Peptide là phiên bản nhỏ hơn của protein. Nhiều sản phẩm mỹ phẩm và sức khỏe có chứa các peptide khác nhau cho nhiều mục đích sử dụng, chẳng hạn như các đặc tính chống lão hóa, chống viêm hoặc xây dựng cơ bắp.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số loại peptide có thể có vai trò có lợi trong việc làm chậm quá trình lão hóa, giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn.

Mọi người có thể nhầm lẫn peptide với protein. Cả protein và peptit đều được tạo thành từ các axit amin, nhưng peptit chứa ít axit amin hơn nhiều so với protein. Giống như protein, peptide có tự nhiên trong thực phẩm.

Do những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của peptide, nhiều chất bổ sung có sẵn chứa peptide mà các nhà sản xuất đã lấy từ thực phẩm hoặc được sản xuất tổng hợp.

Một số peptide phổ biến nhất bao gồm peptide collagen để chống lão hóa và sức khỏe làn da, và các chất bổ sung peptide creatine để xây dựng cơ bắp và tăng cường hiệu suất thể thao.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những lợi ích tiềm năng và tác dụng phụ của việc bổ sung peptide.

Các loại peptide

peptides

Peptide chủ yếu được phân loại theo ba cách khác nhau:

  • Theo số lượng axit amin tạo nên chuỗi: Oligopeptide có ít axit amin, trong khi polypeptit là chuỗi dài hơn — thường từ 20 đến 50 axit amin. Dipeptit, tripeptit và tetrapeptit lần lượt có 2, 3 và 4 axit amin.
  • Theo nguồn của họ, cho dù thực vật hay động vật
  • Theo chức năng của chúng trong cơ thể con người

Lợi ích của peptide

peptide1

Nghiên cứu chỉ ra rằng các peptit hoạt tính sinh học có thể :

  • Giảm huyết áp cao
  • Tiêu diệt vi khuẩn
  • Giảm viêm
  • Ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông
  • Cải thiện chức năng miễn dịch
  • Hoạt động như chất chống oxy hóa

Người ta thường sử dụng peptit để cố gắng đạt được những hiệu quả sau:

1. Làm chậm quá trình lão hóa

Collagen là một loại protein có trong da, tóc và móng tay. Collagen peptide được chia nhỏ các protein collagen mà cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Uống collagen peptide có thể cải thiện sức khỏe làn da và làm chậm quá trình lão hóa.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chức năng có chứa collagen peptide có thể điều trị nếp nhăn trên da. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng những chất bổ sung này cũng có thể cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da.

Peptide có thể kích thích sản xuất melanin, một sắc tố da, có thể cải thiện khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Mỹ phẩm chống lão hóa tại chỗ cũng có thể chứa peptide, mà các nhà sản xuất tuyên bố có thể làm giảm nếp nhăn, giúp da săn chắc và tăng lưu lượng máu.

2. Cải thiện chữa lành vết thương

Vì collagen là một thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh, nên các peptide collagen có thể giúp vết thương nhanh lành hơn.

Các peptide hoạt tính sinh học cũng có thể làm giảm viêm và hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể cải thiện khả năng chữa lành của cơ thể.

Nghiên cứu hiện đang được tiến hành đối với peptide kháng khuẩn, cũng có thể cải thiện quá trình chữa lành vết thương. Việc có một số peptide kháng khuẩn có hàm lượng rất cao hoặc rất thấp có thể góp phần gây ra các rối loạn về da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến , bệnh trứng cá đỏ và bệnh chàm .

3. Ngăn ngừa mất xương do tuổi tác

Nghiên cứu trên động vật liên kết việc hấp thụ vừa phải collagen peptide với sự gia tăng khối lượng xương ở những con chuột đang phát triển.

Nghiên cứu có thể chỉ ra rằng collagen peptide là một cách hữu ích để chống lại sự mất xương do tuổi tác. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết, đặc biệt là trên người.

4. Xây dựng sức mạnh và khối lượng cơ

Một số nghiên cứu trên người lớn tuổi chỉ ra rằng chất bổ sung collagen peptide có thể làm tăng khối lượng cơ và sức mạnh. Trong nghiên cứu, những người tham gia kết hợp việc sử dụng bổ sung với tập luyện sức đề kháng.

Peptide Creatine cũng có thể cải thiện sức mạnh và giúp xây dựng cơ bắp.

Trong khi những người đam mê thể dục đã sử dụng bột protein creatine trong nhiều năm, thì các peptide creatine đang ngày càng phổ biến.

Các peptide cụ thể này có thể dễ tiêu hóa hơn cho cơ thể, có nghĩa là chúng có thể gây ra ít vấn đề về tiêu hóa hơn so với protein creatine.

Phản ứng phụ

peptide3

Đối với những người khỏe mạnh, các chất bổ sung peptide không có khả năng gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng vì chúng tương tự như các peptide có trong thực phẩm hàng ngày.

Các chất bổ sung peptide dạng uống có thể không đi vào máu vì cơ thể có thể phân hủy chúng thành các axit amin riêng lẻ.

Trong một nghiên cứu ở đó phụ nữ uống bổ sung collagen peptide trong 8 tuần, các nhà nghiên cứu không ghi nhận bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Peptide là những hợp chất thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Chúng cũng được sử dụng và đang được nghiên cứu rộng rãi, để điều trị và quản lý các tình trạng y tế và các vấn đề sức khỏe.

Nếu bạn định sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa peptide, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước, cũng như bạn nên tham khảo với bất kỳ loại chất bổ sung nào.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?