Vitamin B7, thường được gọi là biotin, là một loại vitamin tan trong nước, rất cần thiết cho sự trao đổi chất và hoạt động của cơ thể. Nó là một thành phần thiết yếu của một số enzyme chịu trách nhiệm cho một số con đường trao đổi chất quan trọng trong cơ thể con người, bao gồm chuyển hóa chất béocarbohydrate, cũng như các axit amin tham gia vào quá trình tổng hợp protein.

Biotin được biết là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tế bào và thường là một thành phần của các chất bổ sung chế độ ăn uống được sử dụng để tăng cường tóc và móng tay, cũng như những chất được bán trên thị trường để chăm sóc da.

Lợi ích sức khỏe với vitamin B7

vitamin b7

Cơ thể cần biotin để chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein.

Nó là một coenzyme cho các enzym carboxylase. Các enzym này tham gia vào:

 • Tổng hợp hoặc tạo ra các axit béo
 • Tổng hợp các axit amin isoleucine và valine
 • Gluconeogenesis, hoặc tạo ra glucose

Biotin rất quan trọng đối với một số chức năng.

Duy trì một thai kỳ khỏe mạnh

Thiếu hụt biotin nhẹ thường thấy trong thai kỳ. Nó có thể dẫn đến sự phát triển bất thường ở thai nhi.

Nên bổ sung axit folic cả năm trước và trong khi mang thai. Điều hợp lý là sử dụng một loại vitamin tổng hợp cung cấp ít nhất 30 mcg biotin mỗi ngày, cùng với axit folic, để giảm nguy cơ thiếu hụt.

Móng, tóc và da

Có một số bằng chứng cho thấy biotin có thể cải thiện sức mạnh và độ bền của móng tay, đồng thời tăng cường sức khỏe của tóc và da.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 1989 cho thấy trong số 45 bệnh nhân bổ sung 2,5 mg mỗi ngày, 91% người có “móng tay cứng hơn và cứng hơn” sau 5 tháng.

Các nhà nghiên cứu khác đã kết luận rằng “hội chứng móng tay giòn dường như giảm bớt khi bổ sung 2,5 mg biotin mỗi ngày hoặc 10 mg silicon mỗi ngày.”

Nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy rằng những phụ nữ có mái tóc mỏng đã giảm rụng một số chi phí sau khi uống bổ sung protein biển (MPS) trong 90 ngày. Tuy nhiên, biotin chỉ là một thành phần trong chất bổ sung này, và nghiên cứu được tài trợ bởi một công ty bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã kiểm tra khả năng hạ đường huyết của biotin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 . Kết quả đã được hứa hẹn.

Trong các nghiên cứu trên động vật, biotin đã được chứng minh là kích thích sự bài tiết insulin từ tuyến tụy và sau đó làm giảm lượng đường trong máu.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2016 cho thấy biotin có thể hỗ trợ việc kiểm soát đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường loại I .

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể xác nhận tác dụng của biotin đối với lượng đường trong máu.

Kiểm soát bệnh thần kinh

Nó cũng có thể giúp giảm tổn thương thần kinh ở những người bị tiểu đường hoặc những người đang chạy thận nhân tạo vì bệnh thận.

Năm 1990, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 3 bệnh nhân dùng liều cao biotin trong 1 đến 2 năm thấy các triệu chứng được cải thiện .

Biotin cần thiết cho hoạt động của pyruvate carboxylase. Nếu không có điều này, mức độ cao của pyruvate và aspartate có thể phát sinh, và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến thần kinh.

Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để khẳng định điều này.

Bệnh hạch nền đáp ứng với biotin

Đây là một rối loạn di truyền, hiếm gặp. Nó ảnh hưởng đến một phần của hệ thống thần kinh điều khiển chuyển động. Nó có thể dẫn đến căng cơ không tự chủ, cứng cơ, yếu cơ và các vấn đề khác.

Tình trạng này có vẻ đáp ứng với điều trị bằng thiamin và biotin.

Điều trị bệnh đa xơ cứng

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng liệu pháp biotin liều cao có thể giúp cải thiện các triệu chứng ở những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS), một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến yếu cơ và một loạt các vấn đề khác.

