Mụn trứng cá để được giảm bớt thì ta cần phải nói đến hai thành phần nổi bật giữa đám đông: Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide.

Những mặt hàng chủ lực chăm sóc da đã được thử nghiệm và đúng này đều giúp giảm thiểu vi khuẩn gây mụn. Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy chúng trong nhiều loại sản phẩm giống nhau – chủ yếu là chất tẩy rửa, trị liệu tại chỗ và tẩy tế bào chết. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hai thành phần này giống nhau.

Dưới đây là sự khác biệt giữa benzoyl peroxide và axit salicylic.

Lợi ích của từng thành phần là gì?

Trị mụn trứng cá

Cả hai thành phần đều loại bỏ tế bào da chết, có thể làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần làm giảm mụn.

Axit salicylic

Axit salicylic đã được sử dụng khoảng 2.000 năm – thậm chí lâu hơn benzoyl peroxide – để nhắm mục tiêu mụn nhọt và mụn trứng cá trên mặt. Nó là một axit beta hydroxy hoạt động bằng cách thâm nhập sâu vào da và hòa tan bất cứ thứ gì đang làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn trước khi nó có thể gây ra mụn, cho dù đó là dầu thừa và tế bào chết hoặc các chất kích ứng từ môi trường, chẳng hạn như bụi bẩn và các hạt ô nhiễm không khí.

Kết quả? Ngày càng ít nổi mụn hơn nhờ vào việc loại bỏ vi khuẩn gây mụn cũng như khả năng tẩy tế bào chết tự nhiên của thành phần. Nó cũng chống viêm, giúp giảm thiểu nguy cơ gây mẩn đỏ trên da. Axit salicylic không kê đơn được giới hạn ở mức 2% đối với các sản phẩm được thiết kế để trên da mặt của bạn và 3% đối với các sản phẩm dùng để rửa sạch, chẳng hạn như dầu gội đầu.

Benzoyl peroxide

Mặt khác, benzoyl peroxide là một axit hữu cơ thuộc họ peroxide được sử dụng để điều trị mụn trứng cá trong hơn 60 năm. Đặc tính kháng khuẩn của nó làm giảm mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá được gọi là P. acnes trong và trên da đồng thời làm dịu tình trạng viêm.

Tuy nhiên, thành phần này có nhiều khả năng gây kích ứng da hơn axit salicylic, đó là lý do tại sao nó được bán không cần kê đơn với nhiều nồng độ khác nhau, từ 2,5% đến 10%. Công thức có nồng độ càng cao thì càng dễ dẫn đến da bị mẩn đỏ hoặc bong tróc.

Axit salicylic so với Benzoyl Peroxide

Axit salicylic so với Benzoyl Peroxide

Mặc dù cả hai sản phẩm đều là siêu nhân trị mụn, nhưng chúng đều nhắm đến các nguồn khác nhau gây ra mụn trứng cá. Axit salicylic hoạt động như một chất tẩy tế bào chết bên dưới bề mặt da để tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của mụn trứng cá, trong khi benzoyl peroxide vẫn ở trên bề mặt.

Benzoyl peroxide có thể gây khô da cao hơn một chút”, đồng thời lưu ý rằng nó “hoạt động nhanh hơn một chút so với axit salicylic”, cần đến 4 tuần để có kết quả.

Benzoyl peroxide đặc biệt tốt cho các loại mụn sưng viêm thường bị vi khuẩn sinh sống”, trong khi axit salicylic có tác dụng tốt nhất đối với mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Benzoyl Peroxide Ưu điểm

 • Nó giết chết vi khuẩn.
 • Benzoyl peroxide hoạt động nhanh chóng (sớm nhất là năm ngày!).
 • Như một phần thưởng bổ sung, benzoyl peroxide ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Nhược điểm của Benzoyl Peroxide

 • Nó có thể gây khô, bong tróc và mẩn đỏ.
 • Nó có thể tẩy trắng vải.
 • Trong một số trường hợp, benzoyl peroxide có thể gây tăng sắc tố sau viêm (hay còn gọi là đốm đen).

Ưu điểm của axit salicylic

 • Axit salicylic tẩy da chết và loại bỏ các tế bào da chết.
 • Chiết xuất từ ​​vỏ cây liễu có tác dụng làm dịu da và giảm viêm.
 • Nó làm giảm kích thước lỗ chân lông.

Nhược điểm của axit salicylic

 • Có thể mất một lúc (tối đa bốn tuần!) Để xem kết quả.
 • Quá nhiều axit salicylic có thể gây ra tác dụng phụ (tuy nhiên, các sản phẩm không kê đơn không có đủ nồng độ axit salicylic để gây hại cho bạn, vì vậy rất khó có vấn đề xảy ra).

Có an toàn để sử dụng cả hai cùng một lúc không?

Axit salicylic so với Benzoyl Peroxide1

Kế hoạch điều trị của bạn rất có thể bao gồm cả axit salicylic và benzoyl peroxide cùng một lúc. Tuy nhiên, việc thoa cả hai sản phẩm trên cùng một vùng da – thậm chí vào các thời điểm khác nhau trong ngày – có thể làm tăng nguy cơ bị khô, mẩn đỏ và bong tróc quá mức.

Một cách tiếp cận an toàn hơn là sử dụng cả hai thành phần cho các loại mụn khác nhau. Ví dụ: axit salicylic có thể là một phương pháp toàn diện để điều trị và ngăn ngừa mụn, trong khi benzoyl peroxide chỉ có thể được áp dụng như một phương pháp điều trị tại chỗ.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?