Thực phẩm bổ sung thể thao đại diện cho một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Người lớn và vận động viên năng động thường bị lôi kéo bởi tiếp thị bổ sung hiệu quả. Những hứa hẹn về hiệu suất nâng cao trong số các tuyên bố khác là yếu tố thúc đẩy mua dinh dưỡng thay thế để đạt được kết quả.

Thiếu quy định bổ sung và kiểm soát chất lượng có thể có nghĩa là các sản phẩm không đáng tin cậy và không hiệu quả đang được sử dụng. Ước tính có khoảng 39 đến 89% thị trường thực phẩm bổ sung quốc tế là vận động viên với tần suất cao nhất trong số các vận động viên lớn tuổi và ưu tú.

Bổ sung quy định và tiêu chuẩn

thực phẩm bổ sung

Thực phẩm chức năng đã được xếp vào danh mục thực phẩm đặc biệt và không được coi là thuốc. Các chất bổ sung không bắt buộc phải nộp cho cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) để được quản lý. Mặc dù FDA có khả năng xem xét các thành phần và tuyên bố về sức khỏe của các chất bổ sung, nhưng rất ít được điều tra.

Các nhà sản xuất thực phẩm chức năng thể thao được phép đưa ra các tuyên bố về sức khỏe với sự chấp thuận của FDA miễn là các tuyên bố về sản phẩm là đúng sự thật và dựa trên bằng chứng khoa học. Thật không may, rất ít chất bổ sung tuyên bố lợi ích công thái học được hỗ trợ bởi nghiên cứu lâm sàng. Điều này khiến người lớn hoặc vận động viên đang hoạt động không có sự đảm bảo về tính an toàn, hiệu quả, hiệu lực hoặc độ tinh khiết của các chất bổ sung cho mục đích ăn kiêng hoặc làm việc.

 • Chế độ ăn uống bổ sung bao gồm vitamin, khoáng chất, axit amin, thảo mộc, thực vật, chiết xuất hoặc cô đặc từ thực vật hoặc thực phẩm. Chúng thường được bán dưới dạng viên nang, viên nén, chất lỏng, bột hoặc thanh và bắt buộc phải được dán nhãn rõ ràng là thực phẩm chức năng.
 • Các chất hỗ trợ sinh lý bao gồm các chất, thuốc hoặc kỹ thuật được sử dụng để nâng cao thành tích thể thao. Chúng có thể bao gồm từ các phương pháp nạp carbohydrate được chấp nhận đến “các phương pháp tiếp cận bất hợp pháp và không an toàn như sử dụng steroid đồng hóa androgen.” 

Khoa học phân loại chất bổ sung như thế nào

thực phẩm bổ sung0

Các chất bổ sung chế độ ăn uống và các chất hỗ trợ có lợi cho sức khỏe được bán trên thị trường và được tuyên bố là để tăng cường chế độ ăn uống và thành tích thể thao của một người lớn hoặc vận động viên năng động. Nghiên cứu lâm sàng tiếp tục phát hiện ra những sai sót trong những tuyên bố về sức khỏe bổ sung này. Các hiệp hội quốc tế về thể thao dinh dưỡng (ISSN) đã cung cấp một phân loại để bổ sung dựa trên nghiên cứu lâm sàng:

 1. Rõ ràng là hiệu quả : Phần lớn các nghiên cứu bổ sung cho thấy an toàn và hiệu quả.
 2. Có thể có hiệu quả : Các phát hiện bổ sung ban đầu là tốt, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xem xét các ảnh hưởng đến việc tập luyện và hoạt động thể thao.
 3. Quá sớm để nói : Lý thuyết bổ sung có ý nghĩa nhưng thiếu nghiên cứu đầy đủ để hỗ trợ việc sử dụng nó.
 4. Dường như không hiệu quả : Các chất bổ sung thiếu bằng chứng khoa học rõ ràng và / hoặc nghiên cứu cho thấy chất bổ sung đó rõ ràng là không hiệu quả và / hoặc không an toàn.

