Trong khi nhiều người đang nỗ lực để giảm cân thì những người khác lại phải vật lộn để tăng cân. Nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh của mình, xây dựng một vóc dáng cơ bắp hơn hoặc trở lại cân nặng hợp lý sau khi giảm quá nhiều, có những cách lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Thuốc tăng cân và chất bổ sung có thể có hiệu quả trong một số trường hợp, nhưng không phải là không có rủi ro. Tập trung vào thực phẩm toàn phần và tập luyện thích hợp để hỗ trợ mục tiêu của bạn.

Thuốc tăng cân là gì?

thuốc tăng cân

Thuốc tăng cân bao gồm thuốc bổ không kê đơn và thuốc do bác sĩ kê đơn. Mặc dù các chất bổ sung tuyên bố hỗ trợ tăng cân an toàn và tự nhiên, các sản phẩm không kê đơn phần lớn không được kiểm soát và thường không được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học.

Nếu bạn tò mò về thuốc tăng cân, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các sản phẩm bạn đang xem xét. Dưới đây là những gì bạn cần biết về các chất bổ sung tăng cân và lý do tại sao việc tham gia của bác sĩ vào quá trình đưa ra quyết định là hữu ích.

Thuốc theo toa để tăng cân

tăng cân0

Thuốc tăng cân theo toa bao gồm steroid đồng hóa . Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể cân nhắc dùng thuốc steroid nếu bạn bị sụt cân đáng kể và thiếu cân do bệnh tật, chẳng hạn như ung thư hoặc chứng loạn dưỡng cơ.

Các vận động viên và người tập thể hình có thể sử dụng bất hợp pháp các loại thuốc được kê đơn để xây dựng cơ bắp và nâng cao thành tích thể thao . Việc sử dụng steroid đồng hóa không thích hợp đi kèm với các nguy cơ sức khỏe — một số trong số đó là nghiêm trọng. Điều quan trọng là bạn chỉ dùng những loại thuốc này dưới sự chăm sóc của bác sĩ.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Steroid đồng hóa có nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo bao gồm:

 • Sự phát triển của vú (ở nam giới)
 • Ảo tưởng
 • Mở rộng âm vật
 • Trái tim mở rộng
 • Cực kỳ khó chịu
 • Suy giảm khả năng phán đoán
 • Tăng râu
 • Các vấn đề về thận hoặc suy thận
 • Tổn thương gan
 • Rối loạn tâm trạng
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Tinh hoàn co lại
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị ngưng trệ
 • Tăng trưởng thấp còi (ở trẻ em và thiếu niên)

Sử dụng hợp pháp

Trong một số trường hợp, lợi ích của thuốc tăng cân theo toa lớn hơn nguy cơ. Bác sĩ của bạn có thể xác định xem bạn có nên dùng chúng hay không. Dưới đây là ba loại thuốc tăng cân phổ biến mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kê đơn:

 • Methyltestosterone : Đây là một loại steroid đồng hóa chủ yếu được sử dụng để tăng mức testosterone ở nam giới bị thiếu hụt androgen (lượng hormone sinh dục nam thấp). Các vận động viên có thể sử dụng loại thuốc này và các loại steroid đồng hóa khác để tăng cân, tăng khối lượng cơ và sức mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng này là bất hợp pháp.
 • Oxandrolone : Đây là một loại steroid đồng hóa còn được gọi là Anavar. Nó chủ yếu được sử dụng để thúc đẩy tăng cân ở những bệnh nhân bị sụt cân sau phẫu thuật nhiều, nhiễm trùng mãn tính hoặc chấn thương nặng. Nó cũng có thể được sử dụng như liệu pháp thay thế hormone cho mức testosterone thấp.
 • Oxymetholone : Hormone tổng hợp này cũng được coi là một steroid đồng hóa. Nó chủ yếu được sử dụng để thúc đẩy tăng cân ở những bệnh nhân bị giảm cân trong quá trình mắc bệnh suy nhược. Mọi người cũng có thể được kê đơn thuốc này để tăng cân sau khi phẫu thuật nhiều, nhiễm trùng mãn tính hoặc chấn thương nặng.

Thuốc tăng cân không kê đơn

tăng cân1

Một số loại thuốc và bột tăng cân có bán không cần kê đơn tại các siêu thị, cửa hàng hộp lớn và hiệu thuốc. Giống như nhiều chất bổ sung khác , những sản phẩm này thường được đóng gói và bán trên thị trường với những lời hứa và đảm bảo quá mức.

Các sản phẩm tăng cân có thể tạo ra cảm giác thèm ăn mạnh hơn, giảm sự trao đổi chất và gây tăng cân ở những vùng cụ thể trên cơ thể. Cũng giống như không có cái gọi là giảm cân tại chỗ , không có cách nào để hướng tăng cân đến một vùng nhất định của cơ thể chỉ thông qua các chất bổ sung.

Việc Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) thiếu quy định có nghĩa là các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung về cơ bản có thể nói bất cứ điều gì họ muốn bán sản phẩm của mình.

Phụ gia và tác dụng phụ

Nhiều loại thuốc tăng cân không kê đơn dường như không có gì khác ngoài những loại vitamin đa dạng, đắt tiền. Điều quan trọng là phải đề phòng các sản phẩm pha trộn có chứa các thành phần có thể gây hại.

Caffeine và guarana có thể được thêm vào chất bổ sung như một cách để tăng cường tập luyện. Mặc dù các chất phụ gia này thường an toàn với lượng vừa phải, nhưng không có cách nào để biết bạn đang nhận được bao nhiêu trong một sản phẩm OTC không được kiểm soát. Có thể trở nên phụ thuộc vào chất kích thích khi sử dụng thường xuyên và cảm thấy mệt mỏi nếu không có chúng. Nếu bạn có bệnh tim tiềm ẩn hoặc khó ngủ, chất kích thích có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Echinacea cũng được bao gồm trong một số sản phẩm tăng cân. Mặc dù nghiên cứu chưa chắc chắn, nhưng echinacea được cho là có tác dụng chống viêm có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch. Không có bằng chứng tốt ở người rằng echinacea giúp tăng cân.

Một chất bổ sung tăng cân phổ biến khác là creatine. Creatine khiến cơ bắp giữ thêm nước. Bất kỳ ai bị bệnh Parkinson, rối loạn lưỡng cực, hoặc bệnh thận không nên dùng creatine.

Cách tự nhiên để tăng cân

tăng cân2

Theo học viện dinh dưỡng và ăn kiêng, bằng chứng về hiệu quả của thuốc tăng cân còn hạn chế. Nếu bạn cần tăng cân, có những cách lành mạnh hơn, an toàn hơn, có bằng chứng chứng minh để làm điều đó, chẳng hạn như thêm nhiều thực phẩm giàu calo hơn vào chế độ ăn uống của bạn.

Mọi người đều khác nhau và điều gì hiệu quả với một người có thể không hiệu quả với người khác. Làm việc với chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp cho bạn các khuyến nghị cá nhân về những gì cơ thể bạn cần để tăng cân một cách an toàn và lành mạnh.

Tăng cân lành mạnh cần có thời gian. Thay vì tìm cách khắc phục nhanh chóng, hãy thử xem xét kỹ hơn những gì bạn đang ăn và loại hình tập thể dục mà bạn tham gia. Bạn có thể không nhận đủ calo hoặc protein trong chế độ ăn uống để hỗ trợ tăng cân .

Xem thêm: Công thức giảm cân bằng đồ uống lành mạnh

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?