Enzyme tiêu hóa là các protein liên quan đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Cả hai đều được sản xuất bình thường trong cơ thể và có sẵn dưới dạng kê đơn, các men tiêu hóa được bán thêm dưới dạng thực phẩm chức năng. Những người ủng hộ việc bổ sung men tiêu hóa đảm bảo rằng những loại men không kê đơn này có thể giúp điều trị một loạt các vấn đề y tế bao gồm các vấn đề liên quan đến dạ dày như:

● Ợ nóng
● Hội chứng ruột kích thích (IBS)
● Bệnh Chron
● Bệnh Celiac
● Viêm loét đại tràng

Được thải ra phần lớn bởi tuyến tụy, các enzym tiêu hóa giúp cơ thể phá vỡ chất béo, protein và carbohydrate. Sau đó, cũng có thể được sản xuất trong ruột non. Có ba loại enzym tiêu hóa chính:

1. Amylases: phân hủy carbohydrate thành đường đơn như glucose

2. Protease và peptidase: phân hủy protein thành các axit amin

3. Lipase: Phân hủy chất béo thành axit béo và glycerol

Vào thời điểm mà hoạt động điển hình của tuyến tụy bị gián đoạn và gây ra không đủ lượng enzyme tạo ra, cơ thể có thể không giữ được các chất dinh dưỡng này một cách thích hợp. Vì các chất bổ sung enzym tiêu hóa bảo vệ chống lại sự kém hấp thu này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, chúng có thể ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Thông thường, những người thiếu chất xúc tác sinh học lactase, giúp tiêu hóa lactose, đường trong các sản phẩm sữa, thường dùng các chất tăng cường lactase OTC để tránh trào ngược axit khi ăn các sản phẩm từ sữa. Các enzym tiêu hóa trong chất bổ sung có nguồn gốc từ các nguồn khác nhau, bao gồm tuyến tụy động vật (lợn, bò hoặc cừu) hoặc từ thực vật. Ví dụ, bromelain được sản xuất từ ​​dứa, papain từ đu đủ và lactase từ nấm men hoặc ký sinh trùng đã được lọc.

Hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng

enzym tiêu hóa

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất và quan trọng nhất của việc uống enzym tiêu hóa là nó có thể giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Phương trình rất đơn giản. Khi bạn có đủ các enzym tiêu hóa trong cơ thể, kết quả trực tiếp là bạn có thể phân hủy các chất dinh dưỡng từ thức ăn của mình tốt hơn. Bằng cách đó, bạn có thể tận dụng tối đa thực phẩm mà bạn có.

Cơ thể bạn cần hấp thụ các chất dinh dưỡng thích hợp vì những lý do sau:

  • Giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật
  • Giữ cho cơ thể bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh hơn
  • Hỗ trợ sức mạnh của hệ thống miễn dịch của bạn
  • Trì hoãn các tác động không lành mạnh của quá trình lão hóa
  • Cung cấp cho bạn tất cả năng lượng mà bạn cần trong một ngày

Làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

enzym tiêu hóa1

Một triệu chứng điển hình khác của việc thức ăn không được phân hủy đúng cách trong đường tiêu hóa là các vi sinh vật cực nhỏ cụ thể là vi khuẩn trong đường ruột của bạn có thể bắt đầu hưởng lợi từ nó. Tại thời điểm vi khuẩn này được cung cấp quá mức và tắc nghẽn, nó có thể dẫn đến sưng tấy, đầy hơi, các vấn đề, đi cầu lỏng lẻo và các tác dụng phụ IBS phổ biến khác.

Pancrelipase, một loại enzym tiêu hóa đã được biết đến để làm giảm một số triệu chứng của IBS. Ngoài ra, các bệnh như Crohn và viêm loét đại tràng cũng có thể được coi là chứng viêm ruột của bạn. Các nghiên cứu sơ bộ đã chứng minh rằng các enzym tiêu hóa thích hợp có thể giúp chống lại sự nhạy cảm với thức ăn và các tình trạng như không dung nạp lactose.

Giúp những người bị ung thư

enzym tiêu hóa2

Các enzym tiêu hóa đã được báo cáo là có lợi cho những người đang điều trị ung thư thay vì ảnh hưởng đến bản thân, chẳng hạn như bằng cách giảm các biến chứng của liệu pháp. Nhưng theo một bài báo năm 2014 trên Mayo Clinic Proceedings, những nghiên cứu này không được phân tích thống kê hoặc không cho thấy sự cải thiện đáng kể hoặc nhất quán với các enzym OTC.

Ví dụ, một nghiên cứu báo cáo rằng điều trị bổ sung bằng các enzym OTC đã cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng bằng cách giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh và giảm phản ứng có hại liên quan đến các liệu pháp bổ trợ. Tuy nhiên, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về điều trị bằng enzym phân giải protein cho thấy không làm giảm tác dụng độc cấp tính của xạ trị vùng chậu bổ trợ, cũng như không cải thiện khả năng chịu đựng điều trị.

