Như chúng ta đã biết vào ngày 28/1/2021 Việt Nam chúng ta ghi nhận thêm 82 ca nhiễm chủng mới với F0 được cho là từ một nữ công nhân ở Hải Dương

Trước đó, tại cuộc họp tối muộn ngày 27-1, Bộ Y tế thông tin từ Nhật Bản cho thấy nữ công nhân từ Hải Dương đã đến Nhật hôm 17-1, kết quả xét nghiệm ngày 26-1 cho kết quả dương tính với COVID-19 chủng biến thể từ Anh.Virus chủng mới

Đây là chủng virus lây lan nhanh hơn chủng virus cũ lên đến 70%, đang lan mạnh ra nhiều nước trên thế giới. Trong hơn 1 tháng qua, từ Anh, chủng này đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hiện bệnh nhân mới đã được tiếp nhận và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Sáng nay 28-1, bệnh viện thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen, tương tự xét nghiệm phía Nhật Bản đã làm, để xác định lại xem cô có nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng mới hay không.

Virus SARS-CoV-2 chủng mới nguy hiểm như thế nào?

Các chuyên gia y tế ở Anh và Mỹ nói rằng biến thể mới này có khả năng lây lan dễ dàng hơn so với các biến thể khác, nhưng vẫn chưa có chứng minh nào về khả năng giết người của nó cao hơn so với các biến thể cũ hay không.

Patrick Vallance, cố vấn trưởng về khoa học của chính phủ Anh, nói rằng:  “biến thể mới này lây lan nhanh và đang trở thành biến thể chủ đạo”, gây ra hơn 60% ca mắc Covid-19 ở London tính đến tháng 12.

Một điểm gây lo ngại khác của biến chủng này là nó có hơn 20 biến thể đột biến. Một số chúng nằm ở gai protein, vốn là mục tiêu trong cơ chế hoạt động của vaccine.

Virus thường có được những thay đổi nhỏ trong qua quá trình tiến hóa.chủng mới

Khi một loại virus đột biến bằng cách thay đổi các protein trên bề mặt của nó để giúp nó kháng thuốc thuốc đối phó với hệ miễn dịch của con người bởi vậy đây là một điều đáng quan tâm và lo ngại.

Trevor Bedford, một nhà sinh vật học và chuyên gia di truyền học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết rằng có một số chứng cứ cho thấy điều này xảy ra với biến thể mới của SARS-CoV-2. Một số biến thể còn thể hiện khả năng chống lại các kháng thể vốn là một trong những phương pháp khá hiệu quả từ trước.

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với BBC ngày 20/12 rằng biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện từ hồi tháng 9/2020 ở đông nam nước Anh và lây lan trong khu vực từ khoảng thời gian đó.

Liệu rằng sẽ có vaccine nào có thể chống lại cuộc tấn công của virus SARS-CoV-2 hay không?

Ông Vivek Murthy ngày 20/12 cũng nói với NBC rằng “không có lý do gì để tin rằng các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được phát triển hiện nay sẽ không hiệu quả với biến thể mới này”.

Một số chuyên gia khác nhấn mạnh rằng vaccine tạo ra các phản ứng trên phạm vi của hệ thống miễn dịch ngoài những phản ứng đối với protein tăng đột biến.

Theo Tiến sỹ Moncef Slaoui, trưởng cố vấn khoa học của Mỹ về phân phối vaccine, khả năng các biến thể mới sẽ kháng lại các loại vaccine hiện có là rất thấp, dù không hoàn toàn loại trừ.Sars-CoV-2

Nhà sinh vật học và chuyên gia di truyền học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Trevor Bedford, cho rằng, để “vô hiệu hóa” vaccine, virus sẽ cần nhiều thay đổi trong mã di truyền chứ không chỉ một hoặc hai đột biến. Tuy nhiên, các loại vaccine ngừa Covid-19 có thể cần được điều chỉnh theo thời gian. Những biến đổi của virus SARS-CoV-2 cũng cần được theo dõi chặt chẽ hơn.

