạch cầu trung tính, mới sinh khoảng 20-30 %, lúc 5 – 7 ngày tuổi 45%, lúc 9 – 10 tháng 60 % sau đó giảm dần, 5 – 7 tuổi còn 45%, tới lúc 14 tuổi 30 %.

Theo đó, các loại bạch cầu khác ít thay đổi.

Tiểu cầu

Dòng tiểu cầu ở trẻ em ít thay đổi, số lượng tiểu cầu lúc sơ sinh từ 100-400 x 109/l, ngoài tuổi sơ sinh 150 -300 x 109/L.

Khối lượng máu tuần hoàn thay đổi theo tuổi, so với cân nặng khối lượng máu trẻ em nhiều hơn người lớn.

  • Sơ sinh chiếm 14% trọng lượng cơ thể.
  • Trẻ dưới 1 tuổi khoảng 11% trọng lượng cơ thể.
  • Trẻ lớn khoảng 7-8 % trọng lượng cơ thểtiểu cầu

 

Qua phần trình bày trên thấy rõ đặc điểm máu trẻ em, khi không mắc bệnh lý đặc điểm của máu có thể thay đổi phụ thuộc vào lứa tuổi. Đây là điểm cần chú ý trong khi nhận định kết quả xét nghiệm công thức máu ở trẻ em.

Thiếu máu dinh dưỡng.

Là loại thiếu máu hay gặp nhất ở trẻ em, thiếu máu dinh dưỡng có thể do thiếu: sắt, vitamin B12, đồng, axit Folic… trong đó thiếu sắt là phổ biến.

thiếu máu

1 Các nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt:

Chế độ ăn cung cấp thiếu máu: Thiếu sữa mẹ, ăn sam không đủ thành phần, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, sinh đôi.

Do hấp thu sắt kém: ỉa chảy kéo dài, nhiễm kí sinh trùng đường ruột (nhiễm giun đũa, giun móc).

Do nhu cầu tăng: mắc các bệnh nhiễm trùng.

2 Những dấu hiệu thể hiện thiếu máu, thiếu sắt:

Da xanh niêm mạc nhợt nhạt từ từ.

Trẻ mệt mỏi, ít hoạt động, ăn kém, lên cân chậm.

Xét nghiệm: Huyết sắc tố giảm, sắt huyết thanh giảm.

3 Các bà mẹ phải làm gì khi trẻ bị thiếu máu dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như: Gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín.

cung cấp sắt

Cho trẻ ăn bổ sung đúng tuổi, đủ thành phần các chất dinh dưỡng (xem phần ăn bổ sung). Trong thực đơn hàng ngày tăng cường các loại thực phẩm giầu sắt.

Tăng cường các loại rau quả có chứa nhiều vitamin C: Cam, quýt, chuối, đu đủ, rau ngót, rau muống, để hỗ trợ hấp thu sắt.

Khi  trẻ đã bị thiếu máu chế độ ăn chỉ có tính chất hỗ trợ bên cạnh chế độ ăn phải cho trẻ uống các chế phẩm có chứa sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là bài viết Ăn cay có tốt hay không? của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: 5 thực phẩm nên tránh để làm giảm nguồn sữa mẹ

Xem thêm: Omega-3 và lợi ích sức khỏe của Chất béo Omega-3

 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?