Các hiệp hội quốc tế về thể thao dinh dưỡng (ISSN) cho biết nền tảng của một chương trình đào tạo tốt là một chế độ nghỉ ngơi hợp lí, ăn uống dinh dưỡng cân bằng. Nếu các chất bổ sung đang được xem xét , ISSN đề xuất chỉ các chất bổ sung từ loại một (có vẻ hiệu quả). Bất kỳ chất bổ sung nào khác sẽ được coi là thử nghiệm. Họ không khuyến khích các chất bổ sung trong danh mục ba (còn quá sớm để nói) và không ủng hộ các vận động viên dùng thực phẩm bổ sung trong danh mục bốn (dường như không hiệu quả).

Giá trị bổ sung của vitamin và hiệu suất tập thể dục

thực phẩm bổ sung1

Vitamin là các hợp chất hữu cơ thiết yếu để điều chỉnh quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng, hoạt động thần kinh và bảo vệ tế bào của chúng ta. Phân tích chế độ ăn uống trên người lớn hoặc vận động viên năng động đã báo cáo sự thiếu hụt vitamin.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy lợi ích có thể có của việc uống vitamin đối với sức khỏe nói chung, nhưng đã có báo cáo về lợi ích tối thiểu hoặc không có lợi cho sức khỏe. Các loại vitamin sau đây phổ biến cho các vận động viên đã được nghiên cứu như là những chất hỗ trợ dinh dưỡng được đề xuất:

Chất dinh dưỡng Xác nhận quyền lợi Kết quả nghiên cứu
Vitamin A có thể cải thiện tầm nhìn thể thao không cải thiện thành tích thể thao
Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa mất xương giúp hấp thụ / đồng bổ sung canxi. Lượng tối ưu cần thiết để điều chỉnh chức năng miễn dịch, sức khỏe tim mạch, tăng trưởng và sửa chữa, sức khỏe cơ bắp và sức mạnh.
Vitamin E có thể ngăn chặn các gốc tự do lượng vừa đủ làm giảm stress oxy hóa nhưng cần phải nghiên cứu thêm. Bằng chứng mâu thuẫn về việc dùng liều cao đối với thành tích thể thao.
Vitamin K có thể giúp chuyển hóa xương một lượng thích hợp cần thiết cho quá trình chuyển hóa xương, protein có trong cơ và trong sụn. không cải thiện thành tích thể thao ngoài số lượng thích hợp.
Thiamin (B1) có thể cải thiện ngưỡng yếm khí dường như không tăng cường khả năng tập thể dục ở mức bình thường
Riboflavin (B2) có thể tăng cường năng lượng sẵn có trong khi tập thể dục dường như không tăng cường khả năng tập thể dục ở mức bình thường
Niacin (B3) có thể tăng cường chuyển hóa năng lượng, cải thiện cholesterol và giảm lượng mỡ tích trữ được chứng minh là làm giảm cholesterol, chất béo trung tính và tăng HDL, nhưng dường như không tăng cường khả năng tập thể dục ở mức bình thường
Pyridoxine (B6) có thể cải thiện khối lượng nạc, sức mạnh, khả năng hiếu khí và tập trung tinh thần các vận động viên được nuôi dưỡng tốt không cho thấy sự cải thiện về thành tích thể thao.
Cyano-cobalamin (B12) có thể tăng khối lượng cơ và giảm lo lắng không có tác dụng phụ được báo cáo
Axit folic (folate) có thể làm tăng các tế bào hồng cầu để cung cấp oxy tốt hơn cho cơ và giảm dị tật bẩm sinh được thấy là làm giảm dị tật bẩm sinh ở phụ nữ mang thai, nhưng không làm tăng hiệu suất thể thao
Axit pantothenic có thể có lợi cho năng lượng hiếu khí nghiên cứu báo cáo không có hiệu suất hiếu khí nâng cao
Beta-caroten có thể giúp giảm tổn thương cơ do tập thể dục có thể giúp giảm tổn thương cơ do tập thể dục, nhưng cần có thêm nghiên cứu để cải thiện thành tích thể thao
Vitamin C có thể cải thiện sự trao đổi chất trong khi tập thể dục lượng vừa đủ giúp giảm stress oxy hóa và duy trì hệ thống miễn dịch sau khi tập thể dục nặng. Sự thiếu hụt vitamin C cho thấy sự cải thiện về VO2 tối đa khi trở lại mức đầy đủ. Liều cao có thể làm giảm hiệu suất.

