Thời điểm tốt nhất để uống vitamin tùy thuộc vào loại bạn đang dùng. Một số loại vitamin tốt nhất nên được uống sau bữa ăn, trong khi tốt nhất nên uống những loại khác khi bụng đói. Thiết lập thói quen uống vitamin vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ hình thành một thói quen lành mạnh. Nó cũng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa việc bổ sung vitamin.

Không phải mọi vitamin đều phân hủy trong cơ thể bạn theo cách giống nhau. Vì lý do đó, bạn nên biết liệu mình đang dùng vitamin vào thời điểm nào trong ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất.

Thời điểm có quan trọng đối với vitamin không?

uống vitamin

Các loại vitamin khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau. Điều này có nghĩa là một số người có những cân nhắc đặc biệt về cách dùng chúng và liệu mọi người có thể dùng bữa cùng với chúng hay không.

Mặc dù nghiên cứu có một số khuyến nghị để ngăn ngừa tác dụng phụ, nhưng khoa học nói chung không hỗ trợ bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào về việc uống vitamin vào những thời điểm cụ thể.

Điều quan trọng hơn là mọi người không gặp bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc bổ sung vitamin hàng ngày, đặc biệt nếu họ đang dùng nó để kiểm soát sự thiếu hụt.

Nói chung, tốt hơn là nên tránh hoàn toàn các chất bổ sung và nhận đủ dinh dưỡng từ một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, khi cần bổ sung vitamin, mọi người nên có thể đưa chúng vào lịch trình của mình một cách dễ dàng. Thời gian để bổ sung hầu hết là linh hoạt.

Các phần dưới đây thảo luận về các loại vitamin khác nhau và khi nào thì tốt nhất nên dùng chúng.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin trước khi sinh

uống vitamin0

Vì vitamin trước khi sinh là một loại vitamin tổng hợp, nên uống chúng trước bữa trưa là thời điểm tối ưu để hấp thụ tất cả những gì có trong chúng.

Một loại vitamin tốt trước khi sinh sẽ bao gồm canxi , sắt và axit folic . Sắt hấp thụ tốt nhất khi bụng đói và không thể hấp thụ đúng cách nếu bạn vừa mới ăn sữa. Sắt được hấp thụ tốt hơn nếu bạn uống nó với đồ uống có vitamin C, chẳng hạn như nước cam.

Một số phụ nữ thấy rằng việc bổ sung vitamin trước khi sinh vào chế độ ăn uống của họ gây ra một số triệu chứng như buồn nôn và táo bón. Một số nhãn hiệu vitamin trước khi sinh khuyên bạn nên uống vitamin khi bụng đói hoặc với một cốc nước.

Nếu có vẻ như việc uống vitamin đầu tiên vào buổi sáng hoặc không có thức ăn sẽ khiến bạn bị ốm, hãy thử uống ngay trước khi đi ngủ. Lợi ích của vitamin trước khi sinh là tích lũy, vì vậy điều quan trọng nhất là bạn phải uống chúng mỗi ngày .

Một số vitamin không thể được lưu trữ trong cơ thể và phải được bổ sung hàng ngày trong thực phẩm hoặc chất bổ sung. Bổ sung axit folic trong thai kỳ được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại tật nứt đốt sống và các khuyết tật ống thần kinh khác. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên bổ sung vitamin trước khi sinh cùng với axit folic trong một năm trước khi mang thai.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin tan trong chất béo

uống vitamin1

Thời điểm tối ưu để bổ sung vitamin tan trong chất béo là sau bữa ăn tối của bạn. Các vitamin tan trong chất béo được hòa tan trong cơ thể chúng ta bằng cách sử dụng chất béo. Sau đó, chúng được đưa vào máu của chúng ta và thực hiện các chức năng thiết yếu. Những vitamin bao gồm vitamin A, vitamin K, vitamin E và vitamin D .