Kết quả được công bố vào năm 2016 cho thấy biotin là một liệu pháp an toàn. Ở một số người tham gia, liều cao, uống ba lần mỗi ngày, giảm các triệu chứng sau 9 tháng sử dụng.

Tác dụng phụ của vitamin B7

vitamin b7

Vitamin B7 là một loại vitamin hòa tan trong nước, có nghĩa là bất kỳ lượng dư thừa nào đều được bài tiết qua nước tiểu và phân khiến cho độc tính hiếm gặp.

Có rất ít thông tin liên quan đến độc tính nhưng nếu bạn lo ngại rằng bạn có thể đã sử dụng quá liều vitamin B7, hãy tìm lời khuyên y tế.

Tình trạng được gọi là tràn dịch màng phổi bạch cầu ái toan có thể xảy ra khi tiêu thụ quá mức vitamin B7 cùng với vitamin B5.

Nguồn thực phẩm chứa vitamin B7

vitamin b7

Biotin cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm:

 • Lòng đỏ trứng
 • Thịt nội tạng (gan, thận)
 • Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hồ đào và quả óc chó
 • Bơ hạt
 • Đậu nành và các loại đậu khác
 • Ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc
 • Súp lơ trắng
 • Chuối
 • Nấm

Bởi vì các kỹ thuật chế biến thực phẩm như nấu ăn có thể khiến biotin mất tác dụng, các phiên bản sống hoặc chế biến ít hơn của những thực phẩm này chứa biotin hoạt tính hơn.

Tốt nhất luôn nên lấy các chất dinh dưỡng từ các nguồn tự nhiên. Nếu bạn không thể có đủ biotin một cách tự nhiên, bác sĩ có thể đề xuất một loại thực phẩm bổ sung. Hãy nhớ rằng các chất bổ sung không được FDA giám sát về độ an toàn, độ tinh khiết, liều lượng hoặc chất lượng, vì vậy hãy nghiên cứu nhãn hiệu của bạn trước khi mua.

Thiếu hụt vitamin B7

vitamin b7

Sự thiếu hụt biotin rất hiếm ở người, bởi vì biotin có rất nhiều trong thực phẩm và các vi khuẩn đường ruột “tốt” thường có thể tổng hợp nhiều biotin hơn mức cơ thể cần.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt bao gồm :

 • Rụng tóc hoặc rụng tóc
 • Phát ban có vảy, đỏ quanh mắt, mũi, miệng và bộ phận sinh dục
 • Phiền muộn
 • Hôn mê
 • Ảo giác
 • Tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
 • Mất kiểm soát các chuyển động của cơ thể, được gọi là mất điều hòa
 • Co giật
 • Suy giảm chức năng miễn dịch
 • Tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và nấm

Thiếu biotin có nhiều khả năng phát sinh ở:

 • Phụ nữ khi mang thai
 • Bệnh nhân được truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch kéo dài
 • Trẻ bú sữa mẹ với lượng biotin thấp
 • Bệnh nhân bị suy giảm hấp thu biotin do bệnh viêm ruột (IBD) hoặc rối loạn đường tiêu hóa (GI) khác
 • Người mà hút thuốc

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến:

 • Những người sử dụng thuốc điều trị động kinh , chẳng hạn như phenobarbital, phenytoin hoặc carbamazepine
 • Những người bị một số loại bệnh gan

Thiếu hụt biotinidase

Thiếu biotinidase là một nguyên nhân khác gây ra tình trạng thiếu hụt biotin. Đây là một bệnh rối loạn chuyển hóa lặn trên autosomal.

Ở những người bị tình trạng này, cơ thể không sản xuất đủ lượng enzyme cần thiết để giải phóng biotin từ protein trong chế độ ăn uống trong quá trình tiêu hóa hoặc từ sự luân chuyển protein bình thường trong tế bào.

Khoảng 1 trong số 60.000 trẻ sơ sinh bị thiếu hụt biotinidase sâu sắc hoặc một phần. Khi thiếu hụt sâu, chỉ có ít hơn 10% hoạt động bình thường của enzym. Khi thiếu hụt một phần, 10 đến 30 phần trăm hoạt động bình thường của enzym diễn ra.

Vitamin B7 có tương tác thuốc không?

Rượu và một số loại thuốc chống co giật có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển biotin trong cơ thể.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?