Giá trị bổ sung vitamin khoáng chất

thuc pham bo sung2

Khoáng chất là nguyên tố vô cơ cần thiết cho quá trình trao đổi chất, cấu trúc và sửa chữa mô, điều hòa hormone và chức năng thần kinh. Nghiên cứu chỉ ra rằng người lớn hoặc vận động viên năng động đã bị thiếu các yếu tố quan trọng này.

Thiếu khoáng chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích thể thao và do đó việc bổ sung có thể hữu ích. Các chất bổ sung khoáng chất phổ biến cho các vận động viên sau đây đã được nghiên cứu như là các chất hỗ trợ dinh dưỡng được đề xuất:

Chất dinh dưỡng Xác nhận quyền lợi Kết quả nghiên cứu
Boron có thể thúc đẩy sự phát triển cơ bắp trong quá trình luyện tập sức đề kháng hiện không có bằng chứng nào hỗ trợ lý thuyết này
Canxi có thể thúc đẩy sự phát triển của xương và chuyển hóa chất béo được hiển thị để kích thích sự phát triển của xương khi dùng vitamin D và có thể thúc đẩy chuyển hóa chất béo. Không có lợi ích công thái học cho hiệu suất thể thao.
Chromium được bán dưới dạng crôm picolinate và tuyên bố làm tăng khối lượng nạc và giảm mỡ cơ thể các nghiên cứu gần đây cho thấy không có cải thiện về khối lượng nạc hoặc giảm mỡ trong cơ thể
Iron có thể giúp cải thiện hiệu suất hiếu khí cho thấy chỉ cải thiện thành tích aerobic ở các vận động viên bị thiếu sắt hoặc thiếu máu
Magiê có thể cải thiện chuyển hóa năng lượng / tính sẵn có của ATP cho thấy chỉ cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên bị thiếu magiê. Những thay đổi cấp tính xảy ra khi tập thể dục cường độ trung bình đến cường độ cao và phải được xem xét bổ sung trong thời gian dài tập thể dục, cùng với kali và natri.
Phốt pho (muối phốt phát) có thể cải thiện hệ thống năng lượng trong cơ thể không có lợi ích công thái học được báo cáo. Được kết hợp như natri photphat được chứng minh là tăng khả năng hấp thụ oxy tối đa, ngưỡng kỵ khí và cải thiện khả năng tập luyện sức bền lên 8 – 10%
Kali có thể giúp giảm co cứng cơ không có lợi ích nào được báo cáo nhưng những thay đổi cấp tính xảy ra khi tập thể dục cường độ trung bình đến cường độ cao và phải được xem xét bổ sung trong thời gian dài tập thể dục, cùng với natri và magiê.
Selen có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục nhịp điệu cải thiện hiệu suất tập thể dục nhịp điệu chưa được chứng minh
Natri có thể giúp giảm co cứng cơ và giảm nguy cơ hạ natri máu cho thấy để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong quá trình tập luyện nặng và ngăn ngừa hạ natri máu . Được kết hợp với natri photphat được chứng minh là làm tăng khả năng hấp thụ oxy tối đa, ngưỡng yếm khí và cải thiện khả năng tập luyện sức bền lên 8 – 10%. Những thay đổi cấp tính xảy ra khi tập thể dục cường độ trung bình đến cường độ cao và phải được xem xét bổ sung khi tập thể dục kéo dài, cùng với kali và magiê.
Vanadyl sulfat (vanadi) có thể kích thích sự phát triển cơ bắp, tăng cường sức mạnh và sức mạnh không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến khối lượng cơ, sức mạnh hoặc sức mạnh
Kẽm có thể giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên khi tập luyện nặng cho thấy để giảm thiểu những thay đổi do luyện tập gây ra đối với chức năng miễn dịch trong quá trình luyện tập

Vai trò của bổ sung chế độ ăn uống

thực phẩm bổ sung3

Thực phẩm chức năng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn thể thao. Tuy nhiên, chúng nên được xem như là chất bổ sung cho chế độ ăn uống, không phải là chất thay thế cho một chế độ ăn uống tốt.  Mặc dù có rất ít chất bổ sung được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học để nâng cao hiệu suất thể thao, nhưng có một số loại được chứng minh là hữu ích cho việc tập thể dục và phục hồi.