Tương tự như vậy, trong khi các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng các enzym phân giải protein có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư và điều trị bổ trợ bằng các enzym phân giải protein được báo cáo là có lợi cho bệnh nhân ung thư, theo một báo cáo của trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering, các nghiên cứu gần đây không ủng hộ những tuyên bố đó. .

Giảm mệt mỏi và đau mãn tính

enzym tiêu hóa3

Các vấn đề về đau tìm thấy nguyên nhân gốc rễ của chúng là do viêm. Những thứ như đau nửa đầu và đau đầu có thể liên quan đến chứng viêm trong ruột của bạn, do đó có thể liên quan đến việc thiếu chất dinh dưỡng. Cụ thể, men tiêu hóa amylase của tuyến tụy biến đổi đường thành glucose, là thành phần quan trọng mà cơ thể chúng ta sử dụng để cung cấp năng lượng.

Vì vậy, nếu mọi thứ trong quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra suôn sẻ, bạn có thể sẽ quan sát thấy sự khác biệt so với phần còn lại của cơ thể. Do đó, với sự trợ giúp của các enzym tiêu hóa bổ sung, bạn sẽ có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, dẫn đến giảm viêm trong ruột và giảm đau và mệt mỏi.

Đau nhức cơ bắp

enzym tiêu hóa4

Các bằng chứng liên quan đến hiệu quả của các enzym OTC trong việc cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp là hỗn hợp và nhiều nghiên cứu còn nhỏ và có niên đại. Trong một nghiên cứu từ năm 2004 với sự tham gia của 20 người đàn ông, các chất bổ sung protease tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành cơ bắp và giảm bớt sự gia tăng cảm giác đau sau khi tập thể dục cường độ cao, trong khi trong một nghiên cứu khác từ năm 1965, chúng giảm đau và sưng do chấn thương và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Tuy nhiên, một mù đôi ngẫu nhiên thử nghiệm của 39 người từ năm 2002 cho thấy có sự khác biệt giữa bromelain, Ibuprofen, hoặc giả dược trong điều trị đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục. Một nghiên cứu  trong số 50 người bị chấn thương mắt cá chân mô mềm (cơ, gân hoặc dây chằng) được công bố vào năm 1975 cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về sưng, bầm tím và chức năng trong nhóm được cung cấp enzym phân giải protein.

Gần đây hơn, một nghiên cứu liên quan đến 20 người đàn ông từ năm 2016 cho thấy, so với giả dược, sử dụng một hỗn hợp enzyme có thương hiệu, DigeZyme, làm giảm đáng kể cơn đau và đau sau khi thử nghiệm chạy trên máy chạy bộ.

Ngăn chặn ruột bị dò rỉ

enzyme tiêu hóa5

Ruột của bạn đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn. Lớp niêm mạc của ruột, thường được gọi là ruột của bạn, chịu trách nhiệm hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn.

Ngoài việc ăn uống đầy đủ, bạn cần đảm bảo với bản thân rằng cơ thể không từ chối các chất dinh dưỡng thực phẩm mà bạn đang ăn. Mặt khác, cơ thể bạn sẽ trải qua tác động này: tiêu hóa thức ăn không đúng cách sẽ biến các chất dinh dưỡng thành các phân tử lớn, không thể tiêu hóa được. Thay vì được cơ thể hấp thụ, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ coi những thứ này là “kẻ xâm lược” và khởi động nó ra khỏi hệ thống của bạn.

Khi loại phản ứng này xảy ra trong cơ thể của bạn, bạn đang mất tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn sẽ có khi ăn thực phẩm bổ dưỡng. Ngoài ra, điều này cũng có thể gây viêm niêm mạc ruột của bạn.

Hỗ trợ việc tăng cân khỏe mạnh

enzym tiêu hóa6

Các nghiên cứu được thực hiện trên lipase, chất xúc tác sinh học có tác dụng phân tách chất béo, đặc biệt khuyến khích về tác động đến cân nặng. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã có lựa chọn để tạo ra lipase thành công gấp ba lần bằng cách điều khiển một “công tắc” phân tử bật và tắt hợp chất.

Thông thường, chất xúc tác sinh học có thể giúp giảm cân bằng cách đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hỗ trợ trao đổi chất. Một hệ thống tiêu hóa được sắp xếp hợp lý có thể dẫn đến ít viêm nhiễm và ứ đọng chất độc và do đó làm giảm cân nặng. Điều này kết luận những lợi ích sức khỏe toàn diện nhưng không đầy đủ của việc hấp thụ các enzym tiêu hóa. Các enzym tiêu hóa cũng có mặt tự nhiên trong các loại thực phẩm như dứa, đu đủ, xoài, mật ong, chuối, bơ, v.v.

Danh sách này không đầy đủ vì nghiên cứu đang diễn ra về các lợi ích sức khỏe khác nhau của các enzym tiêu hóa và chúng có liên quan đến việc hỗ trợ điều trị ung thư; mặc dù nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ. Khi nói đến một cuộc sống lành mạnh, những gì bạn đang ăn tạo ra một thế giới khác biệt, đặc biệt nếu các chất dinh dưỡng được tiêu hóa đúng cách.

Xem thêm: Những quan niệm sai lầm về ăn trái cây

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?