Khi cơ thể chúng ta có thêm các vitamin tan trong chất béo, chúng sẽ được lưu trữ trong gan . Những loại vitamin này tốt nhất nên được dùng trong bữa ăn có chứa chất béo bão hòa hoặc dầu để giúp bạn hấp thụ chúng.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin tan trong nước

vi chat dinh duong0 1

Vitamin tan trong nước hấp thụ tốt nhất khi bụng đói. Điều đó có nghĩa là bạn nên uống thuốc đầu tiên vào buổi sáng, 30 phút trước khi ăn hoặc hai giờ sau bữa ăn.

Các vitamin tan trong nước sẽ hòa tan trong nước để cơ thể bạn có thể sử dụng. Vitamin C, tất cả các vitamin B và folate (axit folic) đều hòa tan trong nước. Cơ thể bạn lấy lượng vitamin cần thiết và thải phần còn lại ra ngoài qua nước tiểu. Vì cơ thể bạn không dự trữ các loại vitamin này, nên tốt hơn hết bạn nên kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình hoặc dùng thực phẩm bổ sung.

Một số nguyên tắc cơ bản

uong vitamin3

Thời gian trong ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong việc tận dụng tối đa chất bổ sung vitamin hoặc khoáng chất của bạn.

Các loại vitamin có thể tốt hơn khi uống vào buổi sáng bao gồm:

  • Một số loại vitamin B
  • Vitamin C
  • Vitamin D

Các loại vitamin và chất bổ sung có thể tốt hơn khi dùng vào buổi tối, gần trước khi đi ngủ, bao gồm:

  • Magiê
  • Vitamin B-3 (niacin)

Vitamin B

Các vitamin B — bao gồm thiamine, axit folic và riboflavin — giúp cơ thể bạn hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Khi lượng vitamin B nhất định của bạn quá thấp, bạn có thể thấy rằng mình mệt mỏi hơn bình thường. Lú lẫn và thiếu máu cũng có thể xảy ra trong những trường hợp nghiêm trọng, tùy thuộc vào loại vitamin B bạn đang thiếu.

Hầu hết mọi người đều dùng vitamin B theo nhóm , dưới dạng viên nang đa sinh tố hoặc trong thuốc bổ sung vitamin B cụ thể.

Vitamin B và giấc ngủ

Có một số bằng chứng cho thấy một số vitamin B nhất định có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhưng các loại vitamin B khác nhau có thể có tác dụng khác nhau.

Vitamin B-6

Còn được gọi là pyridoxine, vitamin này có thể gây ra những giấc mơ sống động và có thể cải thiện khả năng ghi nhớ những giấc mơ của bạn. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố vào năm 2002 đã cho sinh viên đại học uống một liều rất lớn vitamin B-6 trong 5 ngày và nhận thấy giấc mơ của họ sống động, đầy màu sắc và kỳ lạ hơn bình thường. 3

Bạn có thể tránh được vấn đề này bằng cách uống vitamin B-6 vào buổi sáng.

Vitamin B-12

giúp cơ thể bạn sản xuất năng lượng, và nói một cách rõ ràng. một số người đã báo cáo rằng dùng nó vào buổi tối khiến họ có quá nhiều năng lượng để đi vào giấc ngủ dễ dàng. Nếu bạn uống vitamin B-12 cùng lúc với các loại vitamin B khác, vào buổi sáng, bạn sẽ ổn.

Vitamin B-3

Có thể niacin , còn được gọi là vitamin B-3, có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ. Bằng chứng giai thoại chỉ ra rằng dùng liều cao giúp một số người dễ ngủ hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên uống rượu khi đang dùng niacin, vì rượu có thể làm nổi bật tác dụng của niacin. Vì bạn có nhiều khả năng thưởng thức đồ uống có cồn vào buổi tối hơn là buổi sáng, điều này có thể làm phức tạp phân tích của bạn.

Xem thêm: 5 lầm tưởng ăn sạch nên ngừng tin tưởng

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?