Trong khi đó, ông Vivek Murthy cho rằng, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 không làm thay đổi các khuyến cáo sức khỏe cộng đồng để phòng ngừa dịch bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội.

Liệu rằng lần này chúng ta sẽ dập dịch hiệu quả hay không?

Kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, ngày 28-1 trở thành ngày ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất từ trước đến nay.

Tính đến đêm 28-1 đã có 5 địa phương ghi nhận các ca bệnh trong đợt dịch này với 100 ca: Hải Dương 84 ca, Quảng Ninh 13 ca, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh mỗi địa phương 1 ca. Tính tổng trong ngày 28-1 ghi nhận 107 ca, trong đó có 100 ca lây nhiễm cộng đồng nói trên và 7 ca mới nhập cảnh.

Đến sáng 29-1 Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ghi nhận thêm 9 ca mới, đều là ca trong cộng đồng.

Không dừng ở 200 – 300 người, lo ngại chủng biến thể

Phát biểu tại phiên họp chiều 28-1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay có 2 lý do chính dẫn đến lây lan nhanh ở đợt dịch này. Thứ nhất, bệnh nhân nhiễm chủng virus biến thể, lây lan nhanh. Thứ hai, ổ dịch ở Hải Dương đã có trong cộng đồng từ khoảng 10 ngày trước, thông thường 5 ngày/chu kỳ lây nhưng chủng mới chỉ khoảng 3 ngày/chu kỳ lây. Trong 10 ngày có trong cộng đồng, có thể đã qua 4 chu kỳ lây.

Và hậu quả thể hiện qua kết quả xét nghiệm: mới xét nghiệm khoảng 200 mẫu tại Hải Dương đã ghi nhận 84 bệnh nhân. Trong ngày 28-1 các viện đã lấy thêm hơn 5.000 mẫu chuyển về Hà Nội xét nghiệm, số này chưa có kết quả.làn sóng dịch

“Số bệnh nhân không dừng ở 200 – 300 người mà có thể là rất nhiều” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại phiên họp trực tuyến với Hải Dương, Quảng Ninh.

Theo ông Long, con số chung ước tính là chủng biến thể có mức độ lây lan tăng 70% so với chủng cũ, nhưng ổ dịch tại Hải Dương thì tốc độ lây lan còn tăng cao hơn. Với tình hình này, ông Long cho rằng Hải Dương cần chuẩn bị 3 cơ sở điều trị mới đủ thu dung và điều trị bệnh nhân.

Ngay trong ngày 28-1, ông Long yêu cầu phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất cho các bệnh viện, cung ứng đủ và thậm chí dư trang thiết bị để đảm bảo chống dịch.

Tại Quảng Ninh, cùng ngày đã ghi nhận 13 bệnh nhân, hầu hết là nhân viên sân bay Vân Đồn và người nhà. Ngoài Hải Dương và Quảng Ninh, đã có thêm Hải Phòng ghi nhận 1 bệnh nhi. Mẹ bệnh nhi làm việc tại Hải Dương, ngày 24-1 hai mẹ con về điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Bệnh nhi này là ca bệnh thứ 98 lây trong cộng đồng ghi nhận trong ngày. Ngoài ra còn 7 bệnh nhân nhập cảnh, nâng tổng số bệnh nhân ngày 28-1 lên 107 ca.

Phát biểu tại phiên họp chiều 28-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đây là ngày có số bệnh nhân COVID-19 nhiều nhất trong hơn 1 năm dịch xuất hiện tại Việt Nam (ngày nhiều bệnh nhân nhất tại Đà Nẵng ghi nhận 83 ca).

“Chúng ta đã không bỏ lỡ một giây phút nào”

Nói về mục tiêu quyết tâm dập dịch trong 10 ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là mục tiêu có cơ sở. Theo ông Đam, trong đợt dịch này chúng ta đã không bỏ lỡ một giây phút nào: ngay trong ngày đầu tiên đã lấy hơn 5.000 mẫu xét nghiệm, đã truy vết đến F3…; trong khi những ngày đầu tiên dịch bùng tại Đà Nẵng, giới chức “đã có những lúng túng nhất định”.

