Thủ dâm giúp bạn tìm hiểu những gì bạn thích trong tình dục, ngoài ra, nó chỉ mang lại cảm giác thoải mái. Nhưng bạn có biết rằng thủ dâm cũng có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn không? Mặc dù thủ dâm không phải là cách điều trị hiệu quả cho bất kỳ tình trạng sức khỏe tâm thần nào, nhưng nó có thể làm giảm một số triệu chứng, chẳng hạn như căng thẳng và khó ngủ .

Tác động tích cực đến não bộ

thủ dâm

Thủ dâm có rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm tàng.

Giải phóng hormone và hóa chất

Nghiên cứu cho thấy rằng thủ dâm, cũng như các hoạt động tình dục khác dẫn đến khoái cảm tình dục hoặc cực khoái, kích hoạt việc giải phóng các hormone và hóa chất liên quan đến trung tâm thưởng khoái cảm của não. Chúng bao gồm:

Dopamine: Được biết đến như là hormone “hạnh phúc”, dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng liên quan đến động lực, chuyển động và tìm kiếm phần thưởng.

Oxytocin: Hormone “tình yêu” oxytocin có nhiều tác dụng về hành vi và sinh lý, chẳng hạn như thúc đẩy các hành vi tình dục, xã hội và tình mẫu tử gắn liền với hạnh phúc. Hormone cũng giúp hỗ trợ sức khỏe, tương tác xã hội tích cực, tăng trưởng và chữa bệnh.

Serotonin: Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa hạnh phúc , lạc quan và hài lòng. Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa mức serotonin cao hơn và sự gia tăng tâm trạng.

Endorphins: Endorphins được biết đến như là chất hóa học “tạo cảm giác dễ chịu” giúp giảm đau tốt hơn morphine. Nó là nguyên nhân gây ra khoái cảm gấp gáp hoặc cao độ liên quan đến tập thể dục.

Prolactin: Prolactin là một loại hormone thúc đẩy các phản ứng sinh lý để sinh sản, quản lý căng thẳng và điều hòa cảm xúc.

Endocannabinoids: Những chất dẫn truyền thần kinh này rất quan trọng đối với các hành vi bổ ích như tập thể dục, giao tiếp xã hội và ăn uống. Chúng cũng giúp điều chỉnh các quá trình như đau, viêm , chuyển hóa, chức năng tim mạch, học tập và trí nhớ, lo âu , trầm cảm và nghiện ngập.

Norepinephrine / noradrenalin: Đây là chất dẫn truyền thần kinh kích thích làm tăng và điều chỉnh quá trình truyền dopamine, một chất có liên quan đến mức độ hạnh phúc.

Adrenaline: Adrenaline làm giảm căng thẳng bằng cách giúp điều chỉnh nhịp tim, đường kính mạch máu và đường thở cũng như các khía cạnh của quá trình trao đổi chất.

Do đó, việc giải phóng các hormone khác nhau có thể dẫn đến những lợi ích sức khỏe sau:

Giảm căng thẳng và lo lắng

thủ dâm1

Việc giải phóng oxytocin từ các hoạt động tình dục dường như làm giảm các hormone căng thẳng, chẳng hạn như cortisol, đồng thời thúc đẩy sự thư giãn. Prolactin cũng giúp điều chỉnh phản ứng căng thẳng.

Giúp đi vào giấc ngủ tốt hơn

thủ dâm2

Theo giai thoại, nhiều người sử dụng thủ dâm để đi vào giấc ngủ – và không có gì lạ.

Oxytocin và endorphin có liên quan đến sự thư giãn, do đó, thủ dâm có thể giúp bạn ngủ ngon, đặc biệt nếu căng thẳng và lo lắng đang khiến bạn không nhắm mắt lại.

Giảm đau

thủ dâm3

Endorphins là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Endocannabinoids cũng được biết là giúp điều chỉnh các quá trình đau và viêm. Những loại thuốc giảm đau tự nhiên này cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy hoạt động tình dục giúp giảm một phần hoặc hoàn toàn chứng đau nửa đầu và một số chứng đau đầu .

Nâng cao lòng tự trọng

thủ dâm4

Đối với một số người, thủ dâm có thể là một cách để thực hành tình yêu bản thân, tìm hiểu cơ thể của bạn và dành thời gian chất lượng cho riêng mình.

Bởi vì bạn đang học cách tận hưởng cơ thể của chính mình và tìm ra cảm giác thích thú cho bạn, thủ dâm có thể nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Cải thiện sự tập trung

thủ dâm5

Một tình huống mà bộ não của bạn đột nhiên cảm thấy tập trung sau khi bạn đạt cực khoái.

Thật vậy, nhiều người nhận thấy rằng thủ dâm giúp họ tập trung tốt hơn. Như vậy, họ có thể thủ dâm trước khi làm việc, học tập hoặc làm bài kiểm tra.

Không có lời giải thích khoa học nào cho điều này, vì nó chưa được nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, cảm giác rõ ràng và tập trung này có thể là kết quả của cảm giác thư giãn và hạnh phúc sau khi đạt cực khoái.

Ảnh hưởng tiêu cực đến não

thủ dâm6

Ảnh hưởng tiêu cực đến não

Trong khi hầu hết mọi người đều trải qua những tác động tích cực từ thủ dâm, điều này không đúng với tất cả mọi người.

Một số có thể phản đối thủ dâm về mặt đạo đức hoặc tôn giáo và cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ vì đã thủ dâm hoặc thậm chí nghĩ về nó.

Thủ dâm quá nhiều cũng có thể gây ra các vấn đề về thể chất như da bị kích thích hoặc bị rạn, sưng tấy bộ phận sinh dục và chuột rút.

Một số người cũng khó thủ dâm, đặc biệt là ở những người bị rối loạn chức năng tình dục hoặc có tiền sử lạm dụng. Những người này có thể cảm thấy rất xấu hổ hoặc thậm chí là đau khổ khi thủ dâm.

Cuối cùng nó phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn cá nhân của bạn

Thủ dâm có hại cho bạn không? Không, không hề có hại. Bạn có thủ dâm hay không và cảm nhận của bạn về nó là do cá nhân.

Hãy thủ dâm nếu bạn muốn, nhưng đừng cảm thấy áp lực khi phải thủ dâm nếu bạn không thích thú – điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn!

Xem thêm: Thiếu máu ở trẻ em, bạn đã biết chưa?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?