Uống rượu là một hoạt động phổ biến của người dân ở nhiều quốc gia, nhưng ngay cả việc uống vừa phải cũng đi kèm với một số tác dụng phụ.

Nhiều người bị tiêu chảy sau khi uống rượu. Tiêu chảy có thể gây khó chịu và có thể kèm theo các triệu chứng khác. Hơn nữa, một số loại rượu có thể dễ gây tiêu chảy hơn những loại khác.

May mắn thay, có một số bước đơn giản để giúp giảm khả năng bị tiêu chảy sau khi uống rượu.

Tiêu chảy sau khi uống rượu do những nguyên nhân nào?

uống rượu

Khi bạn uống rượu, nó sẽ di chuyển đến dạ dày của bạn. Nếu có thức ăn trong dạ dày của bạn, rượu sẽ được hấp thụ cùng với một số chất dinh dưỡng của thức ăn vào máu của bạn thông qua các tế bào trong thành dạ dày. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa rượu.

Nếu bạn chưa ăn, rượu sẽ tiếp tục đến ruột non của bạn, nơi nó cũng đi qua các tế bào của thành ruột, nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy buzz và nhanh hơn khi bạn uống lúc đói.

Tuy nhiên, ăn những thực phẩm cứng đối với cơ thể, chẳng hạn như thức ăn có nhiều chất xơ hoặc nhiều dầu mỡ, cũng có thể làm tăng tốc độ tiêu hóa.

Một khi phần lớn rượu được hấp thụ, phần còn lại sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Các cơ đại tràng của bạn di chuyển trong một sự co bóp phối hợp để đẩy phân ra ngoài.

Rượu làm tăng tốc độ co bóp, điều này không cho phép ruột kết hấp thụ nước như bình thường. Điều này làm cho phân của bạn đi ra ngoài như tiêu chảy, thường rất nhanh và kèm theo nhiều nước.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống một lượng nhỏ rượu có xu hướng đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Mặt khác, uống một lượng lớn rượu có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây táo bón.

Rượu cũng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa của bạn, làm bệnh tiêu chảy trầm trọng hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra điều này xảy ra thường xuyên nhất với rượu vang, có xu hướng tiêu diệt vi khuẩn hữu ích trong ruột.

Vi khuẩn sẽ tái sinh và quá trình tiêu hóa bình thường sẽ được khôi phục khi ngừng uống rượu và tiếp tục ăn uống bình thường.

Ai có nguy cơ cao bị tiêu chảy sau khi uống rượu?

uống rượu1

Những người bị bệnh đường ruột dễ bị tiêu chảy do rượu. Điêu nay bao gôm:

 • Bệnh celiac
 • Hội chứng ruột kích thích
 • Bệnh Crohn

Điều này là do các vùng tiêu hóa vốn đã nhạy cảm của họ đặc biệt phản ứng với rượu, điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh của họ, điển hình là gây tiêu chảy.

Những người có lịch trình ngủ không đều – bao gồm cả những người làm việc ca đêm hoặc thường xuyên kéo dài cả đêm – cũng có xu hướng bị tiêu chảy sau khi uống rượu hơn những người khác.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ thường xuyên khiến đường tiêu hóa nhạy cảm hơn với tác động của rượu vì nó không được nghỉ ngơi bình thường.

Phòng ngừa

uống rượu2

Phòng ngừa tiêu chảy do rượu bắt đầu từ việc lưu ý đến thói quen uống rượu. Giảm bớt lượng đồ uống có cồn có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho đường tiêu hóa.

Thay thế đồ uống gây ra các triệu chứng tiêu hóa bằng một loại rượu khác có thể hữu ích về lâu dài.

Ăn trước khi uống rượu có thể làm chậm tốc độ hấp thụ rượu vào cơ thể và giảm nguy cơ tiêu chảy.

Cũng có thể tránh uống đồ uống có cồn có pha cafein, vì cafein có thể làm tăng chuyển động trong ruột và tốc độ tiêu hóa.

Phục hồi

uống rượu3

Tiêu chảy sau khi uống đồ uống có cồn thường không kéo dài. Các triệu chứng thường nhanh chóng biến mất khi người bệnh bắt đầu ăn uống thường xuyên, đủ nước và tránh rượu.

Ăn thức ăn nhạt, dễ tiêu như cơm, bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn có thể giúp no bụng mà không gây ra các triệu chứng khác.

Có thể hữu ích để tránh các sản phẩm sữa và thực phẩm giàu chất béo hoặc chất xơ ngay sau khi bị tiêu chảy, vì chúng có thể gây căng thẳng thêm cho hệ tiêu hóa khi nó đang cố gắng phục hồi.

Chất lỏng đặc biệt quan trọng sau khi uống rượu, vì cơ thể mất nhiều nước qua cả nước tiểu và tiêu chảy. Uống nước, trà thảo mộc và nước dùng có thể giúp ngăn ngừa mất nước.

Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, các loại thuốc có sẵn không kê đơn có thể giúp cơ thể hấp thụ nước và tống phân ra ngoài. Probiotics cũng có thể giúp lấy lại sự cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Khi nào cần gặp bác sĩ

uống rượu4

Tiêu chảy dai dẳng có thể là dấu hiệu của một tình trạng riêng biệt mà có thể cần đến bác sĩ thăm khám. Ngoài ra, tiêu chảy quá nhiều có thể dẫn đến mất nước.

Cần thông báo cho bác sĩ nếu các triệu chứng sau xảy ra:

 • Tiêu chảy dai dẳng kéo dài hơn 2 ngày
 • Khô miệng và khát liên tục
 • Ít hoặc không có nước tiểu, ngay cả khi uống thêm nước
 • Nước tiểu không thường xuyên thường có màu rất sẫm
 • Suy nhược và mệt mỏi
 • Chóng mặt hoặc choáng váng
 • Sốt
 • Chuột rút và đau dữ dội
 • Phân có máu
 • Phân đen không phải do thuốc trị tiêu chảy

Mất nước có thể đe dọa tính mạng, vì vậy bất kỳ ai gặp các triệu chứng trên nên liên hệ với bác sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp tiêu chảy do uống rượu, các triệu chứng sẽ hết khi người bệnh trở lại chế độ ăn uống bình thường và ngừng uống rượu.

Xem thêm: Mất ngủ ảnh hưởng đến hoạt động của não như nào?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?