“Ổ dịch này có thể đã ở trong cộng đồng 10 ngày và qua 4 vòng lây nhiễm, số lượng bệnh nhân có thể nhiều hơn nhưng không vì thế mà hoang mang vì số lượng mẫu lấy đã rất rộng” – ông Đam nói.ko gì quý hơn mang

So với những đợt dịch trước, lần này phạm vi phong tỏa, giãn cách xã hội rộng hơn: giãn cách xã hội kéo dài trong 21 ngày và áp dụng toàn bộ thành phố Chí Linh với lượng dân cư rất lớn. “Phong tỏa bất tiện vô cùng, nhưng phải kiên quyết từ đầu, nếu ngại khó ngại khổ sau này dập dịch sẽ rất khó” – ông Đam nói.

Ông Đam cho biết sẽ đảm bảo minh bạch thông tin, có ca bệnh mới sẽ thông báo ngay, lịch trình của bệnh nhân sẽ được cập nhật để người có liên quan thông báo với cơ quan y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, người có qua lại sân bay Vân Đồn từ 15-1 đến nay sẽ phải đến cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Toàn bộ F1 (người tiếp xúc gần với bệnh nhân) bắt buộc cách ly tập trung. “Phải cách ly mầm bệnh ra khỏi cộng đồng mới mong dập được dịch” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Phải nhanh hơn virus

Từ sáng sớm 28-1, 39 chuyên gia của 4 viện đầu ngành thuộc Bộ Y tế đã đến Hải Dương. Trên 5.000 mẫu bệnh phẩm đã lấy sẽ được chuyển đến 4 phòng xét nghiệm thuộc CDC Hải Dương, ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Một đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương do bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó giám đốc bệnh viện, chủ trì đã đến Hải Dương hỗ trợ về chuyên môn, mục tiêu chất lượng điều trị tại Hải Dương cũng tương tự như ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Ông Nguyễn Trọng Khoa – phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, từng là phó cơ quan thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵng – cũng đang có mặt tại Hải Dương. Hiện tại, các chuyên gia đầu ngành, các thiết bị tốt nhất đang được dành để khống chế ổ dịch này.đồng lòng

“Virus rất nhanh, nhưng chúng ta phải nhanh hơn virus. Lúc này hàng trăm con người đang chạy đua với virus” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Quyết liệt để đón tết bình yên

Các địa phương xử nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định hiện hành. Vì sao sân bay Vân Đồn có quy trình chặt chẽ thế mà vẫn ghi nhận bệnh nhân, chứng tỏ có những giây phút lơ là. Các tỉnh khác có nghĩ tỉnh mình có thể xuất hiện một Chí Linh không? Hoàn toàn có thể nếu lơ là. Nếu thực hiện nghiêm túc thì không có ổ dịch như vậy. Vì vậy phải làm thật nghiêm, thật quyết liệt, để những bài học Đà Nẵng, Chí Linh… không trở nên vô nghĩa.

Với 1 Hải Dương, 1 Quảng Ninh, Bộ Y tế có thể dồn lực hỗ trợ, nhưng nếu có 10 ổ dịch như vậy, khả năng chi viện sẽ giảm đi. Vì vậy, mỗi người phải chú ý 5K: Khoảng cách, Khẩu trang, Không tụ tập, Khử khuẩn, Khai báo y tế. Hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán, giữ gìn để được đón tết bình yên cho tất cả mọi nhà.

                                                                                                  Theo: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Trên đây là bài viết Virus Sars-CoV-2 biến thể mới nguy hiểm như thế nào của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: Bổ sung Collagen nên bắt đầu ở độ tuổi nào?

Xem thêm: Gợi ý 6 mẫu áo dài cho các nàng diện Tết

 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?