Cho dù bạn là một người lớn năng động, vận động viên làm việc một mình hay đã thuê một chuyên gia dinh dưỡng thể thao , điều quan trọng là phải cập nhật nghiên cứu bổ sung. Các chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến sau đây đã được nghiên cứu và phân loại là: có vẻ hiệu quả, có thể hiệu quả, còn quá sớm để nói hoặc dường như không hiệu quả: 

Có vẻ hiệu quả và thường an toàn:

Bổ sung xây dựng cơ bắp :

 • Bột tăng cân
 • Creatine
 • Chất đạm
 • Axit amin thiết yếu (EAA)

Thực phẩm chức năng giảm cân:

 • Thực phẩm ít calo, bột thay thế bữa ăn (MRP), đồ uống pha sẵn (RTD)
 • Cây ma hoàng, caffeine và salicin có chứa chất bổ sung sinh nhiệt được thực hiện với liều lượng khuyến nghị cho các nhóm dân số thích hợp ( ma hoàng bị FDA cấm )

Bổ sung tăng cường hiệu suất:

 • Nước và đồ uống thể thao
 • Carbohydrate
 • Creatine
 • Natri photphat
 • Natri bicacbonat
 • Caffeine
 • Beta-alanine

Có thể hiệu quả nhưng cần nghiên cứu thêm:

Bổ sung xây dựng cơ bắp:

 • HMB ở cá nhân chưa qua đào tạo, chương trình đào tạo khởi nghiệp
 • BCAA (axit amin chuỗi nhánh)

Thực phẩm chức năng giảm cân:

 • Chế độ ăn nhiều chất xơ
 • Canxi
 • Chiết xuất trà xanh
 • Axit linoleic liên hợp (CLA)

Bổ sung tăng cường hiệu suất:

 • Carbohydrate và protein sau khi tập luyện
 • Axit amin thiết yếu (EAA)
 • Axit amin chuỗi nhánh (BCAA)
 • HMB
 • Glycerol

Quá sớm để nói và thiếu nghiên cứu đầy đủ:

Bổ sung xây dựng cơ bắp:

 • α-Ketoglutarate
 • α-Ketoisocaproate
 • Ecdysterone
 • Các peptit giải phóng hormone và chất kích thích tăng trưởng
 • Ornithine α-Ketoglutarate
 • Kẽm / magiê aspartat

Thực phẩm chức năng giảm cân:

 • Gymnema Sylvestre, chitosan
 • Phosphatidyl Choline
 • Betaine
 • Coleus forskolin
 • DHEA
 • Chất dinh dưỡng hướng thần / Thảo mộc

Bổ sung tăng cường hiệu suất:

 • Chất béo trung tính chuỗi trung bình

Dường như không hiệu quả và / hoặc không an toàn:

Bổ sung xây dựng cơ bắp:

 • Glutamine
 • Smilax
 • Isoflavones
 • Sulfo-polysaccharides (chất ức chế myostatin)
 • Boron
 • Chromium
 • Axit linoleic liên hợp
 • Gamma oryzanol
 • Prohormones
 • Tribulus Terrestris
 • Vanadyl sulfat (vanadi)

Thực phẩm chức năng giảm cân:

 • Canxi Pyruvate
 • Chitosan
 • Chromium (dành cho những người không bị tiểu đường)
 • HCA
 • L-Carnitine
 • Phốt phát
 • Thuốc lợi tiểu thảo dược

Bổ sung tăng cường hiệu suất:

 • Glutamine
 • Ribose
 • Inosine

Xem thêm: Prohormones: Chúng có an toàn để sử dụng để xây dựng cơ